Giới thiệu tháp nhu cầu giám sát hệ thống

2023/05/19 05:31

Nếu bạn du hành ngược thời gian 25 năm trước và nói chuyện với admin quản lý cơ sở dữ liệu, có lẽ họ chỉ nhấn mạnh vào một điều duy nhất, đó là liệu cơ sở hạ tầng có đang hoạt động hay không.

Vào thời điểm đó, các ứng dụng thường ở dạng nguyên khối (monolithic) và nhờ vào các công cụ như IBM Tivoli, CA Unicenter hoặc BMC PATROL để lấy dữ liệu về chỉ số cơ sở hạ tầng khi một phần tử bị lỗi. Nếu máy chủ gặp sự cố, HP OpenView sẽ gửi cảnh báo kiểm tra tình trạng và kỹ thuật viên trực hệ thống sẽ nhận được thông báo.

Cho tới hiện tại, chúng ta đang ở trong một thế giới của điện toán đám mây và những kiến trúc công nghệ phức tạp. Cơ sở hạ tầng linh hoạt và ảo hóa, các ứng dụng bao gồm nhiều thành phần dịch vụ phụ thuộc lẫn nhau chạy phần mềm trung gian có mã nguồn mở, thực hiện hàng triệu tác vụ mỗi phút và các bản cập nhật liên tục được dịch chuyển và đảo ngược trong bộ chứa Docker. Tuổi thọ của các tài nguyên trong kiến trúc scale-out (mở rộng) có thể chỉ tồn tại ngắn ngủi trong vòng một giờ, trong khi đó các kiến trúc scale-up (nâng cấp) trước đây có thể chạy trên cùng một máy chủ trong nhiều năm.

Tính năng động và phân tán của các ứng dụng hiện đại đã khiến việc giám sát hệ thống trở thành một thách thức. Autoscaling và load balancing khiến việc đánh giá tình trạng và hiệu suất của hệ thống chỉ dựa theo trạng thái máy chủ là điều bất khả thi. Tuy nhiên, hầu hết các tổ chức vẫn tiếp tục áp dụng những phương thức lỗi thời này trong thế giới hiện đại.

Tháp nhu cầu của Maslow

Tháp nhu cầu Maslow là một mô hình nổi tiếng thường được giảng dạy trong các khóa tâm lý học nhập môn. Theo mô hình này, các cá nhân trước tiên phải đáp ứng các nhu cầu cơ bản của họ, chẳng hạn như nước, thực phẩm và sự an toàn, trước khi lên tầng cao hơn của kim tự tháp để hướng đến nhu cầu của việc hiện thực lý tưởng bản thân.

Điều thú vị là, mô hình này tương tự như nhu cầu hoạt động và giám sát của doanh nghiệp hiện đại. Các tổ chức đang thực hiện chuyển đổi lên đám mây, trải qua quá trình chuyển đổi số hoặc áp dụng các phương pháp DevOps, cũng giống như các cá nhân ở chỗ họ có xu hướng tập trung vào tương lai thay vì đáp ứng các nhu cầu hiện tại và cấp bách nhất trước tiên.

Tương tự mô hình tháp nhu cầu Maslow, tháp nhu cầu giám sát hệ thống được chia thành ba lớp. Doanh nghiệp phải giải quyết từng lớp nhu cầu trước khi chuyển sang lớp tiếp theo:

  • Giám sát phản ứng: Phần nào trong dịch vụ của bạn đang hoạt động?
  • Giám sát chủ động: Chủ động quản lý chất lượng và hiệu suất. Xác định và giải quyết các vấn đề trước khi chúng ảnh hưởng đến người dùng. Khôi phục các thay đổi hoặc triển khai các bản sửa lỗi trước khi sự cố leo thang.
  • Giá trị doanh nghiệp: Tương quan các chỉ số về người dùng và doanh nghiệp với các chỉ số về cơ sở hạ tầng và ứng dụng để đưa ra quyết định đúng đắn tới các giá trị mới và kết quả mong muốn.
Chúng ta hiện đang ở đâu trong tháp?

Giám sát từ lâu đã được hiểu là mức độ phù hợp của doanh nghiệp đối với các ứng dụng monolithic truyền thống như Oracle, Siebel và SAP. Quản lý cơ sở hạ tầng đơn giản hơn trong kiến trúc scale-up. Các metric và các công cụ giám sát đã mất hơn 40 năm để xác định được mức độ phù hợp của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong số các công ty có webscale lớn, chỉ một số ít công ty có khả năng tự giám sát, đạt đến các mức độ cao hơn của hệ thống phân cấp.

Ở cấp độ thứ hai, các tổ chức tập trung vào việc tự thực hiện và giám sát hiệu suất cho các ứng dụng của họ, với các nhóm sản phẩm sắp xếp các mục tiêu và lộ trình cải thiện các metric.

