Cách một chính sách IAM sai lầm có thể phá vỡ các biện pháp an ninh mạng

2023/04/04 02:44

Theo Báo cáo 2022 của Flexera về Điện toán đám mây, 85% tổ chức nhận thấy thách thức hàng đầu về công nghệ đám mây đối với họ là vấn đề bảo mật, trong đó nhà quản lý CNTT cài đặt sai cấu hình và truy cập trái phép là mối đe dọa bảo mật quan trọng nhất.

Với sự gia tăng của việc chuyển đổi hạ tầng đám mây, số vụ vi phạm dữ liệu trên cloud cũng tăng lên. Tuy nhiên, hầu hết các vi phạm này không phải do các mối đe dọa bảo mật phức tạp mà do Quản lý truy cập và nhận dạng (IAM) không đủ mạnh ở phía khách hàng. Trên thực tế, đến năm 2025, Gartner dự đoán rằng 99% lỗi bảo mật đám mây là từ khách hàng, trong đó 75% là do chính sách IAM yếu kém.

Khi các ứng dụng cloud trở nên phổ biến hơn, việc quản lý các đặc quyền truy cập và bảo mật dữ liệu nhạy cảm là rất quan trọng, đặc biệt là khi nhân viên và đối tác truy cập các ứng dụng này từ nhiều thiết bị khác nhau. Mặc dù hầu hết các tổ chức đều đã có sẵn quy trình IAM, nhưng những lo ngại về tính hiệu quả của nó là phổ biến, đặc biệt là khi sử dụng multi-cloud với các nhà cung cấp và ứng dụng đám mây khác nhau.

Mặc dù các Nhà cung cấp dịch vụ đám mây có các công cụ IAM của riêng họ, nhưng những công cụ này chỉ hoạt động trong các môi trường đám mây đơn lẻ, tạo ra các silo và độ phức tạp có thể khiến IAM giống như một mớ hỗn độn hơn là một quy trình an toàn, hợp lý.

Bảo vệ tài sản số của bạn bằng các chính sách IAM mạnh mẽ

Những thách thức của IAM trong điện toán đám mây

Để hiểu rõ hơn về thách thức này, đây là một số rào cản điển hình nhất để IAM có thể hoạt động một cách hiệu quả trên nền tảng điện toán đám mây:

  • Shadow IT và multi-cloud: Sự khó khăn khi theo dõi danh tính người truy cập khi số lượng ứng dụng trên đám mây ngày càng tăng, đặc biệt là khi nhân viên sử dụng các ứng dụng không được cấp phép mà nhóm quản trị viên CNTT không biết.
  • Sự thay đổi liên tục: Quản lý quyền truy cập vào các ứng dụng đám mây có thể là một thách thức do nhân sự liên tục thay đổi. Các container có thể được tạo và bị lãng quên khi nhân viên bắt đầu đi làm hoặc nghỉ công ty, gây khó khăn cho việc theo dõi xem ai sẽ có quyền truy cập vào thông tin gì.
  • Đặc điểm riêng của nhà cung cấp: Mỗi nhà cung cấp đám mây có các chính sách IAM riêng, khiến việc hài hòa chính sách IAM giữa các nhà cung cấp khác nhau trở nên khó khăn. Một thay đổi nhỏ trong chính sách IAM có thể làm mất cân bằng cả hệ thống.
  • Lỗi do con người: Lỗi sai cấu hình vô tình do nhân viên có thể khiến thông tin bị truy cập một cách công khai. Ví dụ: Verizon đã bị hai lần bị rò rỉ dữ liệu trong một vài tháng do bộ chứa AWS S3 bị cài đặt sai cấu hình.
  • Quản lý đặc quyền yếu kém: Chia sẻ thông tin đăng nhập giữa các thành viên trong nhóm để làm việc hiệu quả là một điều thường thấy. Tuy nhiên, không phải lúc nào nhân viên CNTT cũng có thể quản lý quyền truy cập nghiêm ngặt, khiến người dùng truy cập và có thể edit nhiều dữ liệu hơn mức cần thiết, dẫn đến rò rỉ hoặc đánh cắp dữ liệu.

Những chính sách IAM thiếu sót có thể dẫn đến rò rỉ dữ liệu và tổ chức của bạn có thể phải đối mặt với các hình phạt nghiêm trọng từ PCI-DSS hay Nghị định 13/2023/NĐ-CP. Ngay cả khi bạn đã đầu tư đáng kể vào bảo mật đám mây, thì một cấu hình sai duy nhất có thể khiến bạn mất một khoản chi phí khổng lồ cho việc khắc phục rò rỉ dữ liệu và tiền phạt. Rõ ràng doanh nghiệp cần hành động để tránh những rủi ro như vậy.

