FinOps giúp doanh nghiệp bạn vượt qua suy thoái kinh tế trong 2023 như thế nào?

2023/08/19 09:05

Nền kinh tế toàn cầu đã trải qua một đợt suy thoái lớn vào năm 2023, được đánh dấu bằng tình trạng suy thoái kinh tế lan rộng và các điều kiện tài chính căng thẳng trong nhiều ngành khác nhau.

Các nhà lãnh đạo FinOps thúc đẩy văn hóa và phương pháp thực tiễn để cải thiện lợi tức đầu tư (ROI) trên đám mây. Sự phổ biến của điện toán đám mây đã dẫn đến sự chênh lệch đáng kể về kiến thức giữa các nhóm kỹ thuật và kinh doanh. Quản lý sự phức tạp trong chi phí đám mây là một thách thức đối với đội ngũ tài chính công ty, trong khi các kỹ sư đang dần có trách nhiệm đối với chi phí cơ sở hạ tầng phát sinh. Để đáp ứng điều này, FinOps đã xuất hiện như một giải pháp và bộ công cụ cho các tổ chức hướng tới lộ trình dịch chuyển lên đám mây thành công.

Làm cách nào để doanh nghiệp áp dụng FinOps trên dịch vụ đám mây một cách hiệu quả, tránh việc kéo dài thời gian lập kế hoạch và đào tạo nhân sự? Dưới đây là một phương pháp bao gồm hai bước tối ưu hóa triển khai FinOps trong doanh nghiệp của bạn, có thể áp dụng cho mọi ngành nghề hoặc quy mô công ty.

Các nhà lãnh đạo FinOps đang tìm cách cải thiện lợi tức đầu tư (ROI) trên đám mây

Các nhà lãnh đạo FinOps đang tìm cách cải thiện lợi tức đầu tư (ROI) trên đám mây

FinOps có phải là giải pháp tối ưu để quản lý tài chính đám mây không?

Trung bình, các công ty có xu hướng chi tiêu vượt quá 13% ngân sách dành cho điện toán đám mây và lãng phí khoảng 32% chi phí.

FinOps như một giải pháp cho những thách thức khó chịu nhất trong quản lý ứng dụng điện toán đám mây như: lãng phí tài nguyên đám mây, cung cấp quá mức, không sử dụng tài nguyên đúng mức và không đủ quyền kiểm soát đối với việc phân bổ tài nguyên giữa các nhóm.

Mặc dù thuật ngữ "FinOps" có thể xuất hiện tương đối gần đây, nhưng việc theo dõi và báo cáo chi phí dịch vụ đám mây có thể đã xuất hiện kể từ khi public cloud trở nên phổ biến. Các tổ chức chuyển đổi sang public cloud nhanh chóng nhận ra rằng bên cạnh sự linh hoạt và nhanh chóng, nó cũng tạo ra những bài toán mới về quản lý tài chính. Ngày nay, các cuộc thảo luận về ROI đám mây và cách để tối ưu chỉ số này đang trở nên sôi nổi trong ngành.

Để hạn chế chi tiêu cho dịch vụ đám mây, nhiều công ty vẫn kiên trì với các phương pháp thủ công, như ghi nhãn tài nguyên tỉ mỉ hoặc định mức sử dụng chính xác để tránh tăng chi phí.

Tuy nhiên, các công cụ tự động hóa đã khắc phục được nhiều vấn đề trong các ngành, vậy tại sao chúng ta không áp dụng chúng tại đây? Mục đích cuối cùng của FinOps là giảm chi phí. Các giải pháp tối ưu hóa chi phí có thể nhanh chóng đưa ra lời giải đáp cho doanh nghiệp bạn trong vòng vài phút.

Điểm mấu chốt của FinOps đám mây là khả năng giám sát chi phí, giúp tiết kiệm đáng kể khi kết hợp với tự động hóa. Dưới đây là 2 bước cơ bản để thực hiện nó.