Các tính năng mới được triển khai thông qua canary và các thay đổi về hiệu suất được đo đạc dựa trên khả năng mở rộng, nhu cầu tải và quy mô cơ sở hạ tầng. Chỉ những công ty lớn như Facebook và Google mới có đủ khả năng để tự thử nghiệm các mô hình triển khai mới.

 

Đối với phần lớn các nhóm vận hành ứng dụng đám mây, cấp độ đầu tiên của hệ thống phân cấp vẫn là một sự khó khăn. Giám sát sản xuất chủ yếu tập trung vào nỗi lo sợ của khách hàng hoặc quản lý của bạn phát hiện sự cố dịch vụ ngừng hoạt động trước bạn. Bất chấp thực tế là các hệ thống và ứng dụng ngừng hoạt động, các công cụ giám sát truyền thống sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với môi trường tĩnh hơn và không đưa ra bất kỳ cảnh báo trước nào về sự cố trong cơ sở hạ tầng đàn hồi. Tốc độ thay đổi trong kiến trúc scale-out cũng đòi hỏi doanh nghiệp phải liên tục cài đặt lại cấu hình các công cụ giám sát để cập nhật các thay đổi về kiến trúc, thành viên và quy tắc cảnh báo.

Metric giám sát cho hạ tầng hiện đại

Để vượt qua nỗi lo sợ về cơ sở hạ tầng đàn hồi, phân tán của bạn gặp sự cố, bạn sẽ cần đến một phương pháp giám sát mới. Bằng cách chuyển từ chế độ view tĩnh sang view metric của cơ sở hạ tầng, doanh nghiệp của bạn có thể tổng hợp và xử lý nhiều loại dữ liệu thời gian thực trên toàn bộ stack. Điều này cho phép bạn nhận biết sự bất thường của bất kỳ số liệu nào và so sánh nó với các mẫu và lịch sử để cải thiện nhận biết tín hiệu khi các dịch vụ và cơ sở hạ tầng của bạn có sự thay đổi.

Sau khi doanh nghiệp bạn đã sử dụng các metric quan trọng và cảnh báo cho hệ thống hiện đại của mình và vượt qua những thách thức khi thực hiện thay đổi, bạn sẽ có nền tảng để chuyển tiếp lên các cấp độ tiếp theo của tháp nhu cầu và phân tích chuyên sâu hơn cho hoạt động cơ sở hạ tầng, ứng dụng, cũng như các mục tiêu về kinh doanh và khách hàng. Cuối cùng, để vận hành một cách thông minh, bạn cần phải đặt ra đúng câu hỏi và để toàn bộ tương quan dữ liệu từ nhiều nguồn vào một nền tảng giám sát thực tế duy nhất. Một số câu hỏi có thể đặt ra bao gồm:

  • Khi độ trễ đăng nhập tăng 5% sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tỷ lệ giữ chân người dùng?
  • Nếu dịch vụ mua bán điện thoại di động của tôi có tốc độ load cao hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng nhu cầu khách hàng cao hơn 45% thì doanh thu sẽ ảnh hưởng ra sao?
  • Độ lệch chuẩn dưới mức trung bình tối đa cho dịch vụ là bao nhiêu để vẫn đảm bảo chỉ số SLA?

Khi các ứng dụng đám mây mới được phát triển với kiến trúc phân tán, scale-out, các chỉ tiêu giám sát chắc chắn sẽ gia tăng và các tổ chức sử dụng web native sẽ có những nhu cầu cao hơn so với hệ thống trong môi trường tĩnh hay truyền thống. Tuy nhiên, ngày nay, phần lớn các doanh nghiệp đang bắt đầu chuyển đổi sang các nền tảng có khả năng co dãn. Việc doanh nghiệp hiểu rõ các nhu cầu cơ bản khi vận hành cơ sở hạ tầng và ứng dụng hiện đại, cũng như sự khác biệt trong nhu cầu vận hành cơ sở hạ tầng và ứng dụng cũ, là một trong những bước quan trọng nhất để họ sẵn sàng chuyển dịch lên đám mây.

Bằng sử dụng cách tiếp cận mới mẻ để đo lường, quan sát, phân tích và cảnh báo về dữ liệu trên đám mây - đảm bảo phù hợp với kiến trúc công nghệ hiện đại nhưng vẫn giảm thiểu sự phức tạp khi giám sát chúng - doanh nghiệp bạn có thể tự thực hiện và vươn lên dẫn đầu trong Tháp nhu cầu.

Dịch vụ vMonitor của VNG Cloud là nền tảng quản lý và giám sát tài nguyên đám mây được thiết kế để giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa cơ sở hạ tầng CNTT và đảm bảo tối đa hiệu suất hệ thống tối đa. vMonitor cung cấp một loạt các tính năng và công cụ mạnh mẽ để giám sát và quản lý các thiết bị mạng, máy chủ và ứng dụng trên nhiều địa điểm.