Thúc đẩy chiến lược lên mây: Ba động thái mà CTO và CIO của các tổ chức tài chính nên thực hiện

2023/09/21 02:43

Điện toán đám mây nắm giữ những tiềm năng mang giá trị to lớn, tuy nhiên nếu các tổ chức tài chính áp dụng phương pháp chuyển đổi lên mây một cách rời rạc có thể không tận dụng được hết lợi ích của nó.

Mặc dù nhiều tổ chức tài chính đã thiết lập được nền tảng trên đám mây, nhưng toàn bộ lĩnh vực dịch vụ tài chính vẫn đang trong giai đoạn đầu của việc ứng dụng. Theo một cuộc khảo sát gần đây của McKinsey, chỉ 13% các nhà lãnh đạo dịch vụ tài chính đã dịch chuyển hơn một nửa cơ sở hạ tầng CNTT của họ lên đám mây. Tuy nhiên, có một xu hướng tăng trưởng rõ ràng trong việc dịch chuyển lên mây. Trong hơn một nửa số người được khảo sát - 54%, bày tỏ ý định chuyển đổi ít nhất một nửa công việc của họ lên public cloud trong vòng 5 năm tới.

Với nhiều lợi ích đáng kể, không có gì ngạc nhiên khi ứng dụng đám mây đang là vấn đề cấp bách. McKinsey cũng tiết lộ rằng chỉ riêng các tổ chức tài chính trong danh sách Fortune 500 đã có tiềm năng tạo ra lợi nhuận sau thuế từ 60 tỷ đến 80 tỷ USD vào năm 2030. Điều này có thể đạt được bằng cách tận dụng hiệu quả các biện pháp tối ưu hóa chi phí và tận dụng các ứng dụng khác nhau của đám mây trong kinh doanh.

Việc áp dụng đám mây trong lĩnh vực tài chính rất mạnh mẽ

Việc áp dụng đám mây trong lĩnh vực tài chính rất mạnh mẽ

Một số người dùng tiên phong đã bắt đầu khai thác những nhóm giá trị này. Chẳng hạn, một ngân hàng châu Âu đã có sự gia tăng đáng kể về năng suất, đạt được cùng một sản lượng với đội ngũ nhỏ hơn từ 20-30%, nhờ áp dụng DevSecOps và công nghệ đám mây. Một ngân hàng khác ở châu Á cũng đã di chuyển thành công hơn một nửa workload của mình lên đám mây, hiện sở hữu khả năng phát triển nhanh chóng và tung ra nhiều sản phẩm mới trên quy mô lớn trên thị trường quốc tế. Ngoài ra, một ngân hàng châu Âu cũng đã hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ đám mây (CSP) hàng đầu để tăng cường bảo mật cho khách hàng của mình thông qua tính năng chống lại đe dọa an ninh mạng bằng AI.

Trong lĩnh vực tài chính, các ví dụ nói trên vẫn là ngoại lệ vì hầu hết các công ty tiếp cận việc dịch chuyển sang đám mây một cách thận trọng và ở quy mô hạn chế. Sự do dự này có thể hiểu được khi xét đến sự phức tạp mà các tổ chức tài chính phải đối mặt khi ứng dụng đám mây. Hơn nữa, các tổ chức này có hệ tầng CNTT đa dạng, với sự kết hợp giữa các ứng dụng cũ và các hệ thống hiện đại hơn.

Những thách thức này đã thúc đẩy các tổ chức tài chính gia tăng việc dịch chuyển lên đám mây. Họ có thể tiến hành các thử nghiệm giới hạn, dịch chuyển các ứng dụng theo khả năng dễ dàng chuyển đổi hay những nỗ lực thoát khỏi việc sử dụng trung tâm dữ liệu. Bằng cách tập trung vào vài "điểm sáng" có tác động lớn để tạo ra động lực chuyển đổi. Tuy nhiên, các tổ chức không có được tầm nhìn rõ ràng và triển khai kế hoạch cần thiết để thành công thường gặp khó khăn trong việc nắm bắt toàn diện lợi ích mà đám mây mang lại.

Tăng tốc quá trình dịch chuyển lên mây của bạn: Ba thay đổi chính doanh nghiệp cần nắm

Theo nghiên cứu, các tổ chức muốn phát triển vươn xa hơn so các ý tưởng đám mây ban đầu thì doanh nghiệp phải có ba sự thay đổi cơ bản. Những thay đổi này bao gồm chiến lược và quản lý, ứng dụng trong lĩnh vực kinh doanh và các tính năng cốt lõi (Bảng 1). Mức độ nhấn mạnh và ưu tiên của các tham số này sẽ khác nhau tùy thuộc vào các yêu cầu riêng biệt và giai đoạn chuyển đổi lên đám mây của tổ chức.

