Chiến lược dịch chuyển lên đám mây thành công

2023/10/10 11:04

Chiến lược chuyển dịch lên đám mây là một kế hoạch toàn diện mô tả cách một tổ chức sẽ di chuyển các tài sản kỹ thuật số, bao gồm các dịch vụ, cơ sở dữ liệu, tài nguyên CNTT và ứng dụng, từ on-premises sang môi trường đám mây. Hành trình này có thể bao gồm việc chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ và thậm chí có thể kết hợp dịch chuyển từ nền tảng đám mây này sang nền tảng đám mây khác.

Việc triển khai chiến lược dịch chuyển lên đám mây thường được tiến hành qua năm giai đoạn chính: chuẩn bị, lập kế hoạch, dịch chuyển, vận hành và tối ưu hóa. Quy trình phức tạp này không chỉ đơn thuần là chuyển dữ liệu từ các trung tâm dữ liệu cục bộ sang các nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng nổi tiếng như VNG Cloud, FPT Smart Cloud hay CMC Cloud; nó cũng có thể liên quan đến việc chuyển từ dịch vụ đám mây này sang dịch vụ đám mây khác.

Đối với các doanh nghiệp đang có sự trải nghiệm đầu tiên với việc áp dụng đám mây, có một số yếu tố quan trọng cần xem xét. Vì một chiến lược dịch chuyển lên đám mây được xây dựng cẩn thận có thể cung cấp một lộ trình riêng biệt, đảm bảo sự chuyển đổi liền mạch nhằm tối ưu hóa các lợi ích vận hành có sẵn trên nền tảng đám mây.

Trong bài blog này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về:

 • Lợi ích của việc dịch chuyển lên đám mây.
 • Thách thức của việc dịch chuyển lên đám mây.
 • Chiến lược chuyển đổi sang đám mây.
 • 5 Giai đoạn của hành trình chuyển đổi sang đám mây.
Lợi ích của việc dịch chuyển lên đám mây

Dưới đây là một số lợi ích thúc đẩy các doanh nghiệp chuyển tài nguyên sang nền tảng đám mây:

1. Khả năng mở rộng

Điện toán đám mây có thể linh hoạt mở rộng để đáp ứng khối lượng công việc lớn hơn và số lượng người dùng cao hơn, vượt qua khả năng của cơ sở hạ tầng on-premises. Không như các hệ thống CNTT truyền thống yêu cầu mua và định cấu hình máy chủ vật lý, giấy phép phần mềm và thiết bị mạng để mở rộng dịch vụ kinh doanh, các nền tảng đám mây cung cấp khả năng mở rộng một cách dễ dàng.

2. Hiệu quả chi phí

Các nhà cung cấp đám mây mang đến những dịch vụ quản lý giúp doanh nghiệp giảm chi phí vận hành và đơn giản hóa các tác vụ như nâng cấp và bảo trì. Các doanh nghiệp chuyển sang đám mây có thể cắt giảm đáng kể các chi phí hoạt động CNTT, cho phép họ phân bổ nhiều tài nguyên hơn cho sự đổi mới - cho dù đó là tạo ra sản phẩm mới hay nâng cao các sản phẩm hiện có.

Ngày nay, các công ty đang tăng tốc áp dụng nền tảng đám mây nhằm biến đổi hoạt động để đạt được hiệu quả và sự đổi mới tốt hơn

Ngày nay, các công ty đang tăng tốc áp dụng nền tảng đám mây nhằm biến đổi hoạt động để đạt được hiệu quả và sự đổi mới tốt hơn

3. Hiệu suất nâng cao

Hành trình dịch chuyển lên đám mây có thể cải thiện hiệu suất ứng dụng và trải nghiệm người dùng tốt hơn. Các ứng dụng và trang web được lưu trữ trên đám mây có thể thích ứng liền mạch để phục vụ cơ sở người dùng lớn hơn hoặc xử lý thông lượng tăng cao. Ngoài ra, chúng có thể được bố trí tại các vị trí chiến lược gần người dùng cuối nhằm giảm thiểu độ trễ mạng.

