Điện toán đám mây có thể tạo sự khác biệt ra sao trong quản lý vận tải?

2023/09/19 01:43

Sự tiến bộ của công nghệ đã tạo ra quá trình chuyển đổi số trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, tác động đến các lĩnh vực như vận tải, logistics và quản lý đội xe. Nắm bắt các giải pháp số như điện toán đám mây đã trở nên quan trọng đối với các tổ chức vì nó cung cấp dữ liệu theo thời gian thực và tăng năng suất vận hành.

Trong điều kiện thị trường cạnh tranh ngày nay, các công ty logistics luôn cố gắng tối ưu hóa các nguồn lực và tài chính sẵn có. Việc áp dụng công nghệ đám mây là một quyết định thông minh giúp nâng cao hiệu suất và hiệu quả hoạt động bằng cách số hóa thiết bị, nhân sự và quy trình giao dịch.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá tầm quan trọng của điện toán đám mây đối với những người quản lý vận tải và khám phá tiềm năng của nó trong việc làm thay đổi hoạt động quản lý đội xe.

Cách mạng hóa hoạt động quản lý vận tải với điện toán đám mây

Cách mạng hóa hoạt động quản lý vận tải với điện toán đám mây

3 lý do tại sao điện toán đám mây lại quan trọng đối với Nhà quản lý vận tải
  • Sự tăng trưởng nhanh chóng: Khi ngành logistics trải qua sự tăng trưởng theo cấp số nhân do sự thúc đẩy bởi nền kinh tế thị trường và thương mại điện tử, việc quản lý hiệu quả các đội tàu xe trở nên quan trọng. Điện toán đám mây cung cấp một giải pháp đáng tin cậy để kiểm soát và tối ưu hóa hoạt động một cách hiệu quả.
  • Cạnh tranh gay gắt: Trong một thị trường cạnh tranh cao, các công ty vận tải và logistics cố gắng để giành thị phần đáng kể. Sử dụng điện toán đám mây mang lại cho các tổ chức lợi thế cạnh tranh bằng cách cung cấp các dịch vụ xuyên suốt và cải thiện hiệu quả hoạt động.
  • Giảm chi phí: Tối đa hóa lợi nhuận liên quan đến việc giảm thiểu chi phí. Các giải pháp đám mây mang lại khả năng tự động hóa, tối ưu hóa hoạt động và giám sát hoạt động của người dùng, giúp giảm chi phí và sử dụng tài nguyên tối ưu.
Điện toán đám mây có thể thay đổi hoạt động quản lý đội xe ra sao?
1. Tracking đội xe theo thời gian thực

Biết được vị trí và hoạt động của đội xe là điều cần thiết đối với bất kỳ công ty logistics hay vận tải nào. Trước đây, việc quản lý đội xe phải dựa vào các cuộc gọi và nhật ký để tracking. Tuy nhiên, hầu hết các công ty hiện đã chuyển sang các giải pháp phần mềm kết nối với máy chủ trung tâm, yêu cầu tài xế phải đăng nhập thông tin chi tiết của họ theo cách thủ công.

Các giải pháp này không cung cấp thông tin đội xe một cách toàn diện. Các vấn đề như kết nối kém ở vùng sâu vùng xa có thể dẫn đến chậm trễ trong quá trình truyền tải dữ liệu.

Hệ thống quản lý đội xe đám mây sử dụng các công nghệ như GPS và cảm biến để cung cấp thông tin theo thời gian thực về đội xen. Các cảm biến như gia tốc kế và con quay hồi chuyển cho phép bạn theo dõi tốc độ của phương tiện và xem vị trí hiện tại của chúng trên bản đồ.

Ngoài ra, bạn có thể truy cập dữ liệu về mức tiêu thụ nhiên liệu, tình trạng động cơ, quãng đường đã đi và các số liệu thống kê quan trọng khác của xe. Phân tích dữ liệu này cung cấp những hiểu biết có giá trị để đảm bảo xe vận hành tối ưu. Các giải pháp đám mây cũng có thể theo dõi các kiểu lái xe như tăng tốc đột ngột hoặc phanh gấp, cho phép bạn xác định những người lái xe có trách nhiệm.

