Phần mềm ERP cho ngân hàng có gì đặc biệt?

2020/02/03 04:13

Ngân hàng là một trong những lĩnh vực chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Các chi nhánh ngân hàng luôn đặt ra yêu cầu rất cao về bảo mật và sự hiệu quả, hợp lý trong quy trình làm việc để ngăn ngừa những sai sót tiềm tàng dù là nhỏ nhất.

Khi triển khai phần mềm ERP cho ngân hàng, cần phải xác định một cách rõ ràng về các yêu cầu và tính năng để có thể chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Những đặc trưng của phần mềm ERP cho ngân hàng

Hiểu đơn giản, cách thức hoạt động của phần mềm ERP về bản chất là một hệ thống thông tin để lưu trữ và xử lý các gói dữ liệu lớn, quan trọng của công ty. Do đó, phần mềm ERP cho ngành ngân hàng tập trung vào giải quyết các quy trình chính như giao dịch tài chính, bảo vệ thông tin nhạy cảm của khách hàng, kết nối các phòng ban,...

Cần lưu ý là một giải pháp ERP như thế không thể xử lý tất cả mọi tác vụ kinh doanh vì điều này dẫn đến chi phí cao và việc thực hiện rất khó khăn. Vì vậy, bạn chỉ nên xác định những mục tiêu thiết yếu nhất khi xây dựng hệ thống ERP của mình mà thôi. Nếu bạn cần giúp đỡ trong bước này, đội ngũ phân tích, tư vấn và hỗ trợ của VNG Cloud luôn sẵn sàng giúp bạn chọn được giải pháp hợp lý nhất.

Các tổ chức tài chính và ngân hàng đã sử dụng phần mềm ERP từ đầu những năm 2000. Hiện nay, xu hướng chung của các ngân hàng là dùng một hệ thống cơ bản đi kèm với các module tuỳ chỉnh, tập trung vào việc kinh doanh cốt lõi, giải quyết các nhu cầu về bảo mật, xử lý dữ liệu và điều khiển dòng tiền. Các hoạt động ngân hàng liên quan đến khách hàng như tiền gửi/tín dụng, giao dịch tiền mặt và dòng tiền kỹ thuật số, tất cả đều cần đến phần mềm quản lý. Và không thể có lỗi dù là nhỏ nhất!

Phần mềm ERP cho ngân hàng cần những gì?

Khi nói đến phần mềm cho ngân hàng, cần đề cập đến 2 thứ: tính năng và module.

Các tính năng cần thiết

Các tính năng cần thiết của một phần mềm ERP cho ngân hàng bao gồm:

Sự tích hợp: Một cơ sở dữ liệu thống nhất và hệ sinh thái công việc cần tích hợp tất cả các quy trình kinh doanh cốt lõi bên trong nó bất kể mức độ phức tạp của công ty. Nhờ thế, ERP giúp các ngân hàng lớn thu thập dữ liệu có giá trị rồi sau đó việc xử lý và phân tích tiếp theo được đơn giản hóa.

Sự thống nhất: Tương ứng, các phần mềm hoặc web ERP cho ngân hàng cần làm việc trơn tru với các ứng dụng khác nhau. Lý tưởng nhất là, mỗi chi nhánh ngân hàng có thể truy cập nhanh vào hệ thống ERP toàn cầu, để các quản lý quốc gia hay quản lý vùng dễ dàng hơn trong việc theo dõi hiệu suất công việc.

Thời gian thực: Sự thay đổi nhanh chóng của lĩnh vực tài chính đòi hỏi phản ứng nhanh nhạy không kém từ các tổ chức và ngân hàng. Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, các ngân hàng có động thái nhanh chóng hơn đã cắt giảm được những khoản lỗ khổng lồ trong khi những ngân hàng chậm chạp thì phải chịu cảnh bị suy sụp hoàn toàn.

