Bối cảnh phát triển của các trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

2023/08/24 08:32

Khi công nghệ tiếp tục tác động đến môi trường kinh doanh toàn cầu, các trung tâm dữ liệu đã trở thành một cơ sở hạ tầng kết nối quan trọng cung cấp năng lượng trong thế giới của chúng ta. Trong thời đại số, Việt Nam đã nhanh chóng nổi lên như một quốc gia phát triển năng động trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và chuyển đổi số.

Với vị trí chiến lược, lĩnh vực công nghệ đang phát triển và một bộ máy chính quyền chủ động, Việt Nam đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp đang tìm kiếm các giải pháp trung tâm dữ liệu (TTDL) đáng tin cậy, an toàn và có thể mở rộng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào bối cảnh phát triển của các trung tâm dữ liệu tại Việt Nam, khám phá những yếu tố chính góp phần vào sự phát triển nhanh chóng của nó, động lực thúc đẩy sự phát triển và những cơ hội tuyệt vời mà nó mang lại cho cả doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây

Bối cảnh kinh tế ở Việt Nam

Chương trình Chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam, với các mục tiêu đặt ra cho năm 2025 và định hướng đến năm 2030, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện cho việc thiết lập cơ sở hạ tầng CNTT trong nước. Chương trình này đã nhận được sự hỗ trợ đáng kể, công nhận tầm quan trọng của chuyển đổi số. Đại dịch COVID-19 đang diễn ra đã đẩy nhanh quá trình này hơn nữa, vì việc phong tỏa toàn quốc và hạn chế di chuyển đòi hỏi phải áp dụng các giải pháp chuyển đổi số.

Nhờ những nỗ lực này, Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong những năm gần đây. Nền kinh tế số của đất nước đã có sự tăng trưởng chưa từng thấy, vượt qua các quốc gia khác ở Đông Nam Á. Kể từ năm 2015, nền kinh tế số của Việt Nam đã phát triển với tốc độ ấn tượng khoảng 38% mỗi năm, cao hơn mức trung bình của khu vực là 33%.

Theo báo cáo của Google, nền kinh tế Internet của Việt Nam đã có sự tăng trưởng đáng kể, tăng 16% so với năm 2019 và đạt giá trị 14 tỷ USD. Tốc độ tăng trưởng này đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia hàng đầu ở Đông Nam Á. Báo cáo cũng dự báo xu hướng tiếp tục đi lên, ước tính tốc độ tăng trưởng 29% trong nền kinh tế số của Việt Nam từ năm 2020-2025, đưa Việt Nam trở thành nước có tốc độ tăng trưởng cao thứ hai trong khu vực, chỉ sau Philippines với tốc độ 30%.

Lĩnh vực Công nghệ thông tin - Truyền thông của Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi cơ sở hạ tầng số mạnh mẽ. Tốc độ tăng trưởng hàng năm của điện toán đám mây trong nước được dự đoán sẽ vượt quá 30%. Ngoài ra, Việt Nam tự hào có 27 trung tâm dữ liệu tính đến năm 2022, cho thấy cam kết của quốc gia trong việc phát triển và mở rộng ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu.

Ngoài tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, Việt Nam còn có một số yếu tố hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài. Một lợi thế đáng chú ý là việc Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), giúp nâng cao sức hấp dẫn của Việt Nam với tư cách là một điểm đến đầu tư. Ngoài ra, Việt Nam được hưởng lợi từ chi phí lao động và nguyên vật liệu thấp, khiến Việt Nam trở thành một lựa chọn hiệu quả về chi phí cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Việt Nam sở hữu lực lượng lao động trẻ và dồi dào, không ngừng nâng cao về chất lượng, càng tạo thêm sức hấp dẫn cho các cơ hội đầu tư.

Việt Nam là thành viên của Hiệp định CPTPP

Việt Nam là thành viên của Hiệp định CPTPP

Khai trương VNG Data Center

Những yếu tố góp phần quan trọng này đã dẫn đến sự tiến bộ đáng kể của cơ sở hạ tầng số của Việt Nam trong những năm gần đây. Hiện tại, Việt Nam có 27 trung tâm dữ liệu, phân bố trên nhiều vùng miền khác nhau. Miền Bắc chiếm 46% số lượng trung tâm dữ liệu, tiếp theo là miền Nam với 35% và miền Trung chiếm 18%.

Năm 2022 là năm chứng kiến sự bùng nổ đặc biệt trong việc phát triển các trung tâm dữ liệu tại Việt Nam. Vào giữa tháng 12, kỳ lân công ty VNG đã gây chú ý khi khai trương trung tâm dữ liệu hiện đại tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trung tâm mới hoạt động hiện bao gồm 410 rack, với kế hoạch mở rộng lên đến 1.600 rack. TTDL được thiết kế để phục vụ cho các nền tảng dịch vụ số khác nhau, đáp ứng nhu cầu lưu trữ dữ liệu, giải pháp đám mây và dịch vụ đám mây mở rộng cho khách hàng Việt Nam.

Đáng chú ý, trung tâm dữ liệu này là một trong ba trung tâm dữ liệu tại Việt Nam đã xuất sắc đạt được chứng nhận Tier III cả về thiết kế (TCDD) và lắp đặt (TCCF) từ Uptime Institute. Các tiêu chuẩn được công nhận trên toàn cầu này đánh giá hiệu suất của các trung tâm dữ liệu, cụ thể là đánh giá cơ sở hạ tầng cơ điện của chúng.

