Biến đổi thách thức thành cơ hội với Hybrid Cloud và AI

2023/10/10 03:22

Trong môi trường kinh doanh thay đổi từng ngày, các công ty đang ứng dụng công nghệ để đạt được lợi thế cạnh tranh và đón đầu trước những thách thức như lạm phát, gián đoạn chuỗi cung ứng, hạn chế của thị trường lao động, nhu cầu bền vững và rủi ro an ninh mạng. Họ hiểu rằng Hybrid Cloud và AI là những công nghệ nổi bật nhất trong thời đại này, chúng có khả năng giải quyết các vấn đề hiện tại và đảm bảo khả năng phục hồi trong tương lai. Những công nghệ này giúp nâng cao hiệu quả, cắt giảm chi phí, thúc đẩy đổi mới và tăng trưởng, khiến chúng trở thành mảnh ghép không thể thiếu đối với tương lai phát triển của các doanh nghiệp.

Sự giao thoa giữa AI và Hybrid Cloud

Sự kết hợp giữa hệ thống Hybrid Cloud với trí tuệ nhân tạo (AI) và machine learning (ML) đang thu hút được sự chú ý lớn trong lĩnh vực CNTT. Nhìn chung, nó mang lại cơ hội đổi mới và mở rộng kinh doanh. Tuy nhiên, việc tích hợp những giải pháp tiên tiến này có thể khá phức tạp và đầy rủi ro, chứa đựng sự không chắc chắn và mang tính thách thức.

Ngày nay, câu hỏi thường gặp nhất mà chúng ta gặp phải là tác động của Generative AI đối với hoạt động CNTT. Chúng ta hiện đang trong giai đoạn đầu khám phá các ứng dụng tiềm năng của nó. Khi mối quan tâm về AI và ML ngày càng tăng, nó đang khơi dậy những ý tưởng và cơ hội mới, thì nhu cầu quản lý dữ liệu, ứng dụng và cơ sở hạ tầng CNTT cốt lõi đã khiến nhiều người tìm kiếm các phương pháp hay nhất, ngay cả khi họ đang trong quá trình thận trọng tiếp cận những công nghệ đột phá này.

Bảng 1: Sự phát triển nhanh chóng của Generative AI và Mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) kể từ tháng 11 năm 2022 (Nguồn: McKinsey)

Bảng 1: Sự phát triển nhanh chóng của Generative AI và Mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) kể từ tháng 11 năm 2022 (Nguồn: McKinsey)

Sự quan tâm của mọi người với AI có tác động đáng kể đến lĩnh vực CNTT theo một số cách thức. Các tổ chức phải thiết lập cơ sở hạ tầng cần thiết để đáp ứng cho AI vì tài nguyên điện toán truyền thống đang bị thiếu hụt. Chúng ta đã thấy nhiều thử nghiệm được tiến hành trong khắp các tổ chức, lên tới hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn. Các đội ngũ IT cần được hỗ trợ một cách nhanh chóng và hiệu quả khi tiến hành những thử nghiệm này, đặt ra những thách thức về vận hành.

Nhiều công ty công nghệ đang nỗ lực hỗ trợ các nhà lãnh đạo CNTT đưa ra chiến lược và lựa chọn các thành tố cần thiết để khai thác sức mạnh AI. Sự ra mắt ChatGPT vào cuối năm 2022 đã thúc đẩy sự đổi mới của AI nhanh chóng, kéo theo sự ra đời của rất nhiều công cụ mới. Trong vài tháng đầu năm 2023, thế giới đã có một số sự kiện ứng dụng công nghệ lớn trên khắp các doanh nghiệp (Xem bảng 1).

Ưu tiên hàng đầu của chúng ta là tận dụng AI để hỗ trợ khách hàng tốt hơn. Tuy nhiên, việc duy trì quyền kiểm soát hoàn toàn đối với dữ liệu của mình là điều bắt buộc. Các đội ngũ IT có thể ứng dụng nó để quản lý dữ liệu quan trọng, bảo vệ tài sản trí tuệ và thiết lập cơ sở hạ tầng phù hợp với nhu cầu bảo mật, quyền riêng tư và tuân thủ của mình.

