Điện toán đám mây - Tương lai của công nghệ tài chính ngân hàng

2023/09/21 02:35

Điện toán đám mây giờ đây không chỉ là chủ đề được quan tâm bởi các CIO. Nó đã trở thành ưu tiên hàng đầu của các nhà lãnh đạo CNTT, giám đốc điều hành C-suite và thành viên hội đồng quản trị. Điện toán đám mây có thể đóng vai trò là chất xúc tác để chuyển đổi hoạt động kinh doanh trong các doanh nghiệp và là công cụ thay đổi cuộc chơi tiềm năng cho ngành dịch vụ tài chính. Hãy khám phá ngay cách điện toán đám mây có thể định hình tương lai của các hoạt động dịch vụ tài chính dưới đây cùng VNG Cloud.

Điện toán đám mây: Chất xúc tác cho chuyển đổi ngân hàng

Ngành ngân hàng đang phát triển nhanh chóng, được thúc đẩy bởi kỳ vọng liên tục thay đổi của người tiêu dùng, các công nghệ mới nổi và những mô hình kinh doanh khác biệt. Để luôn dẫn đầu, các ngân hàng bắt buộc phải phát triển chiến lược để chuẩn bị cho tương lai phía trước. Và một xu hướng vô cùng quan trọng mà các đơn vị tài chính cần nắm bắt đó là vai trò ngày càng tăng của điện toán đám mây. Đám mây không chỉ là một công nghệ mà còn là giải pháp toàn diện cho các công ty dịch vụ tài chính để lưu trữ dữ liệu, ứng dụng cũng như tiếp cận những phần mềm tân tiến và mới lạ.

Các nhà cung cấp đám mây đem tới vô vàn giải pháp dưới dạng dịch vụ cho phép các ngân hàng cải thiện doanh thu, thấu hiểu khách hàng hơn, tối ưu chi phí và cung cấp các sản phẩm phù hợp với thị trường một cách nhanh chóng và hiệu quả. Công nghệ đám mây cũng mang đến cơ hội lớn cho các ngân hàng để phá vỡ các “silo” (trạng thái không muốn hợp tác và chia sẻ thông tin của các bộ phận trong cùng một công ty), giúp đồng bộ hóa doanh nghiệp và thúc đẩy khả năng phân tích để tìm ra đúng insight khách hàng.

Theo Deloitte, thay vì chỉ tập trung vào công nghệ đám mây như một giải pháp lưu trữ dữ liệu tiết kiệm và hiệu quả, các nhà lãnh đạo ngân hàng hiện đang tận dụng công nghệ này trong 3 khía cạnh "Above the line" để tạo ra những đổi mới trong kinh doanh và 3 khía cạnh "Below the line" để tối ưu hóa tổ chức . Bằng cách áp dụng công nghệ đám mây trong 6 khía cạnh này, các ngân hàng có thể cải thiện hiệu quả kinh doanh và lợi nhuận đáng kể.

Điện toán đám mây là chất xúc tác cho chuyển đổi trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng

Điện toán đám mây là chất xúc tác cho chuyển đổi trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng

"Above the line" - Khám phá những cơ hội kinh doanh mới
 • Đồng bộ hóa doanh nghiệp

Với điện toán đám mây, các tệp luôn được chia sẻ và đồng bộ hóa trên các thiết bị khác nhau. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể đạt được sự phối hợp nhịp nhàng hơn giữa các phòng bạn, tạo điều kiện cộng tác thông qua các nền tảng và công cụ được chia sẻ, đồng thời đẩy mạnh quá trình đưa ra những quyết định quan trọng. Điều này dẫn đến nắm bắt thông tin và làm việc hiệu quả hơn trong tổ chức, từ đó tạo ra các giải pháp tốt hơn cho khách hàng.

 • Đẩy mạnh đổi mới doanh nghiệp

Thúc đẩy văn hóa đổi mới và các sáng kiến chiến lược nhằm phát triển trải nghiệm khách hàng mới mẻ, tối ưu hóa hoạt động và quản lý nhân tài bằng cách tận dụng các công cụ như học máy (ML), nền tảng IoT và thực tế ảo. Khai thác các công cụ và khả năng mới này để tăng trưởng doanh thu, giảm chi phí, nâng cao tính nhất quán trong hoạt động và tỉ lệ giữ chân nhân viên.