VNG Data Center thể hiện cam kết mạnh mẽ về tính bền vững. Nó đã thực hiện các biện pháp để giảm thiểu tác động môi trường thông qua một thiết kế hiệu quả. Trung tâm dữ liệu sử dụng thiết kế lối đi nóng/lạnh riêng biệt và sàn trũng, góp phần cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng. Trên thực tế, trung tâm dữ liệu đã đạt được mức đánh giá hiệu suất năng lượng ấn tượng PUE < 1,45 (cụ thể là 1,33), theo đánh giá của Uptime Institute.

Trong giai đoạn xây dựng, VNG Data Center đã thực hiện các bước để giảm lượng khí thải carbon bằng cách sử dụng bề mặt đúc sẵn cách nhiệt. Những điều này thể hiện sự quyết tâm của trung tâm dữ liệu trong việc giảm thiểu tác động đến môi trường và thúc đẩy sự phát triển bền vững trong ngành.

VNG Data Center là một trong ba trung tâm dữ liệu hàng đầu Việt Nam đạt chứng nhận Uptime Tier III

VNG Data Center là một trong ba trung tâm dữ liệu hàng đầu Việt Nam đạt chứng nhận Uptime Tier III

Việt Nam đang hướng tới một tương lai bền vững

Sự hiện diện của Việt Nam trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu còn tương đối non trẻ so với các quốc gia trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Mặc dù điều này có nghĩa rằng Việt Nam có cần phải cố gắng để đuổi kịp các thị trường lâu đời hơn, nhưng nó cũng là cơ hội quý giá để Việt Nam học hỏi từ những thị trường lâu đời đó.

Các nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu hàng đầu của Việt Nam đang chú ý tới tầm quan trọng của các tổ chức có mục tiêu chung về phát triển bền vững, giảm thải carbon và hỗ trợ quá trình chuyển đổi hướng tới net-zero (phát thải ròng bằng 0) của Việt Nam. Điều này phù hợp với xu hướng toàn cầu trong đó tính bền vững đóng vai trò quan trọng trong đầu tư vào trung tâm dữ liệu, những yếu tố này làm nổi bật Việt Nam, nơi thường được coi là một thị trường mới nổi, đạt được những bước tiến đáng kể và đóng góp vào các hoạt động môi trường bền vững.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng không tránh khỏi những thách thức khi vận hành trung tâm dữ liệu, đặc biệt liên quan đến nhu cầu điện năng. Mức tiêu thụ năng lượng đáng kể của các trung tâm dữ liệu từ lâu đã là một vấn đề cần được xem xét kỹ lưỡng. Đến năm 2030, dự kiến mức sử dụng điện của các trung tâm dữ liệu có thể tăng gấp 15 lần, chiếm khoảng 8% dự báo nhu cầu điện toàn cầu. Khi quá trình chuyển đổi số toàn cầu tiếp tục diễn ra, cả trên phạm vi toàn cầu và ở Việt Nam, nhu cầu điện năng cho các trung tâm dữ liệu sẽ trở thành một thách thức lớn hơn.

Hơn nữa, với việc các trung tâm dữ liệu liên tục được xây dựng tại các thành phố lớn trên khắp Việt Nam cho thấy sự phát triển của ngành này trong nước. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này cũng cho thấy rằng các thành phố này, cũng như toàn quốc, sẽ trải qua sự gia tăng mức tiêu thụ điện năng, do đó làm tăng nhu cầu về nguồn cung cấp điện năng an toàn và đáng tin cậy để duy trì hoạt động.

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét đối với nhà đầu tư nước ngoài là Nghị định 53 về quy định nội địa hóa dữ liệu tại Việt Nam. Có hiệu lực từ ngày 1/10/2022, Nghị định này quy định rằng các công ty trong nước và một số công ty nước ngoài cung cấp dịch vụ cụ thể phải lưu trữ các loại dữ liệu xác định trong nước trong thời gian tối thiểu là 24 tháng. Để làm rõ hơn, Nghị định đưa ra các hướng dẫn cụ thể và xác định 10 loại dịch vụ phải tuân thủ yêu cầu nội địa hóa dữ liệu. Các dịch vụ này bao gồm viễn thông, dữ liệu lưu trữ và chia sẻ trên mạng (lưu trữ đám mây), cùng các dịch vụ khác.

Hướng tới net-zero là một bước tiến quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển bền vững cho doanh nghiệp

Hướng tới net-zero là một bước tiến quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển bền vững cho doanh nghiệp

Mặc dù Nghị định này nhằm mục đích tăng cường bảo mật và chủ quyền dữ liệu, nhưng nó có thể làm tăng thêm chi phí cho các doanh nghiệp về nội địa hóa dữ liệu và thành lập văn phòng đại diện.

Mặc dù vậy, Việt Nam đang là một ngôi sao mới nổi trong lĩnh vực phát triển CNTT, đặc biệt là trung tâm dữ liệu trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Mặc dù một số điểm vẫn cần phải được cải tiến và điều chỉnh, nhưng với sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ Việt Nam và các yếu tố hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài khiến Việt Nam trở thành một đối thủ đầy triển vọng để nâng cao vị thế của mình trong những năm tới.

Để cập nhật những tin tức và sự phát triển mới nhất trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu của Việt Nam, hãy theo dõi ngay VNG Cloud.