Điện toán đám mây cho phép theo dõi đội xe một cách chính xác cùng với các thay đổi như điều kiện môi trường, theo dõi hiệu suất và theo dõi tài sản.

2. Quản lý cở sở hạ tầng CNTT

Khi quản lý máy chủ của riêng mình, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm duy trì cơ sở hạ tầng CNTT vật lý. Điều này dẫn đến khoản chi phí đáng kể và nhu cầu sử dụng các chuyên gia có trình độ để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định. Đối với nhiều công ty logistics, việc đầu tư, duy trì và cập nhật cơ sở hạ tầng như vậy sẽ tạo ra những thách thức.

Tuy nhiên, bằng cách chuyển đổi sang đám mây, doanh nghiệp có thể loại bỏ nhu cầu về cơ sở hạ tầng CNTT vật lý. Các hệ thống đám mây cung cấp sức mạnh tính toán cần thiết để chạy các ứng dụng, cũng như lưu trữ và xử lý dữ liệu. Hoạt động trong mô hình Phần mềm dưới dạng Dịch vụ (SaaS), các hệ thống đám mây cung cấp khả năng truy cập linh hoạt từ cả người dùng và khách hàng.

Chỉ với một trình duyệt web trên máy tính, doanh nghiệp có thể quản lý hiệu quả toàn bộ đội xe của mình với khả năng truy cập và kiểm soát liền mạch.

Điện toán đám mây có thể đơn giản hóa hoạt động quản lý đội xe

Điện toán đám mây có thể đơn giản hóa hoạt động quản lý đội xe

3. Tích hợp với cơ sở hạ tầng hiện có

Việc triển khai các ứng dụng đám mây cho các công ty logistics là một giải pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí giúp loại bỏ nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Bằng cách tận dụng các công cụ bắc cầu, doanh nghiệp có thể kết nối liền mạch hệ thống on-premise hiện tại với các ứng dụng đám mây. Sự tích hợp này cho phép chuyển đổi dữ liệu lên đám mây, nơi nó có thể được lọc và phân tích theo yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp.

Ưu điểm của các giải pháp dựa trên đám mây là triển khai nhanh chóng, đảm bảo giảm thiểu sự gián đoạn trong hoạt động. Khi quá trình chuyển đổi lên đám mây diễn ra suôn sẻ, doanh nghiệp có thể nâng cao hiệu quả, cải thiện quản lý dữ liệu và tối ưu hóa các quy trình logistics của mình mà không gặp rắc rối với những thay đổi cơ sở hạ tầng phức tạp.

4. Cung cấp góc nhìn tổng quan về vận hành

Ngoài việc nâng cao khả năng tracking đội xe bằng giải pháp quản lý vận tải đám mây, doanh nghiệp cũng có thể có được cái nhìn toàn diện về tất cả các hoạt động của mình.

Chẳng hạn, doanh nghiệp có thể truy cập thông tin về các đơn hàng được chỉ định cho từng tài xế và trạng thái công việc đang diễn ra của họ. Trong trường hợp có đơn hàng mới, doanh nghiệp có thể xác định vị trí các trình điều khiển gần đó một cách thuận tiện và giao việc ngay lập tức. Giải pháp này cũng cung cấp các báo cáo chi tiết về các khía cạnh khác nhau của doanh nghiệp và đội xe, cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về các hoạt động thường ngày.

5. Tối ưu hóa vận hành

Hệ thống quản lý vận tải trên đám mây (Cloud TMS) cho phép doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động của mình bằng cách loại bỏ nhu cầu trung gian trao đổi thông tin giữa nhóm và ban quản lý. Giờ đây, tài xế có thể cập nhật trực tiếp trạng thái công việc của họ và các thông tin liên quan khác từ các trường thông tin, và được tải ngay lập tức lên đám mây.