Với Hybrid Cloud và AI, các tổ chức có thể chủ động xác định các thách thức và linh hoạt điều chỉnh chiến lược của mình

Với Hybrid Cloud và AI, các tổ chức có thể chủ động xác định các thách thức và linh hoạt điều chỉnh chiến lược của mình

Cơ sở hạ tầng CNTT của bạn đã sẵn sàng cho AI?

Khi các doanh nghiệp áp dụng công nghệ AI và ML, nhu cầu chạy các tác vụ này trên các hệ thống CNTT hybrid cloud (đám mây lai) và hybrid multicloud (đa đám mây lai) ngày càng tăng. Theo 2023 Enterprise Cloud Index, 60% nhóm CNTT được khảo sát đã sử dụng nhiều loại cơ sở hạ tầng CNTT, bao gồm hybrid cloud (kết hợp giữa private và public cloud), multicloud, hoặc sự kết hợp giữa các trung tâm dữ liệu on-premises và host. Con số này dự kiến sẽ tăng lên 74% trong thời gian tới. Các hệ thống hybrid multicloud, với tính linh hoạt, khả năng mở rộng và hiệu suất vốn có, cùng sự hỗ trợ đặc biệt, rất phù hợp để đáp ứng nhu cầu cho xử lý AI.

Việc xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp sẵn sàng cho AI có thể đẩy nhanh các sáng kiến AI/ML. Tuy nhiên, nó phải được thực hiện song song với việc xem xét về tính bền vững, quản lý chi phí, bảo mật và các yếu tố tuân thủ quản trị CNTT khác. Các đội ngũ IT vẫn phải chú trọng vào hiệu quả của hệ thống, đặc biệt khi đánh giá các ứng dụng AI và ML mới.

Một số câu hỏi mà các nhà lãnh đạo CNTT có thể đặt ra bao gồm: Một tủ rack có thể chứa bao nhiêu GPU (bộ xử lý đồ họa), và làm sao cung cấp nguồn điện và hệ thống tản nhiệt cho hệ thống?

GPU là thành phần rất quan trọng để chạy code AI và ML cho nhiều tổ chức. GPU tiêu thụ nhiều năng lượng hơn và tạo ra nhiều nhiệt năng hơn đáng kể so với CPU. Cơ sở hạ tầng dành riêng cho các workload AI/ML thường tiêu tốn nhiều tài nguyên. Nó đòi hỏi phải triển khai một lượng lớn phần cứng để cho phép các hệ thống học tập và thực hiện tác vụ của chúng một cách hiệu quả.

Chẳng hạn, việc nhập toàn bộ dữ liệu Internet vào ChatGPT cần tới hàng nghìn trung tâm dữ liệu. Giả sử rằng các trung tâm dữ liệu đã chiếm khoảng 1,5% mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu, dễ dàng dự đoán rằng việc sử dụng năng lượng sẽ trở thành mối lo ngại đối với các công ty tập trung vào AI, đặc biệt là những công ty thực hiện báo cáo ESG (Environment - Social - Governance) hàng năm.

Công nghệ AI đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết

Công nghệ AI đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết

Sức mạnh tổng hợp từ Hybrid Cloud và AI

Khi Hybrid Cloud và AI được tích hợp, sức mạnh tổng hợp mà nó tạo ra sẽ rất lớn. Đây là cách chúng kết hợp với nhau để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số:

