5 cách điện toán đám mây "nâng tầm" eLearning

2023/07/24 02:41

Giáo dục là một trong những lĩnh vực quan trọng đã chuyển mình trong những năm gần đây nhờ sự tiến bộ của công nghệ. Với sự tăng trưởng của ngành EdTech, ngày càng nhiều học sinh đang chuyển sang học trực tuyến như một giải pháp thay thế khả thi cho giáo dục truyền thống, mang lại cơ hội cho mọi người học những điều mới bất cứ lúc nào, ở bất kỳ đâu và bằng bất kỳ cách nào mà họ muốn. Đại dịch COVID-19 cũng đã góp phần thúc đẩy xu hướng này và làm nổi bật tầm quan trọng của học trực tuyến trong thời đại này.

Theo một báo cáo của Research and Markets, kích thước thị trường học trực tuyến toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng với tỷ suất CAGR là 9,1% trong vòng từ năm 2021 đến năm 2026, và đạt đến 370,6 tỷ USD vào năm 2026. Ở tuyến đầu của xu hướng này chính là điện toán đám mây (cloud), loại hình công nghệ này đã đóng một vai trò chính trong việc phát triển và cung cấp giải pháp cho các nền tảng và công cụ học trực tuyến.

Điện toán đám mây đã biến đổi cách chúng ta tiêu thụ và chia sẻ thông tin, và giáo dục cũng không phải là ngoại lệ. Cloud đã hỗ trợ người học và giảng viên có thể truy cập một loạt các tài nguyên và công cụ số hóa từ bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, chỉ với một thiết bị kết nối internet. Dù đó là các khóa học trực tuyến, mô phỏng tương tác, phòng học ảo hoặc các công cụ cộng tác, các giải pháp học trực tuyến dựa trên công nghệ đám mây đã cách mạng hóa trải nghiệm học tập, làm cho nó trở nên hấp dẫn, có tính tương tác và cá nhân hóa hơn. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ khám phá 5 cách mà điện toán đám mây đang thúc đẩy sự đổi mới trong giáo dục hiện đại.

Điện toán đám mây thay đổi cách học của tương lai

Điện toán đám mây thay đổi cách học của tương lai

1. Khả năng mở rộng và tính linh hoạt

Một trong những lợi ích lớn nhất của điện toán đám mây đối với e-learning là tính linh hoạt và khả năng mở rộng. Hệ thống Quản lý Học tập - Learning Management System (LMS) dựa trên cloud có thể được mở rộng hoặc thu nhỏ dễ dàng dựa trên số lượng học sinh đăng ký. Điều này có nghĩa là các cơ sở giáo dục có thể dễ dàng phục vụ một số lượng người học tăng lên mà không cần đầu tư thêm nhiều vào cơ sở hạ tầng. Với LMS nằm trên cloud, các cơ sở giáo dục cũng có thể thêm hoặc xóa tính năng theo yêu cầu của mình.

Cơ sở hạ tầng đám mây cũng cung cấp tính linh hoạt để truy cập các tài liệu học tập từ bất kỳ thiết bị nào và bất kỳ lúc nào, làm cho việc học tập trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Với sự trợ giúp của điện toán đám mây, các nền tảng e-learning có thể được truy cập từ bất kỳ nơi nào trên thế giới chỉ thông qua kết nối internet. Điều này đã làm cho giáo dục trở nên dễ tiếp cận hơn đối với những người sống ở vùng xa hoặc không thể tham gia lớp học truyền thống do lịch trình bận rộn.

2. Cá nhân hóa và học tập thích nghi (adaptive learning)

Một xu hướng khác trong e-learning là cá nhân hóa và học tập thích nghi. Với điện toán đám mây tính toán, các nền tảng e-learning có thể thu thập và phân tích một lượng lớn dữ liệu về người học, bao gồm hiệu suất học trước đây, sở thích và phong cách học tập của họ. Dữ liệu này sau đó có thể được sử dụng để cá nhân hóa trải nghiệm học tập, cung cấp cho người học nội dung, hoạt động và đánh giá được tùy chỉnh theo nhu cầu riêng của họ. Điều này đã làm cho việc học tập trở nên hấp dẫn và hiệu quả hơn, khi người học có thể tiến hành nghiên cứu tài liệu khóa học theo tốc độ của mình, đảm bảo rằng họ hiểu đầy đủ từng chủ đề trước khi chuyển sang chủ đề tiếp theo.

Theo báo cáo của Technavio, thị trường phần mềm toàn cầu cho adaptive learning dự kiến sẽ tăng trưởng với tỷ suất tăng trưởng hàng năm (CAGR) hơn 29% trong giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2025. Báo cáo còn chỉ ra rằng, sự gia tăng sử dụng các nền tảng e-learning áp dụng điện toán đám mây là một trong những yếu tố chính thúc đẩy sự tăng trưởng này.