 • Thúc đẩy tài năng sáng tạo và triển khai mô hình làm việc hiện đại

Ứng dụng các công nghệ phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp sẽ giúp đơn vị thực hiện các công việc một cách hiệu quả hơn và thu hút được nhiều nhân tài có chuyên môn cao. Các công nghệ và giải pháp có thể giúp tổ chức cải thiện quy trình, chẳng hạn như tự động hóa và nâng cao năng suất lao động dẫn đến khả năng tích hợp cao hơn. Điều này giúp tăng tính linh hoạt, kết nối và minh bạch của tổ chức, giúp họ có thể phản ứng nhanh chóng với nhu cầu liên tục thay đổi của khách hàng và điều kiện thị trường.

Sử dụng điện toán đám mây có thể giúp tối ưu hoá tổ chức bằng cách cải thiện quy trình và tăng năng suất làm việc của nhân viên

Sử dụng điện toán đám mây có thể giúp tối ưu hoá tổ chức bằng cách cải thiện quy trình và tăng năng suất làm việc của nhân viên

"Below the line" - Tối ưu hóa tổ chức
 • Xây dựng quy trình hoạt động linh hoạt

Bằng cách thay thế trung tâm dữ liệu truyền thống bằng công nghệ đám mây, các tổ chức có thể hoạt động linh hoạt hơn, cho phép họ phản ứng nhanh chóng và hiệu quả với sự cố ngừng hoạt động, gián đoạn và các sự kiện bất ngờ khác. Với khả năng sao lưu dữ liệu tại nhiều trung tâm dữ liệu hoặc khu vực, doanh nghiệp có thể đảm bảo rằng các hệ thống và dữ liệu quan trọng của họ vẫn có thể được truy cập và sẵn sàng ngay cả trong trường hợp mất điện hoặc thảm họa.

 • Tăng cường bảo mật CNTT

Các nhà cung cấp đám mây thường tuân thủ những tiêu chuẩn bảo mật vô cùng nghiêm ngặt Tuy nhiên, việc duy trì bảo mật trong môi trường đám mây đòi hỏi phải triển khai đúng cách và có kiến thức chuyên môn về các giao thức bảo mật. Khi thực hiện đúng cách, các giải pháp đám mây có thể cung cấp biện pháp bảo mật mạnh mẽ, thậm chí an toàn hơn nếu so với các giải pháp tại chỗ.

 • Điều chỉnh chi phí linh hoạt

Thay vì phải bỏ ra chi phí đầu tư ban đầu đắt đỏ, với điện toán đám mây, các tổ chức chỉ cần chi trả theo đúng mức đã sử dụng. Điều này cho phép các công ty phản ứng nhanh chóng và linh hoạt hơn với những thay đổi của thị trường.

Giải pháp cấp độ doanh nghiệp

Chuyển dịch từ trung tâm dữ liệu tại chỗ sang giải pháp đám mây cấp doanh nghiệp có thể là một nhiệm vụ khó khăn đối với những đơn vị kinh doanh và giám đốc điều hành CNTT. Tuy nhiên, các ngân hàng có thể áp dụng chiến lược chuyển đổi đám mây dần dần, kết hợp các giải pháp hybrid cloud (đám mây lai) và multi-cloud (đa đám mây) theo nhu cầu và mức độ sẵn sàng của họ. Giải pháp multi-cloud là một lựa chọn phổ biến cho hầu hết các tổ chức. Tóm lại, bất kể mô hình triển khai là gì, dữ liệu được lưu trữ trên đám mây sẽ luôn được đảm bảo an toàn hơn so với phương pháp lưu trữ tại chỗ.

Mô hình triển khai đám mây

Có nhiều mô hình triển khai đám mây khác nhau dành cho các công ty, cho phép họ chọn kết hợp các giải pháp phù hợp với nhu cầu của mình. Các mô hình này bao gồm từ giải pháp chuyển đổi hoàn toàn lên đám mây hoặc giải pháp lai kết hợp giữa đám mây và on-premises.

