Những ưu thế khi chọn vServer của VNG Cloud

2020/04/24 04:07

Lựa chọn dịch vụ cloud để lưu trữ database cho doanh nghiệp được xem là một bước đi tối quan trọng để bắt đầu công việc kinh doanh.

vServer cùng với vStorage, vCDN là những dịch vụ cloud cốt lõi trong gói cung cấp cơ sở hạ tầng dịch vụ (IaaS) cho các doanh nghiệp của VNG Cloud. Việc đăng kí, tạo mới, cài đặt và sử dụng hoặc điều chỉnh cấu hình theo yêu cầu trên vServer chỉ cần đơn giản thực hiện bằng những cú nhấp chuột.

Không chỉ là cung cấp server, các giải pháp đi kèm của vServer rất đa dạng và hấp dẫn, có thể đáp ứng được hầu hết nhu cầu của các doanh nghiệp đang muốn “lên mây”. 4 giải pháp đi kèm nổi trội của vServer bao gồm Virtual Private Cloud (vVPC), Cloud Firewall (vCF), Load Balancing (vLB) và Auto Scaling (vAS).

Private Cloud

Private cloud hay còn được gọi là dịch vụ đám mây nội bộ là một trong những giải pháp mà khách hàng có thể lựa chọn khi sử dụng vServer. Sử dụng dịch vụ Private cloud giúp cho doanh nghiệp tận dụng được các tiện ích tương tự như Public cloud như self-service, khả năng mở rộng linh hoạt – lại vừa có thể kiểm soát và tùy chỉnh từ các tài nguyên chuyên dụng trên cơ sở hạ tầng máy tính được lưu trữ tại chỗ.

Mô hình hoạt động của dịch vụ cloud này như sau: Nhà cung cấp (ở đây là VNG Cloud) tạo một máy chủ và kho lưu trữ ảo, cũng như các API cho phép công ty khách hàng tải dữ liệu lên đó. Người dùng được phân chia dung lượng lưu trữ và có thể bắt đầu, ngừng, truy cập hay cấu hình máy ảo (VM) và bộ nhớ theo nhu cầu.

Private cloud cho phép tăng mức độ bảo mật và riêng tư do được bảo vệ bởi tường lửa và lưu trữ nội bộ để đảm bảo dữ liệu của công ty không bị lọt ra ngoài. Đây là lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp lớn cần môi trường lưu trữ đám mây nhưng vẫn đáng tin cậy, và có năng lực IT để tự quản lý và vận hành.

Cloud Firewall

Lấy một ngân hàng làm ví dụ, họ luôn có lực lượng bảo vệ với đầy đủ vũ khí, các vách ngăn chống đạn, camera theo dõi và chuông báo động,... để đảm bảo tiền trong kho không bị trộm cướp viếng thăm.  

Thế nhưng hãy thử tưởng tượng, thay vì chỉ giữ tiền ở một chỗ, ngân hàng mở ra các chi nhánh và các chi nhánh này nằm rải rác trên khắp đất nước, và được quản lý bởi một công ty bảo vệ. Làm sao ngân hàng có thể đảm bảo tiền của mình được an toàn mà không phải tăng cường bảo mật cho mọi chi nhánh? Đó là lúc cần đến dịch vụ cloud firewall (tường lửa đám mây). 

Đám mây có thể coi là một ngân hàng với nhiều tiền - là các tài nguyên nằm trong nó như dữ liệu và năng lực tính toán. Những người dùng được cho phép sẽ có thể kết nối tới đám mây mọi lúc mọi nơi chỉ cần dùng mạng Internet, tương tự với các ứng dụng cài sẵn trên đám mây đó. 

Tường lửa đám mây có vai trò chặn các cuộc tấn công mạng nhắm vào các tài nguyên trên đám mây. Đó là một tường lửa nằm ngay trong đám mây đó, trở thành một vòng bảo vệ ảo cho các nền tảng cơ sở hạ tầng, ứng dụng bên trong nó, tương tự như các tường lửa truyền thống nằm trong các mạng nội bộ của tổ chức, công ty. 

Tường lửa đám mây là một trong những tính năng đi kèm dịch vụ cloud vServer của VNG Cloud và khách hàng có thể chọn để tăng cường bảo mật cho dữ liệu của mình. 

Load Balancing 

Cân Bằng Tải - load balancing là việc phân bố đều lưu lượng truy cập giữa các server giống nhau trong cùng một hệ thống để giảm thiểu tối đa tình trạng một server bị quá tải và ngưng hoạt động. Hoặc nếu một server bị sự cố, cân bằng tải sẽ chuyển lưu lượng qua các máy chủ còn lại để đảm bảo hệ thống vẫn hoạt động bình thường. 

Khi khách hàng có nhu cầu mở rộng dịch vụ, cân bằng tải sẽ tự động điều phối giữa các server để xử lý các yêu cầu dịch vụ mà không làm gián đoạn quá trình hoạt động. Cơ chế tự xử lý, sửa chữa của load balancing giúp trung tâm dữ liệu luôn đảm bảo được tính sẵn sàng và cho phép khách hàng chủ động quản lý lưu lượng truy cập.

Cân bằng tải cũng có vai trò như một lớp bảo vệ, giúp ngăn chặn người dùng giao tiếp trực tiếp với các server, ẩn đi các thông tin và cấu trúc mạng nội bộ, ngăn ngừa luôn các cuộc tấn công trên mạng hoặc truy cập trái phép, tăng mức độ bảo mật của hệ thống.

Auto scaling

Cloud computing đã hoàn toàn thay đổi cách thức phân bố tài nguyên máy tính, tạo ra các hệ thống server có khả năng tự quy mô - mở rộng hoặc co giãn một cách linh hoạt. Khách hàng hoàn toàn có thể khởi chạy các tài nguyên bổ sung theo nhu cầu riêng và sử dụng chúng bao lâu tùy ý, cũng như ngừng sử dụng khi không cần thiết.

Auto scaling - tự động quy mô hệ thống là một tính năng quan trọng của cloud computing, giúp tự động mở rộng hoặc giảm bớt tài nguyên máy tính được phân phối cho ứng dụng vào bất kỳ thời điểm nào tuỳ theo nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Nếu sử dụng auto scaling trên đám mây, chi phí sẽ thấp đi bởi hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đám mây bao gồm cả VNG Cloud sẽ tính phí dựa trên tổng mức sử dụng chứ không dựa trên công suất tối đa.

Auto scaling cũng có thể được sử dụng để chống lại các lỗi phần cứng, lỗi mạng và lỗi ứng dụng bằng cách chuyển lưu lượng vận hành sang các tài nguyên khác. Nó cũng có thể mang lại tỷ lệ uptime tốt hơn và tính sẵn sàng cao hơn trong trường hợp khối lượng công việc thay đổi đột ngột và bất ngờ.

vServer cung cấp các tính năng đáng chú ý nói trên xuất phát từ việc hiểu rõ bài toán thực tế và kinh nghiệm xây dựng hệ thống từ nhỏ đến lớn, trải dài qua nhiều năm. Do đó các vấn đề của khách hàng doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn khi tìm kiếm dịch vụ cloud server sẽ luôn tìm được giải pháp hợp lý nhất với sự tư vấn và dịch vụ của VNG Cloud.