Với thông tin thời gian thực của toàn bộ đội xe trong tầm tay, các nhà quản lý cókhả năng theo dõi và kiểm soát tốt hơn. Việc tối ưu hóa hoạt động thông qua các giải pháp đám mây cho phép phân bổ tài nguyên và quản lý thời gian tốt hơn, giải phóng các tài nguyên quý giá cho các công việc kinh doanh quan trọng hơn.

Bằng cách chuyển đổi lên đám mây, hoạt động doanh nghiệp sẽ trở nên linh hoạt hơn, giúp tăng năng suất và cải thiện lợi nhuận. Tính linh hoạt được cung cấp bởi các giải pháp đám mây giúp doanh nghiệp thích ứng với các nhu cầu thay đổi của thị trường và mang lại kết quả tốt hơn.

6. Tự động hóa quy trình và công việc

Bằng cách sử dụng công nghệ đám mây, doanh nghiệp có thể loại bỏ các quy trình thủ công và lặp lại trong các hoạt động của mình, giúp tăng hiệu quả và năng suất.

Chẳng hạn, tài xế không còn cần gửi báo cáo hàng ngày cho người quản lý hoặc nhập chi tiết công việc theo cách thủ công. Với phần mềm đám mây, các báo cáo hàng ngày có thể được tạo một cách tự động, bao gồm các thông tin như công việc đã hoàn thành, vị trí đặt hàng, lộ trình, khoảng cách đã đi và các số liệu tùy chỉnh khác.

Tự động hóa giúp nhân viên và tài xế có thể tập trung của họ sang các việc khác quan trọng của doanh nghiệp, cho phép họ dành nhiều thời gian và năng lượng hơn cho các công việc thúc đẩy tăng trưởng và tạo ra thành công. Với việc giảm bớt gánh nặng của các hoạt động thông nhật, công nghệ đám mây cho phép đội ngũ của bạn làm việc hết khả năng của họ.

7. Bảo mật và hoạt động kinh doanh liên tục

Cơ sở hạ tầng đám mây được trang bị tường lửa tích hợp mạnh mẽ và kiến trúc bảo mật để đảm bảo an toàn cho dữ liệu của doanh nghiệp bạn. Chúng cung cấp các chức năng báo cáo toàn diện, thông tin sâu rộng và các ứng dụng lưu giữ hồ sơ đáng tin cậy để giúp các tổ chức giải quyết hiệu quả các mối đe dọa bảo mật tiềm ẩn.

Với các giải pháp dựa trên đám mây, các công ty không cần phải đầu tư vào các giải pháp bảo mật riêng biệt vì chúng được cung cấp bởi nhà cung cấp đám mây như một phần của gói dịch vụ tổng thể. Ngoài ra, các tính năng bảo mật có thể dễ dàng mở rộng để đáp ứng nhu cầu dữ liệu ngày càng tăng của công ty.

Các hệ thống quản lý đội xe đám mây cũng cung cấp khả năng bảo vệ chống lại sự cố ngừng dịch vụ như data mirroring và mô hình SaaS (phần mềm dưới dạng dịch vụ). Điều này có nghĩa là ngay cả trong trường hợp xảy ra sự cố, dữ liệu của bạn vẫn được bảo vệ và dễ dàng truy cập, đảm bảo hoạt động không bị gián đoạn.

Các hệ thống quản lý vận tải đám mây cũng cung cấp khả năng bảo vệ chống lại sự cố ngừng dịch vụ thông qua data mirroring và mô hình SaaS

Các hệ thống quản lý vận tải đám mây cũng cung cấp khả năng bảo vệ chống lại sự cố ngừng dịch vụ thông qua data mirroring và mô hình SaaS

8. Tận dụng nguồn dữ liệu

Hệ thống quản lý đội xe tạo ra một lượng dữ liệu khổng lồ có thể cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về các khía cạnh khác nhau của đội xe và xác định các khu vực cần chú ý. Tuy nhiên, việc xử lý dữ liệu này đúng cách là rất quan trọng để tránh làm chậm hệ thống.

Bằng cách tận dụng đám mây, bạn có thể tăng cường quản lý dữ liệu đến và tích hợp liền mạch dữ liệu đó với các công cụ lọc dữ liệu. Người quản lý có thể thiết lập các tham số chính và nhận thông báo về bất kỳ sai lệch nào so với các quy tắc được xác định trước.