  • Khả năng mở rộng: Hybrid Cloud cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ xử lý tác vụ AI và ML, thường đòi hỏi tài nguyên điện toán đáng kể. Với khả năng mở rộng quy mô tài nguyên một cách nhanh chóng, các tổ chức có thể ứng dụng AI mà không phải lo lắng về những hạn chế về cơ sở hạ tầng.
  • Quản lý dữ liệu: AI phụ thuộc rất nhiều vào dữ liệu và Hybrid Cloud để cho phép các doanh nghiệp quản lý và lưu trữ các bộ dữ liệu khổng lồ một cách an toàn. Cho dù dữ liệu on-premises hay trên cloud, một chiến lược Hybrid Cloud đúng đắn sẽ đảm bảo khả năng truy cập và quản trị dữ liệu.
  • Tính linh hoạt: Hybrid Cloud cho phép các công ty thử nghiệm các giải pháp AI. Họ có thể triển khai các ứng dụng AI trong môi trường được kiểm soát, kiểm tra tác động của chúng và điều chỉnh nếu cần trước khi mở rộng quy mô áp dụng.
  • Hiệu quả chi phí: Việc triển khai AI có thể tốn nhiều tài nguyên. Với mô hình thanh toán Pay-as-you-go dụng của Hybrid Cloud, các tổ chức có thể tối ưu hóa chi phí bằng cách chỉ sử dụng tài nguyên cần thiết khi chạy AI, từ đó ngăn việc phát sinh các chi phí không cần thiết.
  • Bảo mật và tuân thủ: Bảo mật và tuân thủ dữ liệu là điều tối quan trọng, đặc biệt là khi xử lý các ứng dụng AI. Các giải pháp Hybrid Cloud cung cấp giải pháp tùy chỉnh về bảo mật, cho phép doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu quy định cụ thể của ngành.
Từ dữ liệu đến phân tích: Hybrid Cloud và AI hỗ trợ quá trình ra quyết định

Từ dữ liệu đến phân tích: Hybrid Cloud và AI hỗ trợ quá trình ra quyết định

Hybrid Cloud & AI: Tăng tốc chuyển đổi số

Khi cơ sở hạ tầng dành cho AI tiếp tục mở rộng, các nhà lãnh đạo CNTT phải duy trì sự tập trung vào tính toàn vẹn và hiệu quả của hệ thống của họ. Ngoài ra, họ sẽ cần phải quản lý những kỳ vọng từ cấp điều hành. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người tìm hiểu về lợi ích của AI và ML trong việc nâng cao năng suất hoạt động. Sự tham gia này là một phần không thể thiếu trong quá trình chuyển đổi số, nơi các doanh nghiệp thực hiện số hóa các quy trình và vấn đề khác nhau trong hoạt động của mình để trở nên linh hoạt, hiệu quả và năng suất hơn. Việc số hóa các quy trình có thể mở đường cho quá trình thử nghiệm tự động hóa, AI và ML.

Những đột phá AI gần đây đang thay đổi cách doanh nghiệp xây dựng, triển khai và cập nhật ứng dụng. Các công cụ AI mới này tạo điều kiện thuận lợi cho việc dịch code tự động và giảm bớt khó khăn cho các tổ chức khi chuyển đổi sang mô hình Hybrid Cloud trong quá trình lên mây. AI đóng một vai trò quan trọng trong bảo mật mạng bằng cách xác định mô hình và sự bất thường trong các giao dịch và tương tác số. Rất nhiều ngành nghề sử dụng AI để quản trị dữ liệu và giám sát việc tuân thủ trên hệ thống của họ. Ngoài ra, AI cũng có thể được sử dụng để viết code.

Tóm lại, sự kết hợp giữa Hybrid Cloud và AI đang thúc đẩy một kỷ nguyên chuyển đổi số mới. Các doanh nghiệp biết cách khai thác sức mạnh của những công nghệ này có thể duy trì sự linh hoạt, cạnh tranh và bền bỉ trong môi trường luôn thay đổi. Bằng cách tích hợp Hybrid Cloud và AI vào chiến lược của mình, các tổ chức không chỉ đẩy nhanh hành trình chuyển đổi số mà còn mở ra những tiềm năng để phát triển và đổi mới.