FinOps bước 1: Khả năng giám sát chi phí đám mây

Hệ thống theo dõi chi phí cho phép bạn xây dựng quy trình FinOps dưới đây:

1. Sử dụng đúng ngân sách

Các nhóm có thể theo dõi chi tiêu trên đám mây của họ, đảm bảo chi phí này phù hợp với giới hạn ngân sách được chỉ định. Điều này không chỉ làm hài lòng bộ phận tài chính mà còn hỗ trợ doanh nghiệp phân bổ nguồn lực một cách thận trọng. Phương pháp này bao gồm việc xem xét các chi tiêu hàng ngày hoặc hàng tuần và dự đoán tính chính xác về chi phí hàng tháng.

Chẳng hạn, hãy xem xét báo cáo chi tiêu trên đám mây hàng tháng do VNG Cloud cung cấp, giúp dễ hiểu tốc độ sử dụng của bạn:

Giao diện Thống kê hóa đơn của vConsole

Giao diện Thống kê hóa đơn của vConsole

2. Phát hiện nhanh các bất thường về chi phí

Làm thế nào để bạn có thể kịp thời xác định những đợt tăng đột biến bất thường về chi phí? Nếu chỉ dựa vào cập nhật dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ đám mây, thường diễn ra một hoặc hai lần một ngày, có thể không phải là phương pháp tốt nhất.

Thay vào đó, hãy tận dụng giải pháp giám sát theo thời gian thực. Một công cụ như vậy sẽ hiển thị thông tin đầy đủ chi tiết trên dashboard hoặc trong báo cáo chi phí hàng ngày. Đây là nơi bạn có thể nhanh chóng nắm bắt các vấn đề mới phát sinh trước khi chúng trở thành các vấn đề lớn.

Ví dụ nếu bạn sử dụng Kubernetes, dưới đây là một số câu hỏi đơn giản giúp bạn phát hiện sự bất thường về chi phí:

 • Phân tích chi phí cluster toàn diện – So sánh chi tiêu ước tính hàng tháng của bạn với chi tiêu từ tháng trước? Có sự tương phản nào tồn tại giữa tháng hiện tại và tháng trước?
 • Đánh giá phân phối workload – Có bất kỳ workload không hoạt động nào khiến phát sinh chi phí không?
 • Phân tích chi phí namespace – Chi phí được phân bổ như thế nào giữa các namespace khác nhau?

Sau khi giải đáp những câu hỏi này, bạn sẽ nhận ra những lý do khiến chi phí tăng cao trong tháng trước, có thể là do một dịch vụ hoạt động vào cuối tuần hoặc do lựa chọn máy ảo có chi phí cao.

3. Lập kế hoạch chi tiêu đám mây chính xác

Một ưu điểm khác của giám sát chi phí đám mây là giúp các nhóm hiểu về chi phí thực tế của họ trong khi soạn thảo ngân sách cho các dịch vụ đám mây. Thông thường, các cá nhân có xu hướng cung cấp quá nhiều ứng dụng trong một lần đấu thầu để đảm bảo hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, việc không sử dụng hết dung lượng được phân bổ sẽ dẫn đến chi phí tài nguyên đám mây tăng cao.

Bằng cách so sánh CPU yêu cầu và được cung cấp, bạn có thể xác định sự chênh lệch này và tính toán chính xác chi phí thực cho mỗi CPU được yêu cầu. Dữ liệu này sẽ hỗ trợ bạn lập ngân sách sát với thực tế hơn.

Ví dụ: Chi phí phân bổ cho mỗi CPU của bạn là 50.000 VND. Tuy nhiên, do sử dụng không đúng mức, chi phí yêu cầu cho mỗi CPU bạn tăng lên 250.000 VND. Do đó, bạn thấy mình đang vận hành cluster với chi phí cao gấp năm lần so với dự đoán ban đầu.

