10 lợi ích chính của điện toán đám mây trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

2023/08/29 01:23

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hiện đang trải qua giai đoạn đổi mới mạnh mẽ. Những tiến bộ công nghệ đang ảnh hưởng đến các khía cạnh khác nhau của ngành, bao gồm bảo mật, khả năng chuẩn đoán, tiếp cận và hiệu quả chi phí.

Khi thảo luận về những thay đổi tích cực mà công nghệ mang lại cho ngành chăm sóc sức khỏe, chúng ta thường xuyên đề cập đến các khái niệm như blockchain, trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet of Things (IoT). Ngay cả Phần mềm dưới dạng thiết bị y tế - Software as a Medical device (SaMD) cũng đang trở nên nổi bật. Tuy nhiên, yếu tố nền tảng hỗ trợ tất cả những đột phá công nghệ thế hệ mới này là điện toán đám mây. Công nghệ này là một xu hướng dài hạn và sẽ tiếp tục tác động đến tương lai của ngành chăm sóc sức khỏe.

Điện toán đám mây đã gây ra sự thay đổi đáng kể trong cách tạo, sử dụng, lưu trữ và chia sẻ dữ liệu y tế trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Kể từ lúc bắt đầu của các phương pháp lưu trữ truyền thống cho đến thời đại số hóa hoàn toàn dữ liệu chăm sóc sức khỏe, ngành đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc tăng cường các chiến lược quản lý dữ liệu.

Biểu đồ: Quy mô thị trường điện toán đám mây trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu, 2020 - 2030 (Nguồn: Precedence Research)

Biểu đồ: Quy mô thị trường điện toán đám mây trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu, 2020 - 2030 (Nguồn: Precedence Research)

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào các khía cạnh khác nhau về tác động của điện toán đám mây đối với hoạt động chăm sóc sức khỏe và tác động của nó đối với lĩnh vực này.

Điện toán đám mây trong chăm sóc sức khỏe là gì?

Điện toán đám mây trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là phương pháp sử dụng quyền truy cập máy chủ từ xa trên internet để lưu trữ, quản lý và xử lý thông tin liên quan đến chăm sóc sức khỏe. Điều này trái ngược với cách tiếp cận truyền thống là thiết lập trung tâm dữ liệu tại chỗ trên máy tính cá nhân để lưu trữ dữ liệu. Phương pháp thay thế này mang lại cho các bên liên quan về chăm sóc sức khỏe sự linh hoạt trong việc truy cập dữ liệu được lưu trữ trên các máy chủ từ xa.

Theo báo cáo từ BCC, thị trường toàn cầu về điện toán đám mây trong ngành chăm sóc sức khỏe dự kiến sẽ đạt 35 tỷ USD vào năm 2022, tốc độ tăng trưởng hàng năm là 11,6%.

Việc chuyển đổi sang công nghệ đám mây mang lại lợi ích kép cho cả bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Từ góc độ kinh doanh, ảo hóa trong điện toán đám mây đã chứng minh giá trị của nó bằng cách giảm chi phí hoạt động và hỗ trợ cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cá nhân, hàng đầu.

Ngược lại, bệnh nhân đang dần quen với việc có sẵn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay lập tức. Hơn nữa, điện toán đám mây tăng cường sự tương tác của bệnh nhân bằng cách cho họ quyền truy cập vào dữ liệu y tế của mình, giúp cải thiện kết quả khám chữa bệnh.

Khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa, kết hợp với việc chia sẻ và đồng bộ hóa dữ liệu theo thời gian thực, giúp xóa bỏ các rào cản địa lý đối với việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Lợi ích của Điện toán đám mây trong ngành chăm sóc sức khỏe là gì?