Các mô hình triển khai điện toán đám mây

Các mô hình triển khai điện toán đám mây

Lập kế hoạch và triển khai các giải pháp đám mây
 • Đặt mục tiêu

Điện toán đám mây không chỉ giúp cách mạng hóa chiến lược CNTT mà còn thúc đẩy sự phát triển của các dịch vụ mới nhằm giải quyết mục tiêu kinh doanh. Trước khi triển khai giải pháp đám mây, doanh nghiệp cần phải đặt ra các mục tiêu cụ thể cho hệ thống. Bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng giải pháp đám mây, như tăng hiệu quả làm việc, giảm chi phí, tăng tính linh hoạt, cải thiện bảo mật và độ tin cậy của hệ thống, vv. Đây sẽ là cơ sở để thiết kế và triển khai giải pháp đám mây phù hợp sau này.

 • Thiết kế và Thực hiện Giải pháp

Sau khi xác định mục tiêu, doanh nghiệp cần phải thiết kế và triển khai giải pháp đám mây. Đây là bước quan trọng để đảm bảo giải pháp được triển khai đúng cách và đáp ứng được các yêu cầu của hệ thống. Bạn cần phải xác định rõ các yêu cầu của hệ thống, các tính năng cần thiết, đảm bảo tính tương thích, và lên chiến lược nhằm tối ưu hóa hiệu suất của điện toán đám mây.

 • Quản lý nhà cung cấp

Sau khi triển khai giải pháp đám mây, doanh nghiệp sẽ cần phải quản lý các nhà cung cấp để đảm bảo tính ổn định và bảo mật cho hệ thống. Bạn cần xác định rõ những người hoặc đơn vị quản lý và hỗ trợ giải pháp đám mây, thiết lập các quy định và chính sách để đảm bảo tính bảo mật của hệ thống. Doanh nghiệp cũng có thể cân nhắc ứng dụng mô hình đa đám mây bằng cách làm việc với nhiều nhà cung cấp nhằm tối ưu điểm mạnh của từng nhà cung cấp cũng như tránh bị phụ thuộc vào một nhà cung cấp.

 • Bảo mật

Bảo mật dữ liệu chắc chắn là một ưu tiên hàng đầu của các ngân hàng. Những giải pháp điện toán đám mây có thể giúp giải quyết các lỗ hổng mà cơ sở hạ tầng truyền thống không phát hiện được. Tuy các nhà cung cấp đám mây sẽ chịu trách nhiệm bảo mật cho các lớp cơ sở hạ tầng, doanh nghiệp vẫn cần thiết lập các biện pháp bảo mật để đảm bảo tính an toàn cho hệ thống, như cập nhật các bản vá bảo mật, giám sát và phát hiện sớm các vấn đề, đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu, vv.

 • Tuân thủ quy định

Điện toán đám mây, đặc biệt là các nhà cung cấp nội địa có thể giúp các ngân hàng đáp ứng các yêu cầu pháp lý, chẳng hạn như Nghị định 53/2022/NĐ-CP của chính phủ về nội địa hóa dữ liệu tại Việt Nam, Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo mật dữ liệu cá nhân... Việc tuân thủ quy định về dữ liệu và bảo mật là cần thiết để đảm bảo rằng tổ chức đang hoạt động hợp pháp và bảo vệ dữ liệu của khách hàng. Ngoài ra, tổ chức cũng cần phải tuân thủ các quy định về bảo mật thông tin để đảm bảo tính pháp lý và trách nhiệm của mình.

Tóm lại, điện toán đám mây đã trở thành một động lực kinh doanh chiến lược ngày càng phổ biến trong ngành dịch vụ tài chính. Lợi ích của công nghệ đám mây, chẳng hạn như khả năng mở rộng, hiệu quả chi phí và bảo mật nâng cao, khiến nó trở thành một giải pháp hấp dẫn cho các tổ chức tài chính đang tìm cách chuyển đổi cơ sở hạ tầng CNTT và cải thiện hoạt động tổng thể của họ. Bằng cách tiếp cận thận trọng và có chiến lược đối với việc áp dụng đám mây, các tổ chức tài chính có thể khai thác toàn bộ tiềm năng của công nghệ đám mây để thúc đẩy đổi mới và tăng trưởng.

Tại VNG Cloud, chúng tôi cung cấp các giải pháp về điện toán đám mây chuyên nghiệp với khả năng mở rộng, tính bảo mật và sẵn sàng cao cho các ngành tài chính ngân hàng. Đồng thời cung cấp giải pháp camera trên điện toán đám mây giúp chủ động đảm bảo an ninh ở các quầy dịch vụ, ATM. Hãy tìm hiểu thêm về các giải pháp của VNG Cloud cho các đơn vị tài chính tại đây.