Hybrid Cloud là gì?

2023/10/10 03:09

Hybrid Cloud (Đám mây lai) là một môi trường điện toán đa dạng, trong đó các ứng dụng hoạt động thông qua sự kết hợp của các tài nguyên máy tính, lưu trữ và dịch vụ ở nhiều môi trường khác nhau. Hybrid Cloud tích hợp public cloud, private cloud và cơ sở hạ tầng on-premises vào một hệ sinh thái IT tổng thể, linh hoạt và hiệu quả về chi phí.

Mô hình thiết lập này mang lại sự linh hoạt cho các nhu cầu đa dạng, bao gồm ứng dụng và tài nguyên riêng tư, cân bằng các yếu tố như sử dụng tài nguyên và khả năng tương thích của ứng dụng cũ. Điện toán đám mây lai mang lại sự dung hòa giữa các lợi ích và hạn chế của đám mây hiện đại, đặc biệt là trong các tình huống sử dụng điện toán hiệu năng cao. Nó cũng cho phép chuyển đổi sang public cloud theo từng giai đoạn, cân nhắc đến các yếu tố như phần cứng cũ và dữ liệu độc quyền.

Các yếu tố của giải pháp Hybrid Cloud

Giải pháp Hybrid Cloud bao gồm những yếu tố gì? Thông thường, các thành phần trong hệ thống cloud và on-premises hoạt động độc lập, mục tiêu của chúng ta là tích hợp chúng một cách liền mạch. Để đạt được điều này, hãy xem xét những điều sau:

 • Quản lý tập trung: Quản lý phần cứng on-premise và mạng đám mây thường yêu cầu các công cụ khác nhau. Trong mô hình kết hợp, việc quản lý cơ sở hạ tầng tập trung sẽ tối ưu hóa việc xử lý dữ liệu và tài nguyên trên một nền tảng duy nhất.
 • Kiến trúc nhất quán: Khi các doanh nghiệp áp dụng công nghệ đám mây càng nhiều, những phần cứng on-premises cũ phải hoạt động trơn tru với các thành phần hệ thống đám mây. Việc sử dụng kiến trúc nhất quán sẽ đảm bảo các tổ chức có thể hoạt động trên cả hai mặt một cách linh hoạt, đặc biệt là khi cần dịch chuyển hoặc khắc phục thảm họa.
 • Artificial Intelligence và Machine Learning: Khai thác AI và ML trên Hybrid Cloud có thể tối ưu hóa tài nguyên trong tổng thể doanh nghiệp. Nó tự động hóa các tác vụ lặp lại, giảm thiểu lỗi của con người, đồng thời cho phép bảo trì theo lịch trình và thực hiện chính sách.
Sự cân bằng hoàn hảo giữa khả năng kiểm soát và khả năng mở rộng với Hybrid Cloud

Sự cân bằng hoàn hảo giữa khả năng kiểm soát và khả năng mở rộng với Hybrid Cloud

Kiến trúc Hybrid Cloud truyền thống

Lúc đầu, kiến trúc Hybrid Cloud chủ yếu tập trung vào việc cấu hình lại các phân đoạn của trung tâm dữ liệu on-premise của công ty thành private cloud. Sau đó, nó liên quan đến việc liên kết cơ sở hạ tầng này với các môi trường public cloud bên ngoài, do các nhà cung cấp dịch vụ như AWS, Google Cloud Services, IBM Cloud và Microsoft Azure cung cấp. Sự kết nối này được thiết lập thông qua các giải pháp hybrid cloud sẵn có hoặc phần mềm trung gian dành cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tích hợp tài nguyên đám mây trên các môi trường này. Các công cụ quản lý tổng thể được sử dụng để giám sát, phân bổ và quản lý các tài nguyên này một cách tập trung từ một bảng điều khiển duy nhất.

