Oct-07-2019

IoT

Internet of Things Là Gì? Công Nghệ Tương Lai Từ Hôm Nay

"Vạn vật" có thể là bất cứ thứ gì mà con người sử dụng. Mọi vật dụng đều có khả năng trở nên thông minh khi có kết nối Internet, cũng như chính con người!

Internet of Things là gì?

Theo định nghĩa của Wikipedia: “Mạng lưới vạn vật kết nối Internet hoặc là Mạng lưới thiết bị kết nối Internet viết tắt là IoT (tiếng Anh: Internet of Things) là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình, và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính. IoT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet. Nói đơn giản là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó.”

Hay hiểu một cách đơn giản IoT là tất cả các thiết bị có thể kết nối với nhau . Việc kết nối thì có thể thực hiện qua Wi-Fi, mạng viễn thông băng rộng (3G, 4G), Bluetooth, ZigBee, hồng ngoại. Các thiết bị có thể là điện thoại thông minh, máy pha cafe, máy giặt, tai nghe, bóng đèn, và nhiều thiết bị khác.

Ứng dụng của IoT trong thực tế

Ngày nay IoT được ứng dụng khá nhiều trong các hệ thống nhà thông minh bằng cách có thể thiết lập tự động bật/tắt các thiết bị điện trong nhà như: đèn, hệ thống sưởi, máy lạnh thông qua điện thoại hoặc máy tính bảng.

Ngoài ra các thiết bị ứng dụng IoT còn có thể thu thập dữ liệu và hệ thống phân tích dữ liệu người dùng để xử lý các tình huống cụ thể. Ví dụ: phát hiện và báo động khi có trộm vào nhà hoặc báo cho người nhà biết khi có người thân gặp vấn đề, hoặc gửi cảnh báo khi phát hiện hỏa hoạn.

Tại một số thành phố lớn trên thế giới, các thiết bị IoT còn được ứng dụng trong việc xây dựng mô hình thành phố thông minh như có thể điều chỉnh đèn giao thông để phân luồng xe hợp lý hơn, kiểm tra và thông báo độ ồn, độ ô nhiễm, kết hợp hệ thống camera công cộng giúp thu thập thông tin người dân.

Nắm bắt cơ hội kinh doanh với IoT

Đời sống phát triển kéo theo nhu cầu công nghệ tăng cao, IoT đóng vai trò quan trọng đối với các nhà cung cấp thiết bị thông minh và các công ty startup, những người có thể sử dụng nó để trang bị cho sản phẩm của họ chức năng điều khiển từ xa, chức năng quản lý thời gian thực, các thông báo có thể cấu hình, các dịch vụ đám mây dùng được ngay và khả năng tích hợp với điện thoại thông minh và các thiết bị khác của người tiêu dùng.

Hệ sinh thái thị trường của IoT ngày càng trở nên phức tạp, nhưng về cơ bản nó hoạt động theo công thức B-B-C (Doanh nghiệp – Doanh nghiệp – Người tiêu dùng). Các nhà cung cấp IoT cung cấp cho các công ty phát triển thiết bị thông minh công cụ đặc thù cho IoT, dựa trên đó các công ty này hoàn thiện sản phẩm của mình và bán cho người dùng cuối. Thông thường, các giải pháp IoT được truy cập qua thuê bao dịch vụ đám mây của nhà cung cấp.

Vinadata là công ty công nghệ chuyên cung cấp giải pháp IoT, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và phát triển ứng dụng trên nền điện toán đám mây. Công nghệ IoT của Vinadata giúp dễ dàng kết nối vạn vật với mạng lưới và phát triển các ứng dụng để kiểm soát và quản lý chúng.

(Tổng hợp từ technative, mobidev, iscoop..)

TAG

IoT