  Từ Đến
Chiến lược và quản lý Dịch chuyển có kiểm soát Có kế hoạch kỹ lưỡng về việc mở rộng
  Tiết kiệm chi phí hạ tầng CNTT Chi phí cơ sở hạ tầng CNTT, khả năng phục hồi, tốc độ phát triển và lợi ích tăng tốc kinh doanh
  Có chiến lược sử dụng dịch vụ đám mây Quan hệ đối tác chiến lược với các nhà cung cấp dịch vụ đám mây
  Chuyển đổi CNTT cùng với sự mua lại hạn chế từ doanh nghiệp Vận động doanh nghiệp và hiểu biết về các lợi ích
Ứng dụng trong lĩnh vực kinh doanh Hiện đại hóa CNTT Chuyển đổi doanh nghiệp
  Lift và shift Các ứng dụng được tối ưu hóa trên đám mây
Tính năng cốt lõi Kiến trúc dành riêng cho ứng dụng Mẫu ứng dụng tự động
  Phê duyệt bảo mật thủ công Security as code (SaC)
  Kiểm soát chi phí hạn chế FinOps nâng cao
  Cung cấp cơ sở hạ tầng theo ticket Mô hình DevSecOps toàn diện và các hoạt động kết hợp giữa hạ tầng on-premise và đám mây

Bảng 1: Ba khía cạnh thiết yếu cần thay đổi để tăng tốc dịch chuyển lên đám mây

1. Chiến lược và quản lý

Bước quan trọng để các tổ chức tài chính nắm bắt được giá trị của điện toán đám mây là nâng cao nhận thức trong toàn tổ chức về lợi ích thiết thực của nó, khác biệt với các tài liệu marketing hấp dẫn do các vendor cung cấp.

Một cách tiếp cận là sử dụng "điểm sáng" như một phương tiện để giới thiệu tiềm năng giá trị trong tương lai và biến chúng thành các thứ có thể mở rộng. Tuy nhiên, nhiều tổ chức coi những điểm sáng này là những thí nghiệm ngắn hạn. Khuyến khích thay đổi tư duy, công nhận chúng là "nơi ươm mầm", nếu được hỗ trợ và phát triển năng lực phù hợp, bản thân chúng có thể trở thành điểm đến thiết thực và có thể mở rộng, mang đến cơ hội phát triển đáng kể. Cách hiệu quả nhất để thuyết phục một CFO về khả năng của đám mây trong việc giảm tổng chi phí sở hữu, hay thuyết phục một nhà lãnh đạo doanh nghiệp rằng đám mây thúc đẩy sự đổi mới là thông qua các minh chứng thực tế về những lợi ích này.

Một cách tiếp cận khác là thiết lập quan hệ đối tác với Nhà cung cấp dịch vụ đám mây (CSP) thay vì chỉ xem họ là nhà cung cấp. Cộng tác chiến lược với các CSP có thể giúp giảm các rào cản gia nhập, đặc biệt là về mặt chi phí, đồng thời nó thể hiện sự cam kết toàn diện của tổ chức đối với dịch chuyển đám mây. Điều này đã được minh chứng bởi một ngân hàng ở Bắc Mỹ đã phải đối mặt với những thách thức trong việc thúc đẩy các nỗ lực di chuyển sang đám mây của mình. Mặc dù các nhóm kỹ thuật liên tục đưa ra sáng kiến, nhưng việc thiếu đầu tư đầy đủ và kế hoạch có thể mở rộng đã cản trở tiến độ, chủ yếu là do thiếu sự hỗ trợ về mặt kinh doanh.

Nhận thấy những hạn chế của việc chuyển đổi chậm chạp, CEO và ban lãnh đạo doanh nghiệp đã có những hành động quyết đoán. Họ chủ động tham gia với nhiều CSP để xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược với nhà cung cấp chính. Điều này không chỉ dẫn đến giảm giá đáng kể để bù đắp chi phí ban đầu mà còn buộc ngân hàng phải áp dụng phương pháp toàn diện hơn để dịch chuyển mây, tận dụng toàn bộ phạm vi dịch vụ do CSP đã chọn cung cấp.