Dữ liệu theo thời gian thực từ các thiết bị và cảm biến có thể được kết hợp với các công cụ phân tích dữ liệu để tăng cường khả năng kết nối, độ tin cậy và chức năng của đội xe. Điều này cho phép doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt dựa trên các phân tích kỹ lưỡng.

Phần mềm quản lý đội xe đám mây cho phép doanh nghiệp tùy chỉnh các quy tắc theo yêu cầu cụ thể của mình. Doanh nghiệp có được thông tin chi tiết về phương tiện, bao gồm vị trí, trạng thái và tình trạng của chúng. Trong trường hợp xảy ra sự cố, doanh nghiệp có thể thực hiện các hành động khắc phục nhanh chóng, giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động. Ngoài ra, trong trường hợp xảy ra tai nạn, phòng điều khiển có thể sử dụng dữ liệu để hỗ trợ điều động khẩn cấp.

Bằng cách khai thác thông tin thu được từ dữ liệu của mình, doanh nghiệp có thể cải thiện hiệu quả lợi nhuận, mang lại kết quả tài chính tốt hơn.

9. Gia tăng quy mô theo quá trình phát triển

Hoạt động kinh doanh logistics không nên bị hạn chế bởi những hạn chế về công nghệ. Cơ sở hạ tầng on-premise đi kèm với chi phí cao và hạn chế về không gian và thời gian.

Với công nghệ đám mây, doanh nghiệp có thể loại bỏ sự phức tạp của việc nâng cấp và mở rộng quy mô hoạt động khi doanh nghiệp phát triển. Nó đơn giản như chọn thêm không gian hoặc sức mạnh tính toán bất cứ khi nào nhu cầu mở rộng. Bằng cách tận dụng đám mây, doanh nghiệp có thể tránh được chi phí trả trước khổng lồ và tận dụng lợi thế của các mô hình thanh toán linh hoạt, chẳng hạn như thanh toán theo mức sử dụng (Pay-as-you-go).

10. An toàn trên hành trình

Khi chương trình quản lý đội xe của bạn được vận hành trên đám mây, người dùng có thể truy cập giải pháp từ bất kỳ thiết bị nào mà không cần lo lắng về việc phù hợp với thông số kỹ thuật hoặc sử dụng hệ điều hành cụ thể.

Ví dụ: Điện thoại di động và máy tính bảng sử dụng dịch vụ xác thực để đảm bảo rằng chỉ những người dùng được ủy quyền mới có thể truy cập hệ thống. Biện pháp bảo mật mạnh mẽ này giúp bảo vệ thông tin và dữ liệu của doanh nghiệp, và mang lại sự an tâm.

11. Cải thiện việc ra quyết định

Các nhà quản lý vận tải dựa vào dữ liệu chính xác để quản lý đội xe của họ một cách hiệu quả. Tuy nhiên, việc truyền dữ liệu đôi khi có thể bị trì hoãn hoặc gián đoạn do sự cố kết nối, dẫn đến nhu cầu đưa ra các giả định và phỏng đoán.

Công nghệ đám mây mang lại hiệu suất nhất quán với độ trễ tối thiểu, đảm bảo rằng các nhà quản lý đội xe nhận được dữ liệu theo thời gian thực mà không bị chậm trễ. Các công cụ đám mây có thể tương tác liền mạch với các thiết bị và cảm biến, ngay cả khi không có kết nối Internet. Điều này đảm bảo rằng các nhà quản lý đội xe luôn có thông tin cập nhật để đưa ra các quyết định sáng suốt. Ví dụ: Nếu đoạn đường A đang có tình trạng kẹt xe vì tai nạn, người quản lý có thể thông báo cho tài xế chuyển sang khung đường khác.