4. Trải nghiệm số

Người dùng có thể dễ dàng truy cập các dịch vụ và dữ liệu đám mây từ mọi nơi, dù là nhân viên hay khách hàng. Khả năng tiếp cận này góp phần cho sự chuyển đổi kỹ thuật số, nâng cao trải nghiệm khách hàng và trang bị cho nhân viên những công cụ hiện đại và linh hoạt.

Thách thức của việc dịch chuyển lên đám mây

Quá trình chuyển đổi sang đám mây có thể phức tạp và đầy rủi ro. Dưới đây là một số trở ngại mà nhiều doanh nghiệp gặp phải trong hành trình chuyển tài nguyên sang đám mây.

Lợi ích của việc dịch chuyển lên đám mây vượt trội hơn những thách thức của nó

Lợi ích của việc dịch chuyển lên đám mây vượt trội hơn những thách thức của nó

1. Thiếu sót chiến lược

Một vấn đề thường gặp là khi các tổ chức bắt đầu dịch chuyển sang đám mây mà không dành thời gian tập trung cho chiến lược của họ. Để đạt được quá trình triển khai đám mây thành công đòi hỏi việc lập kế hoạch toàn diện cho quá trình dịch chuyển. Mỗi ứng dụng và bộ dữ liệu đều có các nhu cầu và yếu tố riêng biệt, vậy nên chúng thường yêu cầu các phương pháp khác nhau để dịch chuyển sang đám mây. Doanh nghiệp cần thiết lập một cơ sở kinh doanh riêng biệt cho từng khối lượng công việc được chỉ định để chuyển đổi sang đám mây.

2. Quản lý chi phí

Trong quá trình dịch chuyển sang đám mây, nhiều doanh nghiệp không thiết lập được các chỉ số KPIs rõ ràng để nắm được những khoản chi tiêu hoặc tiết kiệm dự kiến sau quá trình dịch chuyển. Sự mơ hồ này làm phức tạp hóa việc đánh giá sự thành công của quá trình chuyển đổi từ góc độ kinh tế. Hơn nữa, môi trường đám mây thể hiện tính linh động, với chi phí có khả năng thay đổi nhanh chóng khi dịch vụ mới được tích hợp và việc sử dụng ứng dụng mở rộng.

3. Sự phụ thuộc vào nhà cung cấp đám mây

Sự ràng buộc từ nhà cung cấp mang lại một thách thức phổ biến đối với những người sử dụng đám mây. Mặc dù các nhà cung cấp đám mây mang lại nhiều loại dịch vụ nhưng một phần quan trọng của dịch vụ này có thể thiếu khả năng dịch chuyển sang các nền tảng đám mây thay thế. Việc chuyển workload từ nền tảng đám mây này sang nền tảng đám mây khác thường sẽ tốn thời gian và tốn kém. Các doanh nghiệp chỉ bắt đầu sử dụng dịch vụ đám mây để sau này nhận ra rằng việc chuyển đổi sang một nhà cung cấp khác trở nên khó khăn nếu nhà cung cấp hiện tại không đáp ứng được nhu cầu của họ.

4. Bảo mật dữ liệu và tuân thủ quy định

Bảo mật dữ liệu và tuân thủ quy định trở nên khó khăn trong quá trình chuyển đổi sang đám mây. Dịch vụ đám mây tuân theo khuôn khổ trách nhiệm chung, trong đó chúng đảm nhận trách nhiệm bảo mật cơ sở hạ tầng trong khi khách hàng có nhiệm vụ bảo vệ dữ liệu và khối công việc.

Mặc dù các nhà cung cấp đám mây có thể mang đến những biện pháp bảo mật mạnh mẽ nhưng việc cấu hình chính xác các biện pháp này nằm trong phạm vi quản lý của doanh nghiệp, đảm bảo tất cả các dịch vụ và ứng dụng có các biện pháp bảo mật phù hợp.