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đang thay đổi hàng ngày, với công nghệ đóng vai trò quan trọng để cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân. Một công nghệ nổi bật gần đây là điện toán đám mây, tác động đến hoạt động chăm sóc sức khỏe. Giải pháp đám mây mang lại cho các tổ chức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhiều lợi ích: khả năng mở rộng, bảo mật, tuân thủ, phục hồi nhanh chóng, cộng tác, giảm chi phí, nâng cao trải nghiệm của bệnh nhân, đổi mới, giám sát từ xa, quản lý sức khỏe cộng đồng và khả năng tiếp cận.

Mô hình hệ sinh thái y tế số tại Việt Nam, hướng đến Y tế thông minh

Mô hình hệ sinh thái y tế số tại Việt Nam, hướng đến Y tế thông minh

1. Tăng cường khả năng mở rộng và tính linh hoạt

Điện toán đám mây cho phép các tổ chức chăm sóc sức khỏe mở rộng cơ sở hạ tầng CNTT một cách nhanh chóng và dễ dàng, tránh phải cập nhật phần cứng và phần mềm tốn kém. Tính linh hoạt này còn cho phép các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe quản lý lượng bệnh nhân tốt hơn, và mở rộng dịch vụ sang dịch vụ mới mà không cần đầu tư vốn đáng kể.

2. Tăng cường bảo mật dữ liệu và tuân thủ quy định

Điện toán đám mây cung cấp các tính năng quan trọng về tuân thủ và bảo mật dữ liệu nâng cao đối với hoạt động chăm sóc sức khỏe. Việc lưu trữ dữ liệu an toàn ở các trung tâm bên ngoài sẽ bảo vệ thông tin nhạy cảm của bệnh nhân khỏi các rủi ro và rò rỉ dữ liệu. Hơn nữa, các giải pháp đám mây hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về quyền riêng tư dữ liệu như Nghị định 13/2023/NĐ-CP và các yêu cầu pháp lý khác.

3. Phục hồi thảm họa nhanh hơn

Nếu xảy ra thảm họa hoặc lỗi hệ thống, các tổ chức chăm sóc sức khỏe phải nhanh chóng khôi phục dữ liệu và hệ thống quan trọng. Điện toán đám mây cung cấp cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khả năng phục hồi nhanh chóng, đảm bảo việc chăm sóc bệnh nhân không bị gián đoạn. Thông qua các giải pháp khắc phục thảm họa đám mây, các tổ chức có thể khôi phục dữ liệu và hệ thống quan trọng trong vòng vài phút, giảm đáng kể thời gian ngừng hoạt động dịch vụ.

4. Tăng cường hợp tác và truyền thông

Điện toán đám mây giúp cho các tổ chức chăm sóc sức khỏe để thúc đẩy sự cộng tác và giao tiếp hiệu quả hơn, cả trong nội bộ và với các cộng tác viên bên ngoài. Các giải pháp đám mây đảm bảo quyền truy cập tức thời, an toàn vào dữ liệu bệnh nhân và thông tin quan trọng, tạo điều kiện hợp tác suôn sẻ giữa các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để nâng cao chất lượng dịch vụ.

5. Tiết kiệm chi phí CNTT

Điện toán đám mây cung cấp cho các tổ chức chăm sóc sức khỏe một phương tiện để giảm chi phí CNTT bằng cách loại bỏ nhu cầu cập nhật phần cứng và phần mềm tốn kém. Bằng các giải pháp đám mây, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chỉ trả tiền cho các tài nguyên điện toán cần thiết, tránh các khoản đầu tư vốn đắt đỏ.

Điện toán đám mây giảm chi phí CNTT bằng cách loại bỏ các bản cập nhật phần cứng và phần mềm tốn kém

Điện toán đám mây giảm chi phí CNTT bằng cách loại bỏ các bản cập nhật phần cứng và phần mềm tốn kém

6. Nâng cao sự hài lòng của bệnh nhân

Điện toán đám mây giúp nâng cao sự hài lòng của bệnh nhân bằng cách cho phép nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe quyền truy cập ngay vào dữ liệu bệnh nhân và các thông tin quan trọng. Với các thông tin về hiện trạng bệnh nhân, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể đưa ra các quyết định sáng suốt về việc chữa trị, từ đó cung cấp các dịch vụ y tế tốt và phù hợp hơn cho bệnh nhân.