Quản lý hiệu quả quyền truy cập vào tài nguyên của tổ chức với IAM

Bảo vệ dữ liệu với Cloud DLP

Chỉ cải thiện IAM là không đủ để doanh nghiệp đảm bảo an ninh đám mây một cách mạnh mẽ. Để nâng cao bảo mật IAM, bạn cần áp dụng một phương án toàn diện hơn để quản lý bảo mật đám mây, tập trung vào quyền truy cập dữ liệu thay vì chỉ truy cập ứng dụng. Đây là khi công nghệ Cloud DLP (Data Loss Prevention) đóng một vai trò quan trọng.

Cloud DLP là một công nghệ chiến lược giúp bảo vệ dữ liệu nhạy cảm, bao gồm thông tin tài chính, chi tiết cá nhân và tài sản trí tuệ. Nó hoạt động bằng cách phân tích, kiểm tra và mã hóa dữ liệu ở trạng thái tĩnh, động và được sử dụng khi dữ liệu di chuyển giữa các ứng dụng đám mây.

Về mặt thực tế, Cloud DLP bảo vệ dữ liệu nhạy cảm của bạn khi dữ liệu đó được gửi hoặc nhận thông qua các ứng dụng nhắn tin, tải xuống từ thiết bị của người dùng hoặc được lưu trữ trên đám mây. Nó được tích hợp AI cung cấp tính năng như chỉnh sửa, chặn và khuyến khích người dùng tới các hành động an toàn hơn, tùy theo tình huống.

So với các chính sách IAM, Cloud DLP có tỷ lệ thành công cao hơn nhiều. Nó hoạt động linh hoạt trong các ứng dụng SaaS của bạn, liên tục khám phá, phân loại và bảo vệ dữ liệu theo thời gian thực.

Khám phá, phân loại và bảo vệ dữ liệu của bạn trên đám mây một cách hiệu quả với Cloud DLP

Cloud DLP có thể bảo vệ chống lại các lỗi do IAM ra sao?

Chúng ta hãy xem cách Cloud DLP có thể giúp giảm thiểu rủi ro do lỗi IAM gây ra:

  • Giám sát toàn diện trên multi-cloud: Không giống như các giải pháp IAM thường dành riêng cho nhà cung cấp, một giải pháp Cloud DLP tốt có thể hoạt động trên nhiều môi trường đám mây khác nhau như Slack, Teams và Google Drive. Nó cung cấp một bảng điều khiển tập trung cho phép bạn theo dõi và kiểm soát dữ liệu trên tất cả các ứng dụng này.
  • Kiểm soát IAM chi tiết và theo thời gian thực: Cloud DLP bảo vệ dữ liệu tại nguồn, đảm bảo rằng chỉ những người có quyền mới có thể xem hoặc chỉnh sửa dữ liệu đó. Các giải pháp Cloud DLP hàng đầu cung cấp các cài đặt quyền thông minh, nhận diện nhiều khuôn mặt để chỉ cấp quyền truy cập theo vai trò, trách nhiệm hay trạng thái làm việc.
  • Tuân thủ quy định: Cloud DLP tự động giám sát và sắp xếp lại dữ liệu nhạy cảm theo FINRA, HIPAA và các quy định về quyền riêng tư khác trên tất cả các ứng dụng đám mây của bạn.
  • Nhận thức của người dùng: Nâng cao ý thức bảo mật là rất quan trọng trong việc chống lại các mối đe dọa nội bộ, rò rỉ dữ liệu và các cuộc tấn công ransomware. Các giải pháp Cloud DLP nâng cao kết hợp "lịch học tập" để thông báo cho người dùng về các vi phạm chính sách và xử lý dữ liệu có rủi ro.
  • Phản hồi và kiểm tra sự cố: Cloud DLP theo dõi và kiểm tra các tương tác của người dùng với nội dung dữ liệu, chẳng hạn như quyền truy cập, chia sẻ và tải xuống. Mọi vi phạm chính sách đều được cảnh báo, theo dõi và tự động khắc phục mà không cần sự can thiệp của con người. Các nhóm quản lý tuân thủ sẽ được thông báo về các sự cố rủi ro cao.

Công nghệ đám mây là sự phát triển của tương lai, nhưng vi phạm bảo mật đám mây là một thách thức đáng kể mà các tổ chức sẽ phải đối mặt trong những năm tới. Đừng để các chính sách IAM sai lầm khiến các dự án bảo mật của bạn trở nên vô dụng. Lời khuyên dành cho bạn là nên sử dụng Cloud DLP để bảo vệ dữ liệu trong mọi tình huống.