Feb-27-2023

Top 5 xu hướng Cloud Computing năm 2023

Công ty nghiên cứu và tư vấn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới, Gartner, đã dự báo rằng đến năm 2025, các công ty sẽ triển khai 95% khối lượng công việc kỹ thuật số trên nền tảng điện toán đám mây. Điều này chứng tỏ công nghệ Cloud đang ngày càng đóng một vai trò lớn đối với các doanh nghiệp, được ứng dụng rộng rãi trong mọi ngành. Vậy đâu là những xu hướng điện toán đám mây sẽ tác động mạnh mẽ lên thị trường trong năm 2023? Hãy cùng VNG Cloud tìm hiểu sau đây:

Chiến lược đa đám mây sẽ tiếp tục phát triển

Nếu 2022 là năm của đám mây lai, thì năm 2023 được mong đợi sẽ là năm các doanh nghiệp hiểu được lợi ích của việc đa dạng hóa dịch vụ trên nhiều nhà cung cấp đám mây. Với chiến lược "Chia trứng" này, các doanh nghiệp có thể lựa chọn các dịch vụ Cloud phù hợp nhất để giải quyết vấn đề đặc thù của mình, cũng như tránh được những rủi ro của việc phụ thuộc vào duy nhất một nhà cung cấp. Theo một thống kê của Gartner, cứ 10 công ty thì có đến 8 công ty sử dụng nhiều hơn 1 nhà cung cấp dịch vụ Cloud. Tượng tự, trong cuộc khảo sát gần đây của RightScale, 82% tổ chức tham gia khảo sát cũng cho biết họ đã sử dụng chiến lược đa đám mây, cho thấy xu hướng Multicloud đang phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Trí tuệ nhân tạo (AI) và Máy học (ML)

Công nghệ AI và Máy học (Machine Learning) vốn đỏi hỏi một hạ tầng có khả năng tính toán và lưu trữ dữ liệu lớn mà ít doanh nghiệp có thể đáp ứng được. Nhưng nhiều nhà cung cấp điện toán đám mây giờ đây đã bắt đầu ứng dụng công nghệ AI với nền tảng điện toán đám mây, ví dụ như công cụ vCloudcam của VNG Cloud, nhằm cung cấp tới doanh nghiệp những giải pháp toàn diện, hiệu quả, và tiết kiệm chi phí hơn. Vào năm 2023, dự kiến các doanh nghiệp sẽ đầu tư nhiều hơn nữa vào các công nghệ này khi họ tìm cách tự động hóa và đổi mới quy trình làm việc. Theo một báo cáo gần đây của IDC, thị trường AI dự kiến sẽ đạt 256 tỷ USD vào năm 2023.

Cloud Gaming - sự hợp nhất giữa trò chơi điện tử và điện toán đám mây

Cloud Gaming là loại hình dịch vụ chơi game trên đám mây, đã được nhiều hãng game lớn ứng dụng và dần được biết đến tại Việt Nam trong năm 2022. Chỉ với kết nối mạng và một thiết bị chơi game, người dùng có thể chơi bất kì game nào, từ bất cứ đâu, trên đa nền tảng mà không cần đầu tư vào thiết bị phần cứng hay dung lượng bộ nhớ. Cùng với việc triển khai mạng 5G và các công nghệ mạng siêu nhanh khác, Cloud Gaming được dự đoán sẽ là xu hướng bùng nổ trong năm 2023 tới.

Bảo mật đám mây trở thành mối quan tâm hàng đầu

Công nghệ điện toán đám mây mở ra nhiều cơ hội, sự thuận tiện và linh hoạt, nhưng cũng khiến các công ty phải đối mặt với những mối đe doạ an ninh mới trên môi trường mạng. Khi càng nhiều doanh nghiệp chuyển dữ liệu và ứng dụng của họ lên đám mây, bảo mật sẽ tiếp tục là mối quan tâm hàng đầu. Vào năm 2023, dự kiến ​các tổ chức sẽ chú trọng hơn nữa vào bảo mật đám mây khi họ tìm cách bảo vệ dữ liệu của mình và đáp ứng các yêu cầu tuân thủ luật an ninh mạng của Chính Phủ.

Điện toán biên tiếp tục phát triển

Điện toán biên là công nghệ cho phép các thiết bị xử lý dữ liệu và thực hiện các tác vụ trực tiếp trên chính thiết bị đó, thay vì phải gửi dữ liệu đến một vị trí tập trung để xử lý. Công nghệ này giúp quá trình xử lý nhanh hơn và hiệu quả hơn, đồng thời giảm lượng dữ liệu cần gửi đến một vị trí tập trung. Với những tiềm năng đó, theo Marketsandmarkets, thị trường điện toán biên toàn cầu được dự đoán sẽ tăng từ 3,6 tỷ USD năm 2020 lên 15,7 tỷ USD vào năm 2025, với Tốc độ tăng trưởng luỹ kế hàng năm (CAGR) là 34,1%. Trong đó, thị trường điện toán biên ở Châu Á Thái Bình Dương (APAC) sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR cao nhất trong giai đoạn dự báo do việc sử dụng rộng rãi các thiết bị di động, khối lượng dữ liệu ngày càng tăng, và nhu cầu duy trì khả năng cạnh tranh toàn cầu của các doanh nghiệp.

Ngành điện toán đám mây dự kiến sẽ tiếp tục quỹ đạo đi lên vào năm 2023, với sự phát triển mạnh mẽ của xu hướng đa đám mây, điện toán biên, AI, máy học (ML), Cloud gaming và bảo mật đám mây. Bằng cách nắm bắt những xu hướng này và đầu tư vào các công nghệ phù hợp, doanh nghiệp sẽ có thể chuyển đổi số thành công và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tìm hiểu thêm về cách VNG Cloud có thể giúp doanh nghiệp bạn chuẩn bị cho tương lai của điện toán đám mây tại đây.