Hơn nữa, quá trình này tạo điều kiện thuận lợi cho cam kết từ CSP trong việc cung cấp đào tạo cho nhân viên của ngân hàng về các công cụ và tính năng thiết yếu. Nó cũng bao gồm các cơ hội đồng đầu tư trong các đề xuất đổi mới có thể tận dụng tài sản của công ty mẹ của CSP, chẳng hạn như hệ sinh thái và thị trường. Khi có quan hệ đối tác, nó đóng vai trò là một dấu hiệu rõ ràng trong nội bộ và bên ngoài về sự cam kết của ngân hàng đối với việc dịch chuyển, khiến nhiều cá nhân trước đây từng do dự sáng chấp nhận thay đổi ​​này. Do đó, ngân hàng hiện đang trên đà dịch chuyển 70% ứng dụng của mình lên đám mây trong thời gian 3 năm.

Một cách tiếp cận hiệu quả khác là phát triển một kế hoạch kinh doanh toàn diện thông qua các đòn bẩy và trường hợp sử dụng cụ thể. Những lợi ích công nghệ này bao gồm như tăng cường khả năng phục hồi, giảm chi phí bảo trì và vận hành cũng như khả năng mở rộng cơ sở hạ tầng để đáp ứng các nhu cầu khác nhau. Ngoài ra, nó còn có những lợi ích kinh doanh đáng kể, bao gồm tăng tốc đổi mới, giảm chi phí thử nghiệm và khả năng mở rộng quy mô phân tích nâng cao. Bằng cách tập trung vào các kết quả hữu hình, các tổ chức tài chính có thể chuyển trọng tâm từ giá trị trừu tượng của đám mây sang vào thực tế kinh doanh để gặt hái những giá trị thực. Cách tiếp cận này tạo điều kiện để tổ chức hiểu rõ hơn và hỗ trợ sự dịch chuyển.

Một cách tiếp cận hiệu quả khác là phát triển một kế hoạch kinh doanh toàn diện thông qua các đòn bẩy và use case cụ thể

Một cách tiếp cận hiệu quả khác là phát triển một kế hoạch kinh doanh toàn diện thông qua các đòn bẩy và use case cụ thể

2. Ứng dụng trong lĩnh vực kinh doanh

Để có được nhiều lợi ích từ đám mây, các tổ chức là nên xem việc dịch chuyển lên đám mây không chỉ là một ý kiến để cải tiến CNTT. Sự thay đổi nhận thức từ một dự án CNTT sang một sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp cần có hai bước cơ bản:

  • Thứ nhất, cần thay đổi mô hình hoạt động. Các công ty thành công áp dụng mô hình làm việc kết hợp giữa công nghệ và kinh doanh trong các nhóm chức năng chéo. Điều này sẽ làm thay đổi toàn bộ quá trình dịch chuyển lên đám mây với giá trị kinh doanh tiềm năng mà nó có thể mang lại.
  • Thứ hai, việc dịch chuyển bắt đầu theo lĩnh vực kinh doanh, tập trung vào các sản phẩm, dịch vụ hoặc chức năng hoàn chỉnh, chẳng hạn như bộ kiểm tra hoặc nền tảng bảo mật, sẽ hiệu quả hơn so với việc di chuyển các ứng dụng riêng biệt một cách ngẫu nhiên. Bằng cách dịch chuyển một lĩnh vực kinh doanh tại một thời điểm và thiết lập một kế hoạch chung, bao gồm các yếu tố hỗ trợ, các tổ chức có thể dần dần triển khai việc dịch chuyển lên đám mây trong toàn tổ chức. Mặc dù việc bắt đầu xây dựng kỹ năng và kinh nghiệm với các ứng dụng có vẻ thiết thực, nhưng lợi ích thực sự của việc dịch chuyển sẽ xuất hiện khi các ứng dụng này hoạt động đồng bộ trong một domain. Doanh nghiệp gọi hiện tượng này là "từ tính ứng dụng". Trong khuôn khổ đó, các nhóm đánh giá mức độ hiện đại hóa ứng dụng cần thiết để thu được lợi ích kinh doanh và xây dựng một hệ thống các trường hợp có thể xảy ra trên đám mây. Các trường hợp ứng dụng này có thể bao gồm phân tích nâng cao, tự động hóa quy trình hỗ trợ AI và hành trình đổi mới của khách hàng.

Ban đầu, một công ty thanh toán hàng đầu phải đối mặt với những thách thức trong việc thúc đẩy tham vọng đám mây của mình do quan điểm hạn chế về đám mây chỉ là một "sáng kiến ​​CNTT". Tuy nhiên, điều này đã thay đổi sau khi công ty phải trải qua thương vụ mua lại lớn đòi hỏi phải có sự tích hợp liền mạch. Quá trình tích hợp này đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa đội ngũ kinh doanh và kỹ thuật, khiến công ty phải để chiến lược đám mây của mình lên thành ưu tiên kinh doanh hàng đầu, và mở ra tiềm năng đáng kể.