Điều này dẫn đến một cơ sở hạ tầng CNTT phù hợp cho nhiều mục đích khác nhau như:

 • Khả năng mở rộng và phục hồi: Tận dụng các tài nguyên public cloud và lưu trữ để mở rộng quy mô nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhằm ứng phó với sự gia tăng đột biến về lưu lượng truy cập, mà không gây ảnh hưởng đến tài nguyên trên private cloud.
 • Di chuyển VMware: Di chuyển các workload on-premise hiện có sang cơ sở hạ tầng public cloud được ảo hóa thông qua phương pháp 'lift and shift', giảm diện tích và quy mô của trung tâm dữ liệu on-premise mà không cần đầu tư thêm vốn vào thiết bị.
 • Áp dụng công nghệ nhanh chóng: Áp dụng hoặc chuyển đổi liền mạch sang các giải pháp SaaS mới nhất và tích hợp chúng với các ứng dụng hiện có mà không cần cung cấp cơ sở hạ tầng on-premises mới.
 • Bảo mật và tuân thủ: Phân bổ tài nguyên private cloud cho dữ liệu nhạy cảm và workload được quản lý đằng sau firewall, đồng thời sử dụng tài nguyên public cloud hiệu quả về mặt chi phí cho các tác vụ và dữ liệu ít nhạy cảm hơn.
 • Nâng cấp ứng dụng cũ: Sử dụng các dịch vụ public để nâng cao trải nghiệm người dùng với các ứng dụng hiện có hoặc mở rộng chức năng của chúng sang các thiết bị mới.
 • Tối ưu hóa tài nguyên và hiệu quả chi phí: Tối ưu hóa việc phân bổ tài nguyên bằng cách chạy các workload đã được dự đoán trên private cloud và di chuyển workload khác nhau hơn sang public cloud. Sử dụng cơ sở hạ tầng public cloud để nhanh chóng cung cấp tài nguyên cho môi trường lập trình và test khi cần.
Hybrid Cloud mang đến sự linh hoạt và bảo mật nâng cao cho doanh nghiệp của bạn

Hybrid Cloud mang đến sự linh hoạt và bảo mật nâng cao cho doanh nghiệp của bạn

Kiến trúc Hybrid Cloud hiện đại

Ngày nay, Hybrid Cloud đã chuyển từ kết nối vật lý sang tập trung vào việc tạo điều kiện di chuyển workload liền mạch trên nhiều môi trường đám mây. Ngoài ra, người ta còn chú trọng mạnh mẽ vào quá trình tự động hóa việc triển khai các workload này sang môi trường đám mây phù hợp nhất cho các mục đích kinh doanh cụ thể. Sự chuyển đổi này được thúc đẩy bởi một số xu hướng đáng chú ý.

Các tổ chức, với vai trò là một phần quan trọng trong quá trình chuyển đổi số, đang tích cực tạo ra các ứng dụng mới và hiện đại hóa các ứng dụng cũ để khai thác khả năng của các công nghệ đám mây. Những công nghệ này cho phép phát triển, triển khai, quản lý hiệu suất nhất quán và tin cậy trên nhiều môi trường và nhà cung cấp dịch vụ đám mây khác nhau.

Chính xác hơn, họ đang xây dựng ra các ứng dụng mới hoặc cải tiến các ứng dụng hiện có để áp dụng kiến trúc microservice. Phương pháp này phân tích các ứng dụng thành các thành phần nhỏ hơn, có thể tái sử dụng và điều chỉnh cho phù hợp với các chức năng kinh doanh cụ thể. Sau đó, các ứng dụng này được triển khai trên container - một công cụ gọn nhẹ bao gồm code ứng dụng và các dependencies ảo hóa cần thiết để chạy ứng dụng.

Ở cấp độ cao hơn, sự khác biệt giữa public cloud và private cloud không phải nằm ở vị trí vật lý nó được đặt. Ví dụ: nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây (CSP) cung cấp dịch vụ public cloud có thể hoạt động trong trung tâm dữ liệu on-premises của khách hàng. Các private cloud, theo truyền thống đặt tại cơ sở on-premises, hiện thường được lưu trữ trong các trung tâm dữ liệu bên ngoài, trên VPN, VPC hoặc trên cơ sở hạ tầng chuyên dụng do các nhà cung cấp bên thứ ba cung cấp, một số trong đó là các CSP.

Hơn nữa, ảo hóa cơ sở hạ tầng, còn được gọi là Infrastructure as Code (IaC), cho phép các developer tạo ra các môi trường theo yêu cầu, sử dụng tài nguyên điện toán và đám mây cả trong và ngoài tường lửa. Điều này ngày càng trở nên quan trọng trong kỷ nguyên edge computing, vì nó mang đến cơ hội nâng cao hiệu suất ứng dụng trên toàn cầu bằng cách dịch chuyển workload và dữ liệu đến gần hơn với địa điểm xử lý và thực hiện các tác vụ.