Quy trình dịch chuyển còn nhiều tiềm ẩn về các lỗ hổng bảo mật. Việc chuyển đổi khối lượng dữ liệu lớn, bao gồm thông tin nhạy cảm và thiết lập các biện pháp kiểm soát quyền truy cập cho những ứng dụng trên nhiều môi trường khác nhau, sẽ gây ra nhiều rủi ro lớn.

Chiến lược chuyển đổi sang đám mây được xây dựng để hỗ trợ các tổ chức trong việc lập kế hoạch, triển khai và tăng cường quá trình dịch chuyển của họ

Chiến lược chuyển đổi sang đám mây được xây dựng để hỗ trợ các tổ chức trong việc lập kế hoạch, triển khai và tăng cường quá trình dịch chuyển của họ

Chiến lược chuyển đổi sang đám mây

Có bảy chiến lược riêng biệt cho việc dịch chuyển lên đám mây: di chuyển cơ sở hạ tầng (rehosting), triển khai lại (redeployment), đóng gói lại (repackaging), tái cấu trúc (refactoring), mua lại (repurchasing), giữ lại (retaining), và gỡ bỏ (retiring). Những chiến lược này ban đầu được Gartner gọi là "5 Rs" nhưng sau đó được mở rộng để bao gồm "7 Rs". Khi các doanh nghiệp dự định chuyển đổi sang đám mây, điều cần thiết là phải đánh giá chiến lược dịch chuyển nào phù hợp nhất với yêu cầu của họ. Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về mỗi chiến lược:

 1. Refactor/Re-architect (Tái cấu trúc/Tái kiến trúc): Chuyển đổi ứng dụng bằng cách điều chỉnh kiến trúc và tận dụng các tính năng đặc thù của đám mây để nâng cao sự linh hoạt, hiệu suất và khả năng mở rộng. Điều này thường bao gồm việc chuyển hệ điều hành và cơ sở dữ liệu.
 2. Replatform (Lift & Reshape): Dịch chuyển ứng dụng sang đám mây đồng thời kết hợp một số tối ưu hóa nhất định để tận dụng khả năng của nền tảng đám mây.
 3. Repurchase (Drop & Shop): Chuyển sang một sản phẩm khác, thường bằng cách áp dụng mô hình Phần mềm dưới dạng Dịch vụ (SaaS) thay vì các phương pháp cấp phép truyền thống.
 4. Rehost (Lift & Shift): Di chuyển một ứng dụng lên đám mây mà không điều chỉnh để sử dụng các tính năng đặc thù của đám mây.
 5. Relocate (Lift & Shift cấp độ máy ảo hypervisor): Dịch chuyển cơ sở hạ tầng sang đám mây mà không cần phải đổi mới phần cứng, viết lại ứng dụng hoặc thực hiện sự điều chỉnh vào những hoạt động hiện tại.
 6. Retain (Revisit): Tiếp tục duy trì ứng dụng trong môi trường ban đầu của chúng. Điều này bao gồm các ứng dụng yêu cầu tái cấu trúc, có thể hoãn lại cho thời gian sau hoặc các ứng dụng cũ vẫn tồn tại do thiếu lý do kinh doanh để di chuyển.
 7. Retire (Gỡ bỏ): Ngừng hoặc loại bỏ các ứng dụng không còn cần thiết trong môi trường nguồn.
5 Giai đoạn của hành trình chuyển đổi sang đám mây

Khi nhìn vào một bối cảnh rộng hơn, hành trình chuyển đổi sang đám mây thường được chia thành năm giai đoạn riêng biệt: chuẩn bị, lập kế hoạch, dịch chuyển, vận hành và tối ưu hóa. Những giai đoạn này cùng đưa ra một chiến lược toàn diện cho việc chuyển khối lượng công việc và dữ liệu lên đám mây, nhằm giảm thiểu sự gián đoạn trong khi tối đa hóa lợi ích.