Ngoài ra, cách tiếp cận truyền thống nhất đối với ERP cho ngành ngân hàng đó là cần có các giải pháp sao chép bất cứ lúc nào. Các nhà cung cấp thích tạo ra các hệ thống phổ quát phù hợp cho số đông, đi kèm là các tùy chọn và tiện ích mở rộng khác nhau. Do đó, một phần mềm ERP có thể sao chép được sẽ rất thuận tiện vì nó cho phép tích hợp các giải pháp khác nhau.

Các module ERP

Bất kể bạn chọn loại phần mềm ERP nào (nguyên bản hoặc tùy chỉnh), bạn sẽ nhận được một hệ thống bao gồm một số module. Thông thường, phần mềm ERP cho ngành ngân hàng cũng có các phần như thế này. Một số trong đó là cốt lõi và bắt buộc trong khi một số khác bạn có thể bật hoặc tắt độc lập. ERP truyền thống được chia như sau:

Phần cốt lõi: Một framework đóng vai trò như một nền tảng cho các phần mở rộng. Nó cũng bao gồm API, mã và các phương thức xử lý dữ liệu.

Phần chức năng: Các công cụ cơ bản cần thiết cho tất cả các công ty. Phần này không thể bị vô hiệu hóa trong hệ thống, khác với các phần chuyên biệt hơn.

Trên một nền tảng có các module. Trước đây, ERP cho ngành ngân hàng có rất nhiều công cụ bao gồm CRM, PPM, PLM, v.v. Ngày nay, chúng đã chuyển thành các giải pháp riêng biệt được tích hợp và tính chi phí riêng. Do đó, phần mềm ERP hiện đại bao gồm nhiều quy trình và tác vụ nội bộ hơn là giao tiếp với các đối tác. Các module được chia thành các phần như sau:

Tài chính: Các ngân hàng quan tâm đến sổ cái, tài khoản ghi nợ và tín dụng, công cụ để quản lý dòng tiền, thanh khoản, đầu tư và rủi ro.

Nhân viên: Danh mục này khá phổ biến đối với bất kỳ công ty nào vì nó tạo điều kiện cho việc tuyển dụng nhân viên, đào tạo, đánh giá và khen thưởng.

Điều hành hoạt động: Đây là phần có giá trị nhất vì nó là nền tảng của việc cung cấp các dịch vụ cốt lõi. Các ngân hàng cần quy trình sản xuất, lập kế hoạch và phân phối kinh doanh thích hợp.

Ngoài sự phân loại này, các thành phần ERP nói chung có thể được sử dụng nội bộ (được thiết kế cho nhân viên: kế toán, sản xuất) hoặc sử dụng ngoài phạm vi doanh nghiệp (được thiết kế cho khách hàng: CMS, hồ sơ cá nhân). Cuối cùng, có những sự kết nối và tương tác giữa các hệ thống ERP và phi ERP được sử dụng trong doanh nghiệp.

Sơ đồ tổng thể trên có thể trông hơi phức tạp nhưng hãy nhớ rằng bạn có thể thêm và xóa mọi thứ khi bạn triển khai một phần mềm ERP cục bộ hoặc nền web tùy chỉnh cho ngân hàng của mình. Ngay cả các chức năng cơ bản cũng có thể dễ dàng được sửa đổi theo các mục tiêu và nhu cầu của ngân hàng.

Tuỳ từng ngân hàng khác nhau có thể yêu cầu các nền tảng tùy chỉnh khác nhau để quản lý và bảo vệ các dữ liệu nhạy cảm. VNG Cloud do đó luôn triển khai các giải pháp phù hợp cho các doanh nghiệp khác nhau bao gồm cả các doanh nghiệp tài chính và ngân hàng. Chúng tôi sử dụng cách tiếp cận cá nhân hóa dựa trên nền tảng phân tích vững chắc, cũng như sự đảm bảo chất lượng và đúng thời điểm. Nói cách khác, bạn có thể coi VNG Cloud là một đối tác cùng phát triển về công nghệ nhiều hơn là một nhà cung cấp đơn thuần.