Tip: Thúc đẩy FinOps bằng cách chia sẻ chi phí với đội ngũ kỹ sư

Theo tìm hiểu trong cuộc khảo sát về FinOps, gần 40% số người được hỏi xác định rào cản lớn nhất khi tối ưu hóa chi phí là thuyết phục các kỹ sư thực hiện theo các khuyến nghị được đưa ra. Bằng cách trình bày các số liệu liên quan đến chi phí theo định dạng thích hợp và thực tế cho đội kỹ sư, bạn có thể truyền đạt cho họ nhận thức về chi phí cơ sở hạ tầng. Điều này sẽ giúp họ đưa ra quyết định sáng suốt liên quan đến đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Các kỹ sư đã quen với các công cụ quan sát cung cấp thông tin chi tiết theo thời gian thực về hiệu suất của ứng dụng. Lựa chọn một giải pháp tích hợp liền mạch với các công cụ vận hành hiện có của họ sẽ đơn giản hóa việc đưa vào các chỉ số chi phí. Điều này thiết lập một nền tảng chung giữa đội ngũ kỹ thuật và kinh doanh, thúc đẩy văn hóa FinOps mạnh mẽ, trong đó mọi cá nhân đều có trách nhiệm quản lý chi phí.

Doanh nghiệp cần tối ưu chi phí trong thời điểm nền kinh tế thế giới bất ổn trong năm 2023

Doanh nghiệp cần tối ưu chi phí trong thời điểm nền kinh tế thế giới bất ổn trong năm 2023

FinOps bước 2: Tối ưu hóa chi phí đám mây

Với sự biến động nhanh chóng về nhu cầu và mức sử dụng trong các ứng dụng đám mây, việc tối ưu hóa chi phí thủ công trở nên tốn nhiều thời gian và công sức.

Vậy giải pháp là gì? Đó là tự động hóa. Tự động hóa giúp cho doanh nghiệp quản lý tài chính trên đám mây của họ mà không cần bộ phận kỹ thuật của công ty.

Dưới đây là một loạt các lợi ích mà tối ưu hóa chi phí đám mây tự động mang lại:

 • Xác định các loại phiên bản (instance) và kích thước (size) tiết kiệm nhất phù hợp với yêu cầu ứng dụng của bạn.
 • Tự động thay đổi quy mô tài nguyên đám mây để đáp ứng nhu cầu tăng đột biến.
 • Xóa bỏ các tài nguyên nhàn rỗi, bao gồm cả các máy ảo (VM) vô tình hoạt động.
 • Cơ cấu lại workload để phù hợp với số lượng máy ảo ít hơn, giúp giảm chi phí.
 • Tự động hóa việc sử dụng các spot instance để giảm chi phí và xử lý bất kỳ sự gián đoạn nào một cách mượt mà.

Điều quan trọng là tất cả các hoạt động này diễn ra trong thời gian thực. Việc tích hợp một giải pháp tự động hóa sẽ hỗ trợ cho đội ngũ của bạn thành thạo trong tối ưu hóa chi phí dịch vụ đám mây mà không cần giám sát liên tục cơ sở hạ tầng của họ.

Thúc đẩy chiến lược FinOps bằng các công cụ phù hợp

Có những công cụ nào để doanh nghiệp triển khai FinOps?

 • Công cụ quản lý chi phí của Nhà cung cấp dịch vụ đám mây: Các công cụ như Cost Explorer của VNG Cloud thường đóng vai trò là nền tảng hiệu quả để bạn quản lý chi phí đám mây của mình. Tuy nhiên, khi cơ sở hạ tầng đám mây của bạn mở rộng trên nhiều nhà cung cấp và dịch vụ, bạn có thể cần nhiều công cụ hơn để có được thông tin chi tiết chính xác.
 • Công cụ tùy chỉnh: Một số công ty lựa chọn xây dựng giải pháp giám sát chi phí nội bộ của riêng họ. Tuy nhiên, sự lựa chọn này không tránh khỏi những rủi ro tiềm ẩn.
 • Công cụ giám sát chi phí và tối ưu hóa của bên thứ ba: Bạn có thể lựa chọn từ nhiều giải pháp hiện đại để giải quyết vấn đề về chi phí đám mây. Những công cụ này cung cấp cho bạn khả năng giám sát và tối ưu hóa chi phí theo thời gian thực, tác động trực tiếp đến tài nguyên đám mây.

Mỗi phương pháp nói trên đều có những ưu và nhược điểm riêng biệt, doanh nghiệp nên kết hợp các giải pháp khác nhau để có khả năng giám sát chi phí toàn diện và tối ưu hóa tiềm năng.