Điện toán đám mây có thể cá nhân hóa trải nghiệm học tập của bạn

Điện toán đám mây có thể cá nhân hóa trải nghiệm học tập của bạn

3. Tiết kiệm chi phí

LMS trên đám mây giúp loại bỏ yêu cầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng phần cứng và phần mềm tại chỗ cho các tổ chức giáo dục. Thay vào đó, họ có thể tận dụng các dịch vụ đám mây như lưu trữ, khả năng tính toán và các ứng dụng mà chỉ phải trả tiền theo mức độ sử dụng. Điều này cũng giảm thiểu các chi phí chi trước vốn, chi phí bảo trì liên tục, chi phí nâng cấp và cập nhật, vì nhà cung cấp đám mây sẽ phải chịu trách nhiệm duy trì dịch vụ của họ luôn được cập nhật và bảo trì.

Một nghiên cứu của International Data Corporation (IDC) đã phát hiện ra rằng, các tổ chức giáo dục có thể giảm chi phí cơ sở hạ tầng CNTT của họ lên đến 25% bằng cách chuyển sang các giải pháp đám mây. Một báo cáo khác của Campus Technology cũng nêu rằng, bằng cách ứng dụng đám mây, các trường học có thể tiết kiệm đến 90% chi phí năng lượng bằng cách giảm thiểu nhu cầu cho phòng máy chủ tại chỗ.

Cắt giảm chi phí tối đa khi sử dụng điện toán đám mây

Cắt giảm chi phí tối đa khi sử dụng điện toán đám mây

4. Gamification (Trò chơi hóa)

Gamification là một trong những xu hướng trong e-learning được phổ biến trong những năm gần đây. Gamification thể hiện qua việc sử dụng các yếu tố giống như trò chơi, chẳng hạn như hệ thống điểm, bảng xếp hạng, và huy hiệu, trong các ngữ cảnh không phải là trò chơi để truyền cảm hứng và tương tác với người học. Bằng cách kết hợp các yếu tố trò chơi vào quá trình học tập, gamification có thể giúp việc học tập trở nên tương tác, hấp dẫn và thú vị hơn. Thật vậy, một nghiên cứu của TalentLMS cho thấy các khóa học có tính năng trò chơi hóa có tỷ lệ hoàn thành lên tới 90%, so với các khóa học không có tính năng trò chơi hóa chỉ có tỷ lệ hoàn thành 25%.

Với các hệ thống điện toán đám mây, giáo viên có thể truy cập một loạt các công cụ và nền tảng chơi game, có thể được tùy chỉnh để đáp ứng các nhu cầu đặc biệt của học sinh của họ. Một nền tảng edtech có thể sử dụng dữ liệu trên đám mây để tạo ra một trò chơi thích hợp với phong cách và tốc độ học tập của từng học sinh, cung cấp cho họ các nhiệm vụ đủ khó nhưng có thể hoàn thành, giúp họ xây dựng kỹ năng và kiến thức của mình. Ngoài ra, tính năng gamification ứng dụng đám mây có thể tích hợp các tính năng như bảng xếp hạng, huy hiệu và theo dõi tiến độ, có thể động viên học sinh duy trì tinh thần học tập và tiếp tục học tập.

5. Collaborative learning (học tập cộng tác)

Học tập cộng tác là một xu hướng phổ biến khác trong e-learning. Với sự trợ giúp của đám mây, các nền tảng e-learning có thể dễ dàng cho học viên cộng tác học tập, bằng cách cung cấp các công cụ để học viên có thể cộng tác và giao tiếp với những học viên khác và giảng viên, giúp cho việc làm việc nhóm và hoàn thành các bài tập dễ dàng hơn. Điều này đã làm cho việc học tập có tính tương tác, tạo ra cảm giác cộng đồng giữa các học viên. Hệ thống LMS trên đám mây cũng cho phép giáo viên cung cấp phản hồi và tương tác với học sinh theo thời gian thực, giúp cải thiện chất lượng giáo dục.

Học mọi lúc, mọi nơi

Học mọi lúc, mọi nơi

Để kết luận, khi thế giới tiến càng gần tới một tương lai 4.0, ngành công nghệ giáo dục đang phát triển nhanh chóng, và việc học trực tuyến đang trở nên ngày càng phổ biến để học thêm các kỹ năng và kiến thức mới. Với sự trợ giúp của điện toán đám mây, các nền tảng học trực tuyến đang biến đổi cách mà con người học tập bằng nhiều cách, làm cho giáo dục trở nên dễ tiếp cận, hấp dẫn và hiệu quả hơn.