Xu Hướng IoT 2020

2019/10/07 03:18

Những công nghệ nào sẽ được thị trường và người dùng trong nước đón nhận? Cùng dự đoán một số công nghệ của IoT trong năm 2020 nào:

1. Chuyển đổi từ Consumer IoT (CIoT) sang Industrial IoT (IIoT)

Trước tiên, hãy cùng xem qua định nghĩa của Consumer Internet of Everything. Consumer IoT hay CIoT là hệ sinh thái Internet vạn vật giúp doanh nghiệp nâng cao trải nghiệm người dùng bằng cách sử dụng “trí tuệ” vào các thiết bị kết nối Internet của người dùng.

Thị trường consumer IoT đã luôn diễn ra sôi nổi trong suốt 5 năm qua và đang có dấu hiệu chững lại. Điều này sẽ là dấu hiệu cho thấy thị trường Industrial IoT (IIoT) sẽ bắt đầu được chú ý hơn khi càng có nhiều những công ty bắt đầu xây dựng các hệ thống công nghiệp đòi hỏi sự áp dụng IoT. Sử dụng IoT công nghiệp có thể giảm thiểu khả năng xảy ra các sự cố bất ngờ trong việc truyền tải thông tin, xử lý dữ liệu hay quản lý tập trung.

2. IoT kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo và IoT là hai xu hướng được nhất đến nhiều nhất trên thị trường công nghệ hiện nay. Rất nhiều chuyên gia đã dự đoán về sự kết hợp giữa Ai và IoT vào năm 2020 và chắc chắn nó sẽ được triển khai trong rất nhiều lĩnh vực đời sống.

Các thiết bị IoT có thể được dùng như một công cụ lưu trữ và thu thập dữ với quy mô rất lớn và nếu kết hợp với trí tuệ nhân tạo, chắc chắn rằng, nó sẽ tạo nên một cuộc cách mạng công nghệ lớn chưa từng có.

Các ông lớn công nghệ như Amazon, Microsoft và kể cả Google đều đang phát triển và dần áp dụng trí tuệ nhân tạo vào IoT của riêng mình. Đây chính là sự khẳng định về một tương lai không xa cho sự kết hợp của hai xu hướng này.

3. Sự phát triển của 5G

Sự phát triển của mạng điện thoại 5G được kì vọng sẽ mang đến cơ hội cho các thiết bị IoT. Với tốc độ của 5G, việc chuyển đổi thông tin và dữ liệu sẽ diễn ra nhanh đến chóng mặt mà chúng ta chưa bao giờ thấy trong giai đoạn 4G hiện tại.

Smart city chắc chắn là một trong những ứng dụng sẽ được phát triển rất nhanh nếu mạng 5G được đưa vào sử dụng. Với việc truyền tải thông tin nhanh đến kinh ngạc, việc vận hành cơ sở hạ tầng hay quản lý tập trung, “smart city" sẽ không gặp bất kì trở ngại nào.

4. IoT tích hợp giọng nói: không chỉ dừng lại ở nhà thông minh

Nhận diện giọng nói không còn là một tính năng quá mới mẻ trên thị trường, đặc biệt là ngành bất động sản với thị trường nhà thông minh, tuy nhiên với sự tăng trưởng nhanh chóng mặt của thế giới công nghệ, tính năng nhận diện giọng nói được tiếp tục phát triển trong rất nhiều phương diện khác nhau.

Bên cạnh thị trường nhà ở thông minh, các thiết bị tích hợp nhận diện giọng nói đang được triển khai để áp dụng vào các lĩnh vực công nghiệp và thiết bị kiểm soát hands-free này sẽ giảm thiểu tối đa được các chi phí sản xuất và vận hành cũng như sẽ tiết kiệm thời gian cho các doanh nghiệp. Sự kết hợp giữa nhận diện giọng nói và IoT công nghiệp sẽ giúp các doanh nghiệp giao tiếp với khách hàng dễ dàng hơn bao giờ hết.

(Tổng hợp từ technative, mobidev, iscoop..)