Lý do đằng sau những thách thức khi doanh nghiệp sản xuất chuyển đổi lên đám mây

2023/09/20 06:08

Vào giai đoạn đỉnh điểm dịch COVID-19, nhiều công ty công nghiệp đã tìm đến công nghệ điện toán đám mây như một vị cứu tinh, có khả năng giải quyết nhiều thách thức lúc đó như việc giảm doanh số và lợi nhuận. Tuy nhiên, với một số công ty sản xuất đã bắt đầu hành trình chuyển đổi số lên đám mây từ trước đó, họ đang phải đối mặt với một viễn cảnh thực tế và nhiều thách thức hơn, do nhiều quá trình chuyển đổi đám mây trong ngành sản xuất đã không đạt được kỳ vọng ban đầu.

Khi gần như mọi công ty công nghiệp đã bắt đầu chuyển đổi số trên đám mây, phần lớn vẫn chưa thể xây dựng được khả năng vận hành đám mây tốt hay đạt được tác động kinh doanh đáng kể. Theo một báo cáo của McKinsey, trung bình các doanh nghiệp sản xuất đã vượt quá ngân sách chi tiêu cho đám mây đến 23% và ước tính 30% các khoản chi bị lãng phí. Vấn đề này có xu hướng gia tăng khi các công ty dự tính tăng 47% ngân sách cho đám mây trong năm tới. Để ngăn tình trạng này trở thành một vấn đề ngày càng lớn, ngành sản xuất cần nhanh chóng điều chỉnh lại kế hoạch sử dụng đám mây của mình bằng cách dịch chuyển trọng tâm từ chỉ xây dựng hạ tầng sang việc áp dụng thêm các kỹ thuật phần mềm và phân tích dữ liệu, cùng với điều chỉnh quy trình kinh doanh. Hiện nhiều công ty cũng đang nỗ lực để điều chỉnh lại các kế hoạch ứng dụng đám mây, nhằm khắc phục các thách thức này.

Chi phí cho đám mây tăng lên, nhưng các dự án thường vượt quá ngân sách hay gặp vấn đề

Chi phí cho đám mây tăng lên, nhưng các dự án thường vượt quá ngân sách hay gặp vấn đề

Các công ty sản xuất thường gặp phải những thách thức do hệ thống doanh nghiệp phức tạp. Ví dụ, một công ty có thể có tới hơn 30 doanh nghiệp được mua lại thông qua các cuộc sáp nhập trong hệ thống quản lý. Sự phức tạp này có thể làm giảm tính minh bạch và làm chậm quá trình hoàn tất các quá trình như chiến lược, tài chính và định giá. Những dữ liệu để cải thiện kinh doanh cũng bị phân tán trên nhiều file và ổ cứng, khiến việc mở rộng những dự án có tính tác động lớn trở nên khó khăn và có thể kéo dài trong nhiều năm.

Một yếu tố quan trọng khác là việc các công ty tập trung quá nhiều vào việc tối ưu hóa chi phí IT mà không nhận ra tiềm năng nâng cao giá trị kinh doanh mà công nghệ đám mây đem lại. Trong cuộc khảo sát này của McKinsey, khoảng 59% các công ty trong ngành công nghiệp chỉ đặt kỳ vọng đám mây sẽ mang lại giá trị trong lĩnh vực IT hơn là giá trị cho các mục tiêu kinh doanh tổng thể. Hơn nữa, khi được hỏi về các trường hợp ứng dụng đám mây cụ thể, khoảng 40% ngay lập tức đề cập đến các ví dụ liên quan đến chức năng IT. Ngay cả trong việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ đám mây, các công ty cũng chủ yếu tập trung vào hiệu suất kỹ thuật và bảo mật dữ liệu thay vì xem xét khả năng nâng cao giá trị kinh doanh tổng thể.

Các công ty dựa trên khả năng cung cấp dịch vụ CNTT khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ đám mây

Các công ty dựa trên khả năng cung cấp dịch vụ CNTT khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ đám mây

Đáng lưu ý là nhiều doanh nghiệp sản xuất quyết định áp dụng và sử dụng công nghệ đám mây chỉ dựa trên các yếu tố vận hành và công nghệ, mà không tập trung mạnh mẽ vào các kết quả định hướng giá trị. Ưu tiên của họ nằm ở việc nâng cao hiệu suất vận hành (thông qua nâng cấp ứng dụng công nghệ thông tin và hạ tầng IT để tối ưu hóa quy trình nội bộ), đảm bảo chất lượng và độ tin cậy của dịch vụ (nhằm tạo lợi thế cạnh tranh bằng cách cung cấp các sản phẩm và dịch vụ xuất sắc), và tăng cường an ninh và giảm rủi ro (bằng cách cải thiện bảo mật dữ liệu để chống lại các mối đe dọa an ninh mạng).