7. Tăng tính linh hoạt và đổi mới

Điện toán đám mây giúp các tổ chức chăm sóc sức khỏe có được sự linh hoạt và đổi mới tốt hơn với quyền truy cập vào các công nghệ và ứng dụng phần mềm tiên tiến. Thông qua việc áp dụng các giải pháp đám mây, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể thử nghiệm nhanh chóng và dễ dàng các công nghệ và ứng dụng phần mềm mới, bỏ qua yêu cầu chi tiêu vốn đáng kể. Điều này thúc đẩy sự đổi mới trong ngành, dẫn đến cải thiện việc cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân.

8. Cải thiện theo dõi bệnh nhân từ xa

Điện toán đám mây có khả năng tăng cường giám sát bệnh nhân từ xa, cho phép các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cung cấp dịch vụ tốt hơn cho bệnh nhân tại nhà của họ. Thông qua các giải pháp đám mây, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể truy cập dữ liệu thời gian thực về sức khỏe của bệnh nhân và các thông tin quan trọng, cho phép họ theo dõi bệnh nhân hiệu quả hơn và xử lý kịp thời với các mối vấn đề tiềm ẩn.

9. Tăng cường quản lý sức khỏe dân số

Điện toán đám mây giúp tăng cường quản lý sức khỏe dân số cho các tổ chức chăm sóc sức khỏe thông qua quyền truy cập ngay vào dữ liệu bệnh nhân và thông tin quan trọng. Với các thông tin hiện trạng của bệnh nhân, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể xác định các vấn đề tiềm ẩn về sức khỏe và can thiệp một cách chủ động, cuối cùng là nâng cao kết quả khám chữa bệnh của bệnh nhân và hạn chế chi phí chăm sóc sức khỏe.

10. Khả năng tiếp cận tốt hơn

Điện toán đám mây giúp các tổ chức chăm sóc sức khỏe tăng khả năng tiếp cận dữ liệu quan trọng của bệnh nhân và các thông tin cần thiết khác. Thông qua giải pháp đám mây, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể truy xuất dữ liệu bệnh nhân và các thông tin thích hợp khác từ bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào, miễn là có kết nối Internet. Khả năng này cho phép các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe truy cập dữ liệu bệnh nhân và thông tin cần thiết khi đang di chuyển, cho phép họ cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt hơn và đưa ra các quyết định đúng đắn về sức khỏe của bệnh nhân.

Điện toán đám mây đóng vai trò then chốt trong chăm sóc sức khỏe hiện đại

Điện toán đám mây đóng vai trò then chốt trong chăm sóc sức khỏe hiện đại

Câu hỏi thường gặp về điện toán đám mây trong ngành chăm sóc sức khỏe
1. Điện toán đám mây được tích hợp vào hệ thống chăm sóc sức khỏe như thế nào?

Điện toán đám mây cung cấp cho các tổ chức chăm sóc sức khỏe một cơ sở hạ tầng an toàn giúp nâng cao khả năng mở rộng và tính linh hoạt của hệ thống quản lý dữ liệu. Các chức năng cốt lõi làm nền tảng cho các dịch vụ đám mây trong chăm sóc sức khỏe bao gồm cấp quyền, xác thực, lưu trữ dữ liệu, bảo mật dữ liệu và tính toàn vẹn dữ liệu. Các bước phác thảo tiếp theo cơ chế hoạt động của điện toán đám mây trong ngành chăm sóc sức khỏe:

 • Bệnh nhân yêu cầu cấp quyền từ máy chủ public cloud, sau đó được chuyển tiếp đến máy chủ private cloud.
 • Yêu cầu cấp quyền được xác minh và được chấp nhận hoặc bị từ chối.
 • Các bác sĩ yêu cầu cấp quyền truy cập dữ liệu.
 • Sau khi được phê duyệt, các bác sĩ truy cập dữ liệu được lưu trữ trên đám mây.
 • Các bác sĩ cung cấp cho bệnh nhân hướng dẫn y tế bằng cách sử dụng dữ liệu được truy cập.
2. Các ứng dụng hàng đầu của điện toán đám mây trong chăm sóc sức khỏe là gì?

