Nov-11-2022

VNG Cloud đồng hành cùng ngành Giáo Dục trên chặng đường chuyển đổi mô hình e-Learning

Hiện nay, giáo dục đang là 1 trong 8 lĩnh vực chủ đạo trong "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030". Trong đó phát triển nền tảng dạy và học từ xa, ứng dụng triệt để công nghệ số trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập là những ưu tiên hàng đầu.

E-Learning - Xu thế phát triển của số hóa giáo dục

Nghiên cứu của nhiều tổ chức quốc tế đã cho thấy thị trường ngành giáo dục đào tạo trực tuyến tại Việt Nam có nhiều tiềm năng, với quy mô lớn cùng tốc độ tăng trưởng doanh thu hơn 40% mỗi năm, ước tính quy mô thị trường không dưới 2 tỷ USD. Bên cạnh đó, mỗi năm số lượng sinh viên sử dụng hình thức học trực tuyến đều tăng lên. Ngay cả giữa những năm 2013-2015, khi giáo dục toàn cầu chưa bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid, số lượng sinh viên tham gia vào việc học trực tuyến đã tăng tới 46%. Có thể nói, E-learning đang là xu hướng phát triển không thể thiếu của số hóa giáo dục. Tuy nhiên, để triển khai và ứng dụng hệ thống E-learning sao cho hiệu quả, tối ưu chi phí, đáp ứng được lưu lượng truy cập đồng thời khổng lồ....là bài toán mà nhiều nhà trường và doanh nghiệp giáo dục vẫn đang trăn trở.

Tiếp nối thành công của sự kiện Edutalk - số đầu tiên được tổ chức vào cuối tháng 3/2022, VNG Cloud tiếp tục tổ chức Edutalk số 2 với chủ đề: "Hạ tầng thông minh cho Giáo dục số" vào ngày 09/11/2022 vừa qua. Sự kiện có sự tham dự của gần 30 đơn vị giáo dục hàng đầu Việt Nam, cùng ngồi lại chia sẻ về cách thức triển khai và ứng dụng hệ thống E-learning trên nền tảng điện toán đám mây.

Buổi hội thảo không chỉ đi sâu vào từng góc nhìn chuyên môn về cách thức vận hành E-learning trên nền tảng điện toán đám mây, mà còn chia sẻ về những tình huống triển khai thực tế của một số đơn vị giáo dục hàng đầu Việt Nam, từ đó giúp nhà trường và doanh nghiệp vững tin hơn để khám phá và chinh phục hành trình số hóa giáo dục.

Sự kiện Edutalk số 2 với chủ đề: "Hạ tầng thông minh cho Giáo dục số" do VNG Cloud tổ chức

Tại đây, VNG Cloud đã giới thiệu về giải pháp hạ tầng số thông minh vServer, giải pháp lưu trữ an toàn vStorage, giải pháp tăng tốc truyền tải bài giảng online, tăng trải nghiệm học trực tuyến vCDN, và giải pháp giám sát an ninh toàn diện trên nền tảng Cloud - vCloudcam. Lợi thế của VNG Cloud chính là 1 hạ tầng an toàn, ổn định, sel-service portal, đội ngũ tư vấn, kỹ sư nhiều kinh nghiệm, chuyên môn cao và linh động trong việc hỗ trợ doanh nghiệp. VNG Cloud hi vọng rằng, hệ sinh thái dịch vụ của VNG Cloud sẽ đóng góp thêm sức mạnh cho hành trình chuyển đổi số ngành Giáo dục.

Câu chuyện thành công từ VTC Academy và Soundio

Là một đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo CNTT, Thiết kế và Digital Marketing tại Việt Name​, VTC Academy cần trang bị hạ tầng số ổn định, an toàn để nâng cao hiệu suất của hệ thống CNTT, tối ưu chi phí đầu tư và vận hành, từ đó hiện thực hóa mục tiêu xây dựng mô hình​ Hyper Learning kết hợp dữ liệu thông minh.

Đại diện VTC Academy chia sẻ những kinh nghiệm xây dựng mô hình​ Hyper Learning kết hợp dữ liệu thông minh thành công.

Thông qua việc chuyển đổi hạ tầng lên đám mây, VNG Cloud sẽ đảm bảo cho hạ tầng CNTT của VTC Academy được vận hành xuyên suốt, linh hoạt mở rộng theo nhu cầu và an toàn theo tiêu chuẩn bảo mật quốc tế, góp phần giúp VTC Academy xây dựng thành công thư viện số thông minh trên nền tảng đám mây ổn định, sẵn sàng cho sự phát triển nền tảng học trực tuyến thông minh đa lĩnh vực Onlinica. Đây là nền tảng độc lập hỗ trợ cho mô hình hệ sinh thái giáo dục của VTC Academy đã đi vào hoạt động trong năm 2022. Hơn thế, dịch vụ đám mây của VNG Cloud còn hỗ trợ cho VTC Academy tăng tốc video bài giảng trực tuyến, đảm bảo tính liền mạch khi truyền phát nội dung, từ đó dễ dàng xây dựng các hoạt động tương tác trực tuyến với học viên.

Được phát triển từ năm 2013, VOCA.VN là một trong những thương hiệu về giáo dục Anh ngữ trực tuyến uy tín tại Việt Nam. Sứ mệnh giáo dục của dự án VOCA là giúp cho các bạn học sinh, sinh viên xóa bỏ rào cản Anh ngữ. Hiện nay VOCA đang hỗ trợ cho hơn 2 triệu học viên học tiếng Anh trên các nền tảng website, ứng dụng iOS, ứng dụng Android với từ 5 cho đến 10 triệu lượt truy cập mỗi tháng.

Trước khi sử dụng dịch vụ của VNG Cloud, VOCA đã có 5 năm sử dụng hạ tầng server vật lý. Do đó khi triển khai, VOCA thường gặp phải một số vấn đề như hệ thống bị quá tải vào các thời điểm có lưu lượng truy cập tăng đột xuất, các rủi ro về bảo mật dữ liệu, hiệu quả chi phí đầu tư, khấu hao tài sản,.. Từ năm 2020, sau khi cân nhắc và trải nghiệm một số đơn vị tiêu biểu, VOCA đã quyết định vận hành nền tảng E-learning của mình trên hạ tầng số thông minh vServer của VNG Cloud.

Nhờ việc triển khai các giải pháp điện toán đám mây từ VNG Cloud, hệ thống CNTT của VOCA đã đáp ứng được hiệu suất vận hành của ứng dụng với lượt truy cập lên đến gần chục triệu hàng tháng và hàng trăm lượt truy cập đồng thời, đảm bảo ứng dụng vận hành ổn định; giảm thiểu 100% tình trạng gián đoạn website/ ứng dụng khi có lưu lượng truy cập lớn; và tiết kiệm những chi phí phát sinh đường truyền hàng tháng.

Tìm hiểu thêm về các giải pháp hạ tầng cho e-Learning bao gồm: Giải pháp máy chủ ảo thông minh cho e-Learning, giải pháp lưu trữ thông minh cho thư viện số, giải pháp phân phối nội dung số, giải pháp quản trị tập trung camera trên Cloud.