Do đó, cơ sở hạ tầng Hybrid Cloud hiện đại đang phát triển theo hướng nền tảng hybrid multicloud (đa đám mây lai), bao gồm:

 • Hỗ trợ phát triển và triển khai ứng dụng cloud-native trên các mô hình đám mây (public và private) và nhà cung cấp.
 • Sử dụng một hệ điều hành duy nhất hoạt động trên mọi môi trường.
 • Nền tảng điều phối container, điển hình là Kubernetes, để tự động hóa việc triển khai ứng dụng trên môi trường đám mây.

Sự phát triển của cloud-native cho phép các developer chia các ứng dụng monolithic thành các thành phần linh hoạt, dành cho doanh nghiệp, có thể sử dụng được trên nhiều ứng dụng. Hệ điều hành được chuẩn hóa cho phép developer nhúng các dependencies phần cứng vào bất kỳ container nào, trong khi đó Kubernetes cung cấp khả năng kiểm soát chi tiết container, bao gồm bảo mật, cân bằng tải, và khả năng mở rộng trên nhiều môi trường đám mây.

Hybrid Cloud: Nơi tính linh hoạt đáp ứng hiệu suất trong cơ sở hạ tầng CNTT

Hybrid Cloud: Nơi tính linh hoạt đáp ứng hiệu suất trong cơ sở hạ tầng CNTT

Lợi ích của nền tảng Hybrid Cloud

Hệ thống on-premises có những hạn chế như bảo trì phần cứng và tài sản riêng tư, trong khi hệ thống đám mây có thể gây ra những lo ngại tiềm ẩn về độ trễ, đặc biệt là đối với các tác vụ sử dụng nhiều tài nguyên. Các giải pháp Hybrid Cloud tạo ra sự cân bằng giữa những phương pháp này, cho phép các tổ chức tùy chỉnh thiết kế hệ thống Hybrid Cloud phù hợp với yêu cầu cụ thể của mình. Những ưu điểm bao gồm:

 • Quản lý nhất quán: Hybrid cloud kết hợp giữa các giải pháp on-prem và on-cloud trong một khuôn khổ quản lý dữ liệu duy nhất, đảm bảo khả năng tương tác.
 • Tự động hóa: Hybrid Cloud tận dụng khả năng tự động hóa của đám mây để tối ưu hóa các quy trình và cung cấp thông tin về lợi ích tiềm năng khi triển khai toàn bộ hệ thống trên cloud.
 • Kiểm soát linh hoạt: Hybrid Cloud cho phép phân chia có chọn lọc việc quản lý on-premises và cloud, tối ưu hóa việc phân bổ tài nguyên và bảo mật dựa trên nhu cầu cụ thể. Ví dụ: Cloud có thể giải quyết nhu cầu mở rộng quy mô nhanh chóng, trong khi dữ liệu bảo mật có thể được lưu trữ on-premises.
 • Bảo mật: Hybrid Cloud đánh giá và chỉ định các biện pháp bảo mật dữ liệu theo mức độ chấp nhận rủi ro của tổ chức, kết hợp bảo mật on-premise với lợi ích của đám mây.
 • Tối ưu hóa tài nguyên: Đám mây lai tối ưu hóa ngân sách và việc sử dụng tài nguyên bằng cách phân chia các quy trình tiêu chuẩn lên cloud để đạt được hiệu quả chi phí và các tác vụ cần tài nguyên điện toán cao sẽ xử lý on-premises.
 • Cải thiện năng suất của developer: Nền tảng Hybrid Cloud giúp thúc đẩy Agile và DevOps, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển và triển khai trên cloud.
 • Hiệu quả cơ sở hạ tầng cao hơn: Kiểm soát tài nguyên chi tiết để tối ưu hóa chi phí trên các public và private cloud, đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa ứng dụng và tích hợp dữ liệu.
 • Tăng cường tuân thủ quy định và bảo mật: Hybrid Cloud triển khai các biện pháp tuân thủ và bảo mật nhất quán trên tất cả các môi trường.
 • Tăng tốc kinh doanh: Hybrid Cloud giúp tăng tốc quá trình phát triển sản phẩm, đổi mới, thời gian ra mắt thị trường, phản hồi của khách hàng, phân phối ứng dụng và cộng tác với các đối tác để thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh.

Dịch vụ của VNG Cloud hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi từ hạ tầng on-premise sang môi trường Hybrid Cloud. Chúng tôi tư vấn chiến lược Hybrid Cloud phù hợp với yêu cầu đặc thù và hạ tầng vật lý hiện tại, giúp tối ưu hóa việc vận hành hệ thống của doanh nghiệp bạn.