Hơn nữa, việc mua lại đã tạo cơ hội cho công ty thử nghiệm các sản phẩm mới chạy trên đám mây và hiện đại hóa hệ thống xử lý giao dịch cốt lõi của mình. Do đó, công ty hiện đã đưa ra yêu cầu cho tất cả các hoạt động phát triển mới chỉ được diễn ra trên nền tảng đám mây.

Ngoài các lợi ích liên quan đến CNTT, chẳng hạn như trung tâm dữ liệu bền vững và nâng cao hiệu quả chi phí, các lợi thế kinh doanh cũng rất đáng chú ý. Công ty đã đạt được tốc độ hiện đại hóa ứng dụng tăng 300%, cải thiện khả năng tích hợp dữ liệu giữa công ty mẹ và pháp nhân được mua lại, đồng thời thiết lập các giao thức tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái sử dụng dễ dàng các ứng dụng hoặc tính năng trong nhiều trường hợp khác nhau. Do đó, thời gian cần thiết để ra mắt sản phẩm mới đã giảm, sự hài lòng của khách hàng tăng, dẫn đến những lợi ích kinh doanh thực tế.

Việc dịch chuyển bắt đầu theo từng lĩnh vực kinh doanh

Việc dịch chuyển bắt đầu theo từng lĩnh vực kinh doanh

3. Tính năng cốt lõi

Việc áp dụng cách tiếp cận gia tăng, ngắn hạn đối với việc dịch chuyển lên đám mây đặt ra những rào cản đáng kể cản trở khả năng mở rộng. Ví dụ: các biện pháp bảo mật on-premise, không phù hợp với môi trường đám mây, có thể dẫn đến sự chậm trễ hoặc thậm chí là vi phạm bảo mật. Chỉ đầu tư vào việc dịch chuyển ứng dụng mà không thiết lập nền tảng đám mây mạnh mẽ sẽ tạo ra một thực trạng kinh tế trong đó mỗi lần dịch chuyển ứng dụng tiếp theo có chi phí ít nhất bằng, nếu không muốn nói là nhiều hơn so với lần đầu tiên. Phương án này không giải quyết được các quy trình quản trị, bảo mật và cơ sở hạ tầng cơ bản mà chỉ chuyển các thách thức về quy trình và hoạt động hiện có sang đám mây. Do đó, nó làm tăng phần "nợ công nghệ" mà dội ngũ quản lý phải đối mặt khi dịch chuyển lên môi trường đám mây.

Việc tạo một nền tảng đám mây mạnh mẽ bao gồm một loạt các công việc thiết yếu, bao gồm cả việc triển khai số vùng cách ly thích hợp để giảm thiểu tác động của các sự cố đối với các ứng dụng riêng lẻ. Một trong những bước quan trọng nhất là hãy sử dụng tự động hóa bất cứ khi nào có thể. Những người đầu tiên thành công khi dịch chuyển lên đám mây thường tuân theo các phương pháp sau:

  • Tự động hóa các quy trình cơ sở hạ tầng bằng cách sử dụng IaC để tối ưu và chuẩn hóa việc triển khai và quản lý.
  • Triển khai các ứng dụng end-to-end mà developer có thể sử dụng dưới dạng code, cho phép triển khai liền mạch và trải nghiệm self-service.
  • Sử dụng các CI/CD pipeline tự động để tạo điều kiện phân phối phần mềm hiệu quả và nhất quán.
  • Nắm bắt khái niệm "Policy as Code" (PaC) và "Security as Code" (SaC) để mã hóa và tự động hóa tuân thủ các chính sách cũng như kiểm soát bảo mật.

Security as Code (SaC) đóng vai trò then chốt trong việc tự động kiểm tra mã ứng dụng và cơ sở hạ tầng để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về bảo mật, khả năng phục hồi và tuân thủ quy định. SaC sử dụng các chính sách được khởi tạo dưới dạng mã thay vì tài liệu văn bản truyền thống. Bằng cách làm như vậy, bất kỳ mã nào không đáp ứng các chính sách này sẽ tự động bị từ chối triển khai, đồng thời chỉ rõ những chỉnh sửa cần thiết để đảm bảo các quy định được tuân thủ đúng.

Khi được triển khai hiệu quả, phương pháp SaC cho phép các công ty dễ dàng đáp ứng các yêu cầu quy định và nhu cầu kiểm toán mà ít bị gián đoạn. Các tổ chức tài chính hàng đầu nâng cao tính tuân thủ, bảo mật và khả năng phục hồi bằng cách tích hợp các chức năng rủi ro trên cả ba tuyến phòng thủ. Sự tích hợp này xác định cách nền tảng đám mây sẽ hỗ trợ các khía cạnh quan trọng của tổ chức, thúc đẩy sự chuyển đổi toàn diện và gắn kết để quản lý rủi ro và tuân thủ quy định.