Dưới đây là một số ứng dụng điện toán đám mây trong chăm sóc sức khỏe, góp phần tạo nên hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe trên nền tảng công nghệ:

 • Tìm kiếm thuốc và chữa bệnh từ xa;
 • Hệ thống thông tin quản lý;
 • Thư viện số;
 • Hệ thống hỗ trợ quyết định lâm sàng (CDSS);
 • Các trường đại học y từ xa;
 • Tăng cường quản lý thực hành;
 • Quản lý sức khỏe dân số;
 • Phần mềm sinh học;
 • Giáo dục thể chất.
3. Những thách thức bảo mật của điện toán đám mây trong ngành chăm sóc sức khỏe là gì?

Những thách thức bảo mật chính của điện toán đám mây trong chăm sóc sức khỏe bao gồm: kiểm soát truy cập, quản lý danh tính, bảo mật mạng, xác thực, truy cập dựa trên internet, ủy quyền và lỗ hổng trước các cuộc tấn công mạng, nêu bật những lo ngại đáng kể về bảo mật và quyền riêng tư.

VNG Cloud đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật thông tin quốc tế ISO 27017. Bên cạnh đó, các sản phẩm như vServer, vStorage được tích hợp IAM - Giải pháp quản lý danh tính và truy cập trên tất cả các tài nguyên và dịch vụ của VNG Cloud, cho phép khởi tạo những quy tắc bảo mật để quản lý các tài nguyên từ người dùng, đến Doanh nghiệp, và đến từng vai trò, vị trí khác nhau.

4. Có những trở ngại nào trong việc tích hợp điện toán đám mây trong ngành chăm sóc sức khỏe không?

Một số thách thức tồn tại khi triển khai điện toán đám mây trong chăm sóc sức khỏe:

 • Thiếu chuyên gia thành thạo: Rào cản chính liên quan đến việc tuyển dụng các nhà phát triển phần mềm thành thạo, những người có thể cộng tác hiệu quả với các tổ chức chăm sóc sức khỏe.
 • Lo ngại về bảo mật: Việc sử dụng đám mây trong các hệ thống chăm sóc sức khỏe có thể gây ra các vấn đề về quyền riêng tư cho các chuyên gia y tế, có khả năng dẫn đến vi phạm dữ liệu và thiếu sót bảo mật an ninh mạng.
 • Hạn chế về chức năng: Chỉ ứng dụng điện toán đám mây có thể không đủ. Việc xây dựng khung phân tích mạnh mẽ thường cần có các thiết bị được kết nối thông minh và hệ thống quản lý dữ liệu tổng thể toàn diện.
5. Tầm nhìn của điện toán đám mây trong chăm sóc sức khỏe là gì?

Với những tiến bộ kỹ thuật số đang diễn ra, các tổ chức chăm sóc sức khỏe đang nhanh chóng áp dụng cơ sở hạ tầng đám mây để quản lý dữ liệu và hồ sơ bệnh nhân. Điện toán đám mây cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc tích hợp AI vào chăm sóc sức khỏe.

Trong tương lai, người ta đòi hỏi khả năng tương tác liền mạch giữa các thiết bị y tế và hệ thống chăm sóc sức khỏe, đảm bảo chia sẻ dữ liệu an toàn và vận hành trơn tru.

Ngày nay, các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô đều sử dụng đám mây cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm khắc phục thảm họa, sao lưu dữ liệu, máy tính ảo, email, phát triển phần mềm, thử nghiệm và phân tích big data.

Điện toán đám mây dựa trên ảo hóa – công nghệ điều khiển phần cứng thông qua phần mềm, cuối cùng hỗ trợ việc cung cấp dịch vụ đám mây.