Nhiều công ty không nhận ra rằng giá trị thực sự của đám mây đã vượt xa khỏi lĩnh vực công nghệ thông tin. Đám mây, kênh digital, dữ liệu và các phân tích có tiềm năng nâng cao mọi khía cạnh kinh doanh của các công ty công nghiệp, từ quản lý vận hành hàng ngày đến phát triển sản phẩm, vận chuyển, bán hàng và dịch vụ khách hàng. Nói cách khác, để ứng dụng hết tiềm năng của đám mây, cần một phương pháp toàn diện bao gồm nâng cao kỹ thuật công nghệ, tối ưu hóa quy trình và đổi mới kinh doanh. Đây là bản chất của "bending the curve" để đi đầu trong hành trình chuyển đổi số và nhanh chóng tạo ra lợi nhuận trong ngắn hạn.

Đám mây có tiềm năng cách mạng hóa các quy trình trong các phòng ban khác nhau

Đám mây có tiềm năng cách mạng hóa các quy trình trong các phòng ban khác nhau

Hãy lấy ví dụ của Volkswagen, hãng sản xuất ô tô lớn nhất trên toàn cầu. Họ đang sử dụng chung một nền tảng đám mây cho 124 nhà máy, 500 kho hàng và 1.500 nhà cung cấp. Qua đây, dữ liệu theo thời gian thực từ các máy móc và hệ thống của Volkswagen được tập trung lại, trong khi các công cụ phân tích dữ liệu sẽ thực hiện việc theo dõi hoạt động vận chuyển và cung cấp phân tích về quy trình sản xuất. Hãng đã đầu tư đào tạo hơn 200 chuyên gia cho trung tâm đám mây đổi mới của mình. Nền tảng đám mây công nghiệp của Volkswagen đã đóng vai trò quan trọng trong việc giúp họ đạt mục tiêu giảm 30% chi phí nhà máy vào năm 2025 và có tiềm năng tạo đột phá sáng tạo trong cộng đồng đối tác năng động của hãng.

Đám mây có tiềm năng cách mạng hóa các quy trình khác nhau cho các phòng ban khác nhau trong các công ty công nghiệp, bao gồm nghiên cứu và phát triển (R&D), mua hàng, cung ứng, sản xuất, marketing, sales, dịch vụ hậu mãi và chăm sóc khách hàng. Bằng cách tận dụng sức mạnh của đám mây, các công ty có thể đạt được hiệu suất tối ưu, từ đó trực tiếp dẫn đến việc cải thiện lợi nhuận và năng suất.

Ví dụ trong quy trình mua hàng, đám mây đóng vai trò quan trọng trong quản lý và tích hợp dữ liệu, giúp các công ty nâng cao hiệu suất thông tin của mình và dễ dàng tìm ra cơ hội mới. Điều này bao gồm việc xác định những nhà cung cấp tiềm năng để liên hệ và thương lượng giá để tận dụng biến động hàng hóa. Hơn nữa, đám mây giúp đánh giá độ phù hợp và khả năng mở rộng các công cụ mua sắm mới, chẳng hạn như những công cụ chi tiêu thông minh hoặc yêu cầu báo giá điện tử. Những cải tiến trong quy trình mua sắm này có tiềm năng biến các tổ chức với hiệu suất tốt trở nên đột phá hơn nữa, có thể tiết kiệm tới 60% chi phí mua sắm.

Điện toán đám mây có thể giúp giảm thiểu chi phí cho các phòng ban

Điện toán đám mây có thể giúp giảm thiểu chi phí cho các phòng ban

Đám mây không chỉ tác động tích cực đến lợi nhuận mà còn là một yếu tố thúc đẩy sự phát triển kinh doanh. Nó mở ra cơ hội giúp doanh nghiệp tiếp cận các đổi mới tiên tiến, bao gồm trí tuệ nhân tạo và các công cụ machine learning thông qua các đối tác cung cấp dịch vụ đám mây. Ngoài ra, đám mây cũng giúp các công ty thử nghiệm sản phẩm và tính năng mới với chi phí tối thiểu, khi môi trường "sandbox" có thể được thiết lập một cách dễ dàng. Nó cũng tạo điều kiện cho việc tích hợp mượt mà với hệ sinh thái đối tác, giúp áp dụng các công cụ và dịch vụ bán hàng mới, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác và giảm các rào cản hiện hữu.

Cuối cùng, đám mây mang tiềm năng đáng kể để đạt được hiệu suất IT, mặc dù đây có thể không phải là giải pháp duy nhất để giảm chi phí. Hiệu suất lao động cũng sẽ được thể hiện thông qua việc áp dụng các quy tắc chuẩn đám mây, cải thiện các phương pháp kỹ thuật phần mềm và đẩy mạnh tự động hóa trong việc phát triển và bảo trì ứng dụng, quản lý an ninh phát triển, quản lý cơ sở hạ tầng và hỗ trợ việc giải quyết yêu cầu IT. Hiệu suất không lao động được giảm thiểu thể hiện thông qua việc thu nhỏ on-premise, giảm chi tiêu cho phần cứng và tinh chỉnh danh mục ứng dụng thông qua việc loại bỏ hệ thống cũ.