Khi chạy phân tích trên các tham số khác nhau, doanh nghiệp có thể rút ra những thông tin có giá trị từ dữ liệu của mình và trực quan hóa chúng thông qua bảng điều khiển tương tác. Các ứng dụng này cho phép doanh nghiệp xác định nếu các phương tiện trong đội xe của mình dễ bị hỏng hóc và cần được chú ý. Bằng cách kết hợp dữ liệu thời gian thực và thông tin giá trị, doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định hiệu quả, lên lịch tác vụ hiệu quả, tối ưu hóa hoạt động và nâng cao hiệu quả tổng thể của tổ chức.

12. Tối ưu việc sử dụng tài nguyên

Mọi doanh nghiệp đều có mục đích tối đa hóa việc sử dụng tài nguyên và giảm thiểu sự thiếu hiệu quả. Giải pháp quản lý đội xe đám mây cung cấp khả năng giám sát và kiểm soát các khía cạnh khác nhau trong doanh nghiệp. Thông qua bảng quản trị, doanh nghiệp có thể theo dõi tất cả các tài nguyên của mình trong thời gian thực và xác định bất kỳ sự khác biệt nào có thể phát sinh trong quá trình này.

Doanh nghiệp có thể chuẩn hóa các hoạt động của mình, giám sát chặt chẽ các hoạt động của đội xe và đảm bảo tuân thủ các quy định. Mức độ kiểm soát này cho phép doanh nghiệp tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên của mình và đạt được hiệu quả hoạt động.

Điện toán đám mây cung cấp giải pháp giám sát và kiểm soát các khía cạnh khác nhau trong doanh nghiệp của bạn

Điện toán đám mây cung cấp giải pháp giám sát và kiểm soát các khía cạnh khác nhau trong doanh nghiệp của bạn

13. Tiết kiệm chi phí

Các nhà quản lý có thể loại bỏ nhu cầu về cơ sở hạ tầng và máy chủ on-premise bằng cách áp dụng các hệ thống Cloud TMS. Điều này giúp cắt giảm chi phí phần cứng trả trước, chi phí bảo trì và nhu cầu về nhân viên CNTT để quản lý cơ sở hạ tầng.

Hơn nữa, điện toán đám mây hoạt động theo mô hình Pay-as-you-go, trong đó các doanh nghiệp chỉ trả tiền cho các tài nguyên và dịch vụ mà họ thực sự sử dụng. Điều này cho phép các nhà quản lý vận tải tăng hoặc giảm quy mô hoạt động của họ khi cần và tránh cung cấp quá mức hoặc sử dụng dưới mức tài nguyên, dẫn đến tiết kiệm chi phí.

14. Tăng sự hài lòng từ khách hàng

Các giải pháp đám mây mang đến sự linh hoạt và có thể tích hợp liền mạch với các hệ thống Quản lý quan hệ khách hàng (CRM). Bằng cách tích hợp giải pháp quản lý vận tải với CRM, các nhóm dịch vụ khách hàng có thể theo dõi toàn bộ hành trình của khách hàng.

Việc tích hợp dữ liệu theo từng hoàn cảnh từ CRM cho phép doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khách hàng được cá nhân hóa và hiệu quả, đảm bảo trải nghiệm liền mạch và kết nối cho khách hàng. Sự tích hợp này nâng cao khả năng phục vụ khách hàng một cách hiệu quả và đáp ứng nhu cầu của họ ở mọi điểm chạm.

Kết luận

Điện toán đám mây giúp cho các công ty vận tải và logistics duy trì khả năng cạnh tranh, đồng thời tiết kiệm thời gian và giảm chi phí. Với các hệ thống quản lý vận tải đám mây, người quản lý có thể chuyển đổi cơ sở hạ tầng hiện tại của họ thành một giải pháp thông minh và hiệu quả hơn, mang lại lợi ích cho cả khách hàng và doanh nghiệp. Hơn nữa, khả năng mở rộng của cơ sở hạ tầng đám mây cho phép các tổ chức mở rộng hoạt động của họ khi cần, chỉ trả tiền cho các tài nguyên mà họ sử dụng. Do vậy, doanh nghiệp hãy tạm biệt với những hạn chế của cơ sở hạ tầng cũ và đón nhận sự tự do và linh hoạt của điện toán đám mây!