IoT Sẽ Thay Đổi Các Ngành Như Thế Nào Trong Tương Lai?

2019/10/07 03:22

Cùng xem qua các ngành công nghiệp đang áp dụng IoT như thế nào trong thời đại công nghiệp 4.0.

1. Ngành bán lẻ

Sự phát triển của công nghiệp 4.0 đã đưa ngành bán lẻ lên một tầm cao mới. Một số xu hướng IoT cho ngành bán lẻ được dự đoán sẽ là hệ thống thanh toán tự động, nội thất thông minh hay nhân viên robot.

Các thiết bị IoT có thể giúp các chủ cửa hàng và nhân viên giảm tối đa rủi ro và sử dụng hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hoá cũng như nâng cao trải nghiệm khách hàng.

2. Ngành sức khoẻ

Trong vài năm gần đây, chúng ta đã thấy những đóng góp vượt bật của IoT và các ứng dụng của chúng trong lĩnh vực y tế. Giá trị của IoT trong ngành sức khoẻ được ước tính có giá trị khoảng 147,1 tỷ đô vào năm 2018. Dựa vào cuộc khảo sát thực hiện bởi Aruba, khoảng 87% các tổ chức sức khoẻ trên thế giới sẽ áp dụng công nghệ IoT vào các dịch vụ của mình vào giai đoạn 2019-2020.

Sự phát triển của IoT đã mở ra những cơ hội trong việc chuẩn đoán, phát hiện và chữa trị những căn bệnh nguy hiểm. Các ứng dụng của IoT vào ngành sức khoẻ có thể kể đến: rô bốt hỗ trợ phẫu thuật, sử dụng trí tuệ nhân tạo vào việc chuẩn đoán hình ảnh hay công nghệ in 3D. Ngoài ra, công nghệ IoT được ứng dụng trong việc giảm thiểu chi phí, lưu trữ thông tin bệnh án cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ tại các cơ sở y tế.

3. Ngành nông nghiệp

Nhóm ngành nông nghiệp sẽ được phát triển vượt bậc nếu áp dụng các công nghiệp của IoT. Những công nghệ nghiên cứu dữ liệu, dự đoán thời tiết thông minh hay hệ thống thu hoạch tự động sẽ mang lại những hiệu quả to lớn cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc áp dụng IoT vào ngành nông nghiệp ở Việt Nam sẽ gặp khó khăn trong quá trình phổ biến do cần nhiều chi phí vận hành cũng như chi phí đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là ở những doanh nghiệp nông nghiệp rất nhỏ và nhỏ.

4. Ngành Logistic và chuỗi cung ứng

Trong chuỗi cung ứng, sử dụng các thiết bị IoT là một cách hiệu quả để theo dõi và xác nhận quá trình di chuyển của các kiện hàng và sản phẩm. Hơn thế nữa, sử dụng IoT có thể giúp doanh nghiệp giám sát, điều chỉnh chất lượng kho hàng, từ đó có thể quản lý tập trung chất lượng của toàn bộ quá trình.

Tuy nhiên, các thiết bị IoT sẽ hoạt động tốt nhất với kết nối Internet ổn định. Trường hợp kết nối Internet kém hoặc khu vực có nhiều sóng điện từ, các thiết bị IoT sẽ dễ gặp gián đoạn trong quá trình hoạt động. Bên cạnh đó, việc lắp đặt, bảo trì các thiết bị này sẽ đòi hỏi một nguồn nhân lực được đào tạo kỹ càng và chuyên nghiệp.

5. Ngành công nghiệp sản xuất

Nhắc đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 chắc chắn không thể không kể đến các ứng dụng của nó vào ngành sản xuất. IIoT (IoT công nghiệp) đang tạo ra những giá trị rất to lớn trong ngành nghề này, có thể kể đến như giảm chi phí sản phẩm, giảm các chi phí quản lý tập trung, quản lý và phân tích dữ liệu và quản lý kho bãi. Để đạt được điều này, các công ty, nhà xưởng đã và đang áp dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo hay các rô bốt tự động vào các quy trình làm việc.

Theo một cuộc điều tra, đến năm 2020, ngành công nghiệp sản xuất toàn cầu sẽ đầu tư khoảng 70 tỷ đô la vào các giải pháp IoT và các nhà máy sẽ sử dụng các thiết bị IoT để nâng cao năng suất sản xuất cũng như lưu trữ và phân tích dữ liệu cho toàn bộ quá trình quản lý và sản xuất.

Tuy nhiên, chi phí ban đầu cho việc lắp đặt các thiết bị này khá cao và sẽ cần các công ty cung cấp có đầy đủ cơ sở hạ tầng để có thể đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Sự linh hoạt của của công nghệ IoT đã mang đến rất nhiều tiện ích trong cuộc sống và nền kinh tế. Vậy nên, hãy cùng chờ đón sự phát triển và những ứng dụng mà IoT mang đến cho chúng ta.

(Tổng hợp từ Forbes, Visual Capitalist)