SaC đóng vai trò then chốt trong việc tự động kiểm tra mã ứng dụng và cơ sở hạ tầng

SaC đóng vai trò then chốt trong việc tự động kiểm tra mã ứng dụng và cơ sở hạ tầng

Tự động hóa là trọng tâm chính trong FinOps (hoạt động tài chính), liên quan đến việc quản lý linh hoạt chi phí ứng dụng trên đám mây. Do tính chất linh động của đám mây, với khả năng mở rộng quy mô tài nguyên khi cần, việc tự động hóa các quy trình tài chính có thể giúp xác định và điều chỉnh mọi vấn đề để điều chỉnh chi phí phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp.

Hơn nữa, các tổ chức hàng đầu cải tiến các mô hình hoạt động của họ trong quá trình phát triển ứng dụng, cơ sở hạ tầng, rủi ro và bảo mật để tận dụng triệt để các khả năng tự động hóa do đám mây cung cấp, ngay cả trong giai đoạn chuyển tiếp trước khi hoàn thành quá trình dịch chuyển toàn bộ. Quá trình chuyển đổi này liên quan đến việc triển khai DevOps và các phương pháp SRE, áp dụng các dịch vụ cơ sở hạ tầng được sản xuất, triển khai quản lý dựa trên kết quả và trau dồi các tính năng lấy kỹ thuật làm trung tâm. Phương thức này, còn được gọi là "hoạt động kết hợp", bao gồm việc quản lý cả hoạt động on-premise và đám mây, đảm bảo quản lý sự cố một cách suôn sẻ và chuẩn bị cho bước chuyển đổi cuối cùng lên đám mây của tổ chức trong khi vẫn đảm bảo hiệu quả hoạt động trên nhiều hạ tầng.

Ví dụ: khi bắt đầu hành trình dịch chuyển lên đám mây, một ngân hàng ban đầu dự định chuyển 40-50% workload CNTT của mình lên đám mây trong 3 năm, phần còn lại sẽ thực hiện trong các năm tiếp theo. Tuy nhiên, trong giữa giai đoạn đầu tiên, ngân hàng đã gặp phải một trở ngại. Việc cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây, bao gồm môi trường, thay đổi network cũng như quản lý quyền truy cập và danh tính, mất nhiều thời gian hơn dự kiến - trung bình từ 3-4 tháng thay vì mục tiêu là dưới 24 giờ. Chỉ một số phần nhất định của quy trình đã được tự động hóa, yêu cầu kiểm soát bảo mật thủ công và ticket từ các nhóm ứng dụng. Sự phụ thuộc vào các quy trình thủ công này đã gây ra sự chậm trễ đáng kể, cản trở quá trình dịch chuyển lên đám mây và làm tăng rủi ro tổng thể.

Nhận thấy sự cần thiết phải giải quyết những thách thức này, ban lãnh đạo ngân hàng đã quyết định tạm dừng nỗ lực chuyển đổi và tập trung vào phát triển các công cụ và kỹ thuật để đẩy nhanh tiến độ trong tương lai. Họ đã cam kết tự động hóa hoàn toàn nền tảng đám mây và kiểm soát bảo mật, đặt nền tảng vững chắc cho quá trình dịch chuyển. Ngoài ra, họ tối ưu hóa các chính sách và quy trình quản trị để tận dụng tự động hóa và giảm thiểu sự chuyển giao thủ công. Điều này, cùng với những ý tưởng khác, đã giúp ngân hàng hoàn thành quá trình dịch chuyển lên đám mây và rời khỏi các trung tâm dữ liệu của mình trước thời gian dự định.

Kết luận

Khi các tổ chức tài chính bắt đầu hành trình trên đám mây của mình, có sự khác biệt đáng chú ý về kết quả giữa những người áp dụng phương pháp thử nghiệm, thận trọng và những người lập kế hoạch chiến lược cho con đường dịch chuyển, kết hợp những điểm sáng và ba thay đổi được mô tả bên trên. Sự khác biệt này thể hiện rõ bằng khoảng cách trong thành công giữa các doanh nghiệp. Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng phương thức mới, với một đích đến được xác định rõ ràng và một kế hoạch toàn diện, sẽ mang đến cho các tổ chức tài chính cơ hội lớn nhất để mở khóa những lợi ích đáng kể do điện toán đám mây mang lại.