Feb-04-2020

"Tỷ suất hoàn vốn - ROI" khi tiến hành chuyển đổi số

Ưu tiên cho chuyển đổi kỹ thuật số là điều rất quan trọng đối với các nhà lãnh đạo công nghệ để đáp ứng các mục tiêu của công ty hay tập đoàn trong thời đại mới. Điều này yêu cầu cần tự động hóa các quy trình thủ công hoặc sử dụng các công cụ kỹ thuật số để doanh nghiệp hoạt động trơn tru hơn. Chi tiêu toàn cầu cho chuyển đổi số được thống kê đạt khoảng 1,18 nghìn tỷ USD năm 2019, tăng 17,9% so với năm 2018 theo dữ liệu từ International Data Corporation (IDC).

Trong khảo sát mới đây của Forbes với một nhóm các nhà lãnh đạo công nghệ thông tin cấp cao để thảo luận về việc thực hiện các giải pháp kỹ thuật số. Những người tham gia phải viết ra vấn đề nhức nhối nhất của họ về chuyển đổi số và hơn 40% nội dung liên quan đến việc ước tính sự thành công của chuyển đổi kỹ thuật số. Cụ thể hơn, mọi người muốn biết: Làm thế nào để bạn đo lường tỷ suất hoàn vốn - ROI của chuyển đổi số?

Mặc dù mỗi công ty sẽ có cách đo lường ROI cụ thể của riêng mình, việc thực hiện theo các bước sau sẽ giúp điều chỉnh số liệu của bạn với các mục tiêu và hoạt động của doanh nghiệp sao cho hợp lý.

Động lực để tiến hành chuyển đổi số

Bạn muốn đạt được điều gì với sự chuyển đổi số này? Hãy chọn một mục tiêu duy nhất: kích hoạt tính minh bạch, tăng sự tham gia của nhân viên, tăng hiệu quả hoạt động. Tại sao mục tiêu này lại quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn? Liệu hiệu quả hoạt động tăng có giải phóng thêm thời gian của nhân viên dành các nhiệm vụ khác?

Chọn số liệu phù hợp với động lực chính của bạn

Ví dụ: nếu bạn đang cố gắng cải thiện trải nghiệm của khách hàng, bạn có thể thử theo dõi và cho điểm đánh giá bộ phận dịch vụ khách hàng. Hoặc nếu bạn đang áp dụng môi trường làm việc kỹ thuật số để tăng hiệu quả, bạn có thể đo số lượng ứng dụng riêng mà nhân viên của bạn đang sử dụng để hoàn thành nhiệm vụ hàng ngày của họ. Nếu nhân viên chuyển đổi giữa 10 ứng dụng khác nhau mỗi ngày, điều này có ảnh hưởng đến mức độ phân tâm của họ và tạo ra tỷ lệ lỗi cao hơn không?

Dự đoán các tác động ngoài ý muốn

Thay đổi luôn đi kèm với một quá trình thích nghi, vì vậy hãy chuẩn bị để xử lý một số trục trặc trong quy trình thay đổi đó. Ví dụ, nếu bạn chuyển sang một bộ công cụ kỹ thuật số mới, nhóm của bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho làm việc trực tuyến so với trước đây, nhưng gây ra nỗi lo về năng suất giảm.

Tuy nhiên, đây chỉ là tác dụng phụ tạm thời. Trong một vài tháng, khi mọi người đã học cách sử dụng các công cụ kỹ thuật số một cách hiệu quả hơn, bạn sẽ bắt đầu thấy sự cải thiện năng suất rõ rệt.

Ví dụ về ROI trong chuyển đổi số

Hãy cùng xem một ví dụ đơn giản về đo lường ROI của chuyển đổi số trong bộ phận nhân sự của một công ty lớn. Mục tiêu của họ là tự động hóa quy trình yêu cầu nghỉ phép để cải thiện hiệu quả hoạt động.

Tỷ suất hoàn vốn - ROI khi tiến hành chuyển đổi số

Gửi yêu cầu nghỉ phép qua email, theo dõi với bộ phận nhân sự và sau đó nhận yêu cầu được phê duyệt, quy trình thủ công cũ thường kéo dài trong 75 giờ làm việc hàng tháng của một nhân viên. Nếu ứng dụng quy trình chuyển đổi số, thời gian chờ của nhân viên sẽ giảm xuống còn 15 giờ một tháng, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí cho doanh nghiệp. Thay đổi này có thể chỉ là một bước trong chuyển đổi kỹ thuật số tổng thể, nhưng rõ ràng nó có thể đo lường được.

Khi nói đến việc đo lường ROI, hiếm khi có một cách tiếp cận phù hợp cho mọi tình huống, nhưng tùy chỉnh là điều làm cho nó hiệu quả nhất. Hãy dành thời gian để xác định động lực chính của bạn cho chuyển đổi số và đảm bảo bạn có số liệu phù hợp để đánh giá.