Dịch chuyển lên đám mây đã trở thành ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô

Dịch chuyển lên đám mây đã trở thành ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô

1. Chuẩn bị

Trong giai đoạn chuẩn bị, các doanh nghiệp xác định mục tiêu kinh doanh cho việc dịch chuyển lên đám mây. Những mục tiêu này có thể bao gồm tính linh hoạt nâng cao, hiệu quả chi phí, cải thiện hiệu suất hoặc khả năng mở rộng. Trong giai đoạn này, việc đánh giá sơ bộ về cơ sở hạ tầng CNTT hiện có là rất quan trọng để hiểu các nguồn lực sẵn có và lộ trình dịch chuyển tiềm năng của chúng. Ngoài ra, việc đánh giá mức độ sẵn sàng để ứng dụng đám mây là điều rất quan trọng, nhằm phát hiện mọi lỗ hổng về kỹ năng hoặc công nghệ cần được giải quyết trước quá trình chuyển đổi.

Xây dựng một cơ sở lý luận kinh doanh cho từng ứng dụng dành riêng cho việc dịch chuyển lên đám mây, nêu rõ tổng chi phí sở hữu (TCO) dự kiến trong đám mây so với TCO hiện tại. Sử dụng các công cụ ước tính chi phí đám mây để dự đoán các khoản chi phí tương lai, xem xét các giả định thực tế như dung lượng lưu trữ, tài nguyên máy tính, cấu hình instances, hệ điều hành cũng như các yêu cầu khác về hiệu suất và mạng cụ thể.

2. Lập kế hoạch

Sau khi doanh nghiệp đã xác định được mục tiêu kinh doanh và đánh giá mức độ sẵn sàng cho việc di chuyển lên đám mây, giai đoạn tiếp theo liên quan đến việc tạo ra một kế hoạch dịch chuyển chi tiết. Kế hoạch này phải bao gồm một phác thảo từng bước của hành trình chuyển đổi, trong đó nêu rõ trình tự và chi tiết của các khối lượng công việc dự kiến cho việc di chuyển. Ngoài ra, doanh nghiệp cần phải xác định kiến trúc đám mây phù hợp và những sự điều chỉnh cần thiết cho các ứng dụng hoặc dữ liệu hiện tại. Giai đoạn này cũng là thời điểm thích hợp để giải quyết mọi yêu cầu về tuân thủ quy định hoặc bảo mật liên quan đến kế hoạch dịch chuyển.

Trong giai đoạn này, điều cần thiết là phải đánh giá môi trường và xác định các yếu tố then chốt chi phối quá trình chuyển đổi. Các yếu tố này bao gồm dữ liệu ứng dụng quan trọng, dữ liệu kế thừa và khả năng tương tác của các ứng dụng. Tương tự như vậy, điều quan trọng là phải đánh giá độ tin cậy của dữ liệu: có bộ dữ liệu nào yêu cầu đồng bộ hóa thường xuyên, các yêu cầu tuân thủ quy định về dữ liệu cần đáp ứng hoặc dữ liệu không cần thiết có thể được di chuyển trong những vòng đầu tiên của quá trình chuyển đổi?

Việc khám phá những yêu cầu này giúp xác định dữ liệu nào cần được di chuyển và thời gian tối ưu cho dữ liệu đó. Điều này cũng giúp xác định liệu dữ liệu có cần được làm sạch, có cần mã hóa dữ liệu cả khi đang nghỉ hoặc trong quá trình truyền dữ liệu.

3. Dịch chuyển

Giai đoạn dịch chuyển liên quan đến việc thực hiện việc di chuyển dữ liệu, ứng dụng và các khối công việc khác vào đám mây. Trong giai đoạn này, có thể sử dụng một loạt các kỹ thuật, bao gồm di chuyển với lift và shift (di chuyển ứng dụng vào đám mây mà không thay đổi), tái cấu trúc (điều chỉnh ứng dụng để tận dụng các tính năng đặc thù của đám mây) hoặc thậm chí là xây dựng lại hoàn toàn ứng dụng. Giám sát cẩn thận quá trình di chuyển là cần thiết để đảm bảo tuân thủ kế hoạch đã đặt ra và giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh.

Một phần thiết yếu của quy trình này là di chuyển dữ liệu. Việc đảm bảo quyền truy cập không gián đoạn đến dữ liệu cho người dùng suốt quá trình di chuyển là rất quan trọng để ngăn chặn sự gián đoạn đối với hoạt động kinh doanh. Vấn đề này vẫn tồn tại trong quá trình đồng bộ hóa và cập nhật sau quá trình chuyển đổi đầu tiên. Mọi khối công việc được di chuyển riêng lẻ phải được xác nhận để hoạt động liền mạch trong môi trường mới trước khi chuyển sang việc di chuyển một khối công việc khác. Ngoài ra, việc tạo ra một cơ chế để đồng bộ hóa các thay đổi được thực hiện trên dữ liệu nguồn trong khi quá trình di chuyển đang diễn ra là điều cần thiết.

4. Vận hành

Sau khi các khối công việc đã được di chuyển thành công vào đám mây, doanh nghiệp nên chuyển sang giai đoạn vận hành. Giai đoạn này bao gồm việc quản lý liên tục các khối công việc trong môi trường đám mây. Công việc bao gồm giám sát hiệu suất, quản lý tài nguyên và duy trì biện pháp bảo mật và tuân thủ quy định. Trong suốt giai đoạn này, doanh nghiệp nên thực hiện cải tiến liên tục cho các hoạt động dựa trên phản hồi và chỉ số hiệu suất, với những cải tiến cần thiết để tối ưu hóa hoạt động đám mây.

Ngoài việc giám sát theo thời gian thực, việc đánh giá tính bảo mật của dữ liệu được lưu trữ trên đám mây để tuân thủ các quy định như Nghị định 53/2022/NĐ-CP về Luật An ninh mạng, Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân là điều bắt buộc.

Bên cạnh đó, việc duy trì sự tập trung vào các tiêu chuẩn nhất quán để đảm bảo quá trình thực hiện mục tiêu điểm phục hồi (RPO) và mục tiêu thời gian phục hồi (RTO) nếu chúng trải qua các sửa đổi.

5. Tối ưu hóa

Giai đoạn cuối cùng trong hành trình dịch chuyển lên đám mây là tối ưu hóa. Trong giai đoạn này, các doanh nghiệp tích cực tìm kiếm các phương thức để nâng cao hiệu suất và hiệu quả của môi trường đám mây. Quá trình này bao gồm việc hợp lý hóa các hoạt động đám mây, xác định những cơ hội giảm chi phí và tích hợp các thuộc tính hoặc dịch vụ cơ bản của đám mây để nâng cao hiệu suất tổng thể. Quá trình tối ưu hóa là một nhiệm vụ liên tục, các tổ chức luôn tìm kiếm cách tối ưu hóa hoạt động đám mây của họ và tăng cường giá trị kinh doanh thu được từ những dự án đám mây.

Mỗi giai đoạn đều mang tính quyết định trong việc đảm bảo sự thành công của một dự án chuyển đổi sang đám mây. Bằng cách tuân theo các giai đoạn này, doanh nghiệp có thể giảm thiểu rủi ro và sự gián đoạn, đảm bảo một quá trình chuyển đổi liền mạch lên đám mây và tối ưu hóa những lợi ích thu được từ việc đầu tư vào đám mây.

Nâng cao khả năng chuyển đổi sang đám mây của bạn bằng cách sử dụng các dịch vụ được phát triển trên nền tảng đám mây của VNG Cloud

Nâng cao khả năng chuyển đổi sang đám mây của bạn bằng cách sử dụng các dịch vụ được phát triển trên nền tảng đám mây của VNG Cloud

Bắt đầu hành trình chuyển đổi sang đám mây với VNG Cloud!

Quá trình dịch chuyển lên đám mây có thể phức tạp và bao gồm nhiều yếu tố khác nhau. Một trong những khía cạnh phức tạp nhất của một quá trình chuyển đổi, đặc biệt với các doanh nghiệp lớn, chính là việc di chuyển và đồng bộ hóa các khối lượng dữ liệu lớn. Các giải pháp đám mây của VNG Cloud có thể giúp đơn giản hóa quá trình dịch chuyển này bằng cách cung cấp các công cụ giúp bạn di chuyển và đồng bộ hóa dữ liệu một cách dễ dàng, nhanh chóng và an toàn.