Dịch chuyển hạ tầng lên đám mây là một giải pháp tối ưu chi phí dài hạn

Dịch chuyển hạ tầng lên đám mây là một giải pháp tối ưu chi phí dài hạn

Câu hỏi thường gặp về FinOps khi dịch chuyển sang đám mây
1. Cùng một workload, khi dịch chuyển lên đám mây thì chi phí có rẻ hơn so với trước đây không?

Trong hầu hết các trường hợp, câu trả lời là có. Để đánh giá chính xác hiệu quả chi phí của quá trình dịch chuyển lên đám mây, phương pháp đề xuất là bạn tiến hành so sánh tổng chi phí theo từng workload trước và sau khi dịch chuyển.

2. Làm cách nào để biết liệu tôi có đang đo lường chi phí của các tài nguyên được yêu cầu hay không?

Nhiều ngân sách dịch vụ đám mây chỉ bao gồm chi phí tài nguyên theo các số liệu có trong bảng giá do nhà cung cấp đám mây cung cấp. Tuy nhiên, những mức giá niêm yết này có thể không thực sự phản ánh chi tiêu thực tế của bạn.

Trên thực tế, các đội ngũ IT thường có xu hướng sử dụng quá mức cho các ứng dụng vì mục tiêu hiệu suất và tính khả dụng tối ưu. Tuy nhiên, các ứng dụng này cuối cùng có thể không sử dụng đầy đủ tất cả các tài nguyên được phân bổ. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tính toán sự chênh lệch giữa tài nguyên được cung cấp và được yêu cầu để nâng cao độ chính xác trong cả báo cáo và ước tính chi phí.

3. Tôi có thể phân bổ chi phí theo từng đơn vị cụ thể không?

Nếu bạn chỉ dựa vào thông tin chi tiết về chi phí cơ sở hạ tầng chung có thể dẫn đến các vấn đề phức tạp. Trong điện toán đám mây, doanh nghiệp bắt buộc phải có các công cụ phù hợp để báo cáo và phân bổ chi phí chính xác.

Bởi vì điện toán đám mây có thể cung cấp tài nguyên cho các kỹ sư khi cần vào bất cứ lúc nào. Việc không quy định chi phí cho các đội nhóm, dự án hoặc đơn vị kinh doanh cụ thể có thể dẫn đến việc thiếu trách nhiệm giải trình khi chi phí đám mây tăng cao.

Điều cần thiết ở đây là doanh nghiệp nên tích hợp các chức năng báo cáo và phân bổ chi phí toàn diện, thúc đẩy FinOps và nâng cao nhận thức về chi phí trong đội ngũ kỹ thuật.

4. Các dự báo chi phí dịch vụ đám mây có phù hợp với tình hình thực tế không?

Dự báo chi phí dịch vụ đám mây dựa trên mức sử dụng có thể là một thách thức, tuy nhiên, việc nắm rõ các yêu cầu tài nguyên trong tương lai của bạn sẽ hỗ trợ quản lý các chi phí này một cách hiệu quả. Cơ sở của việc dự đoán là từ các báo cáo chi phí. Bạn hãy thiết lập thông báo và thường xuyên kiểm tra dữ liệu về việc sử dụng tài nguyên, những dữ liệu này có thể hỗ trợ ước tính chi phí dịch vụ hàng tháng của doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc áp dụng mô hình chi tiêu dịch vụ đám mây cũng mang lại lợi ích. Đánh giá các mô hình định giá do các nhà cung cấp đám mây cung cấp và năng lực dự án theo thời gian để tính tổng chi phí sở hữu (TCO).

Việc xác định cao điểm sử dụng tài nguyên cũng rất quan trọng. Đây là khi báo cáo phân tích và thống kê định kỳ trở nên hữu dụng. Hãy xem xét kỹ lưỡng xu hướng nhu cầu theo mùa; nếu nó phù hợp với định mức sử dụng tài nguyên của bạn lúc cao điểm, thì bạn đã chuẩn bị sẵn sàng khi thời điểm đó diễn ra.

Nếu bạn là khách hàng hiện tại của VNG Cloud, bạn có thể truy cập vConsole, xem "Current month cost" và “Forecast month cost”. Những tính năng này giúp bạn phân tích chi phí trong tháng hiện tại và so sánh với tháng trước, từ đó chủ động